Thua tan tác "không còn mảnh giáp", phe nổi dậy Syria thất thủ hoàn toàn ở Đông Ghouta

17:18, 03/04/2018
|

(VnMedia) - Nhóm nổi dậy Syria cuối cùng ở Đông Ghouta gần thủ đô Damascus hôm qua (2/4) đã bắt đầu rút quân theo thỏa thuận ký với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, đài truyền hình quốc gia Syria đưa tin. Nga cũng xác nhận thông tin này. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự lại tiết lộ, một nhóm chiến binh vẫn ngoan cố từ chối ký thỏa thuận đầu hàng.

Quân đội Syria giám sát hoạt động rút quân của phe nổi dậy ở Đông Ghouta
Quân đội Syria giám sát hoạt động rút quân của phe nổi dậy ở Đông Ghouta

Jaish al-Islam – nhóm nổi dậy cố thủ ở thành phố Douma của Đông Ghouta, chưa lên tiếng xác nhận thông tin trên.

Nếu được xác nhận, việc nhóm chiến binh nổi dậy cuối cùng rút quân khỏi Douma sẽ đánh dấu sự chấm hết cho tình hình chiến sự ở Đông Ghouta. Như vậy, quân đội Syria đã thành công trong chiến dịch xóa sổ lực lượng nổi dậy ở thành trì lớn cuối cùng của họ gần thủ đô Damascus và tiếp tục củng cố cho vị thế không thể tấn công của Tổng thống Assad trong cuộc chiến đã bước sang năm thứ 8 này.

Chiến thắng ở Đông Ghouta sẽ là chiến thắng lớn nhất của quân đội trước phe nổi dậy kể từ sau chiến thắng ở chiến trường Aleppo năm 2016. Đây cũng đồng nghĩa với thất bại nặng nề nhất của phe nổi dậy trong vòng hai năm trở lại đây.

Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến Đông Ghouta thất thủ sớm như vậy sau chiến dịch quân sự kéo dài vài tuần của quân đội được cho là do tình trạng mâu thuẫn nội bộ.

Một nguồn tin trong quân đội Syria vừa tiết lộ, mâu thuẫn trong nội bộ phe nổi dậy được thể hiện qua việc một số chiến binh trong nhóm Jaish al-Islam không chấp nhận thỏa thuận đầu hàng bất chấp việc giới chỉ huy và phần lớn lực lượng còn lại đã chấp nhận rút quân. Quân Assad tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực với các thành phần ngoan cố trừ phi lực lượng này chấp nhận thỏa thuận đầu hàng.

"Họ cuối cùng cũng sẽ phải chấp nhận phương án giải quyết như vậy”, nguồn tin trên cho hay.

Đài truyền hình quốc gia Syria phát đi hình ảnh 8 chiếc xe buýt chở 448 người, trong đó có các chiến binh nổi dậy và gia đình họ, đã rời Douma trong này hôm qua và đang trên đường hướng tới phía bắc. Báo chí nhà nước Syria đưa tin, lực lượng rút khỏi Douma có ý định tiến đến khu vực gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ và Syria – nơi đang nằm trong quyền kiểm soát của một số phe nhóm đối lập.

Nguồn tin từ Nga hôm qua cũng cho biết, đã có 1.146 chiến binh nổi dậy cùng họ hàng của họ rời Douma để đến tỉnh phía bắc Idlib trong vòng 24 giờ qua. Theo số liệu thống kê của Nga, tính từ giữa tuần trước đến giờ, có tất cả 30.376 người rút khỏi Douma.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria chuyên giám sát cuộc chiến ở Syria cũng xác nhận, hàng chục chiếc xe buýt đã tiến vào Douma sáng sớm ngày hôm qua để sẵn sàng đưa các chiến binh nổi dậy và gia đình của họ rút khỏi đây, tiến về các thành phố phía bắc Jarablus và al-Bab, gần biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo chí Syria cho hay, theo thỏa thuận đã ký, nhóm Jaish al-Islam – nhóm bám trụ lâu nhất ở chiến trường Đông Ghouta, sẽ phải giao nộp vũ khí hạng nặng và hạng trung cho chính quyền Damascus và phải thừa nhận việc chính phủ của Tổng thống Assad khôi phục lại chủ quyền đối với Douma.

Chính quyền Syria đã mất quyền kiểm soát Douma – trung tâm đô thị lớn nhất ở vùng ngoại ô của Damascus, vào ngay giai đoạn đầu của cuộc nội chiến ở Syria. Và giờ đây, cuộc chiến này đã bước sang năm thứ 8.

Được Nga và Iran hậu thuẫn, quân đội Syria từ hôm 18/2 đã phát động một trong những chiến dịch tấn công mạnh mẽ nhất nhằm giành lại cho bằng được Đông Ghouta – nơi phe nổi dậy thường xuyên dùng làm cứ điểm để bắn phá vào thủ đô Damascus. Với một chiến dịch tấn công mạnh mẽ, quyết liệt, quân đội trung thành với ông Assad đã liên tiếp giành được các khu vực lãnh thổ nằm trong Đông Ghouta từ tay các phe nhóm nổi dậy. Trong khi đó, phe nổi dậy liên tục đầu hàng và tìm cách tháo chạy thoát thân khỏi chiến trường này. Kết quả là ngày hôm qua, lực lượng nổi dậy cuối cùng đã rút ra khỏi Đông Ghouta và quân đội Syria đã chính thức giành một chiến thắng toàn diện ở chiến trường này.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc