Thua đau trên chiến trường Syria, Mỹ "ngậm ngùi" rút quân, nhường chỗ cho Nga?

07:27, 04/04/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua (3/4) tiếp tục xác nhận ý định rút quân Mỹ ra khỏi chiến trường. Lý do mà ông này đưa ra gây bất ngờ, theo đó ông Trump cho rằng sự hiện diện quân sự của Mỹ ở trên đất Syria đã làm lợi cho các nước khác nhiều hơn là chính Mỹ.

Mỹ đang có ý định rút quân khỏi chiến trường Syria
Mỹ đang có ý định rút quân khỏi chiến trường Syria

"Nhiệm vụ chính của chúng tôi là loại bỏ tổ chức khủng bố ISIS (hay còn gọi là Daesh). Chúng tôi đã gần như hoàn tất nhiệm vụ và chúng tôi sẽ đưa ra quyết định rất nhanh chóng cùng với các đồng minh khác. Ả-rập Xê-út rất quan tâm đến quyết định của chúng tôi. Tôi muốn rút quân. Tôi muốn đưa các binh sĩ của chúng tôi trở về nhà", ông Trump cho biết trong một cuộc họp báo với các nguyên thủ của ba quốc gia Baltic.

Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho hay, ông sẽ tham vấn với liên quân do Mỹ dẫn đầu về vấn đề rút quân với mục đích như ông này tuyên bố trước đó là để xây dựng lại nước Mỹ.

Báo chí Mỹ hồi cuối tuần vừa rồi đưa tin, Tổng thống Trump đã ra lệnh ngừng cấp thêm hơn 200 triệu USD cho nỗ lực khôi phục ở Syria

Phát biểu mới nhất ở trên của ông Trump phù hợp với thông báo trước đó được ông này đưa ra hôm 29/4. Khi đó, ông chủ Nhà Trắng đã lên tiếng cam kết rằng Mỹ sẽ “rút quân khỏi Syria trong thời gian rất sớm” và thay vào đó sẽ “để các nước khác chăm sóc Syria”. Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump đi ngược lại với một loạt phát biểu trước đó từ các quan chức trong chính quyền, trong đó có các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao. Các quan chức này đều nói rằng, quân Mỹ sẽ tiếp tục ở lại chiến trường Syria trong thời gian không giới hạn.

Mâu thuẫn trên tiếp tục được thể hiện bởi tuyên bố của ông Bret McGurk - đặc phái viên của Tổng thống Trump tại liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Ông này khẳng định, nhiệm vụ của liên quân ở Syria chưa kết thúc và rằng Mỹ sẽ ở lại đất nước Trung Đông này cho đến khi lực lượng khủng bố bị đánh bại.

"Nói về chiến dịch của chúng tôi ở Syria, chúng tôi đang ở Syria để chiến đấu chống lại ISIS (hay còn gọi Daesh)," ông McGurk cho biết trong bài phát biểu tại Viện Hòa bình Mỹ ở thủ đô Washington, DC. "Đó là nhiệm vụ của chúng tôi và nhiệm vụ đó chưa kết thúc. Chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ”, vị đặc phái viên nói thêm.

Mỹ đã duy trì một sự hiện diện quân sự ở Syria từ năm 2014 với tư cách là nước dẫn đầu một liên minh gồm hàng chục nước tham gia cuộc chiến chống lại IS. Tuy nhiên, chiến dịch này không nhận được sự cho phép của Liên Hợp Quốc cũng như của chính phủ Syria. Damascus liên tục miêu tả sự hiện diện quân sự của Mỹ trên đất Syria là hành động “bất hợp pháp”, là “xâm lược”.

Việc rút quân của Mỹ ra khỏi Syria đồng nghĩa với sự thừa nhận thất bại của nước này trong cuộc đối đầu với Nga ở Syria. Rõ ràng, chiến dịch của liên quân do Mỹ dẫn đầu ở Syria đã không thành công trong việc hậu thuẫn cho phe nổi dậy chống lại chính quyền của Tổng thống Assad. Trong khi đó, sự can thiệp của Nga đã giúp đồng minh Assad đảo chiều cuộc chiến và từng bước khẳng định chỗ đứng vững chắc trên chiến trường Syria.

Cũng trong cuộc họp báo  ngày hôm qua, Tổng thống Mỹ đã đề cập đến mối quan hệ căng thẳng với Moscow. “Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ có thể có cuộc đối thoại rất tuyệt, tôi hy vọng thế. Không ai cứng rắn với Nga hơn tôi….", ông Trump nói trong cuộc họp báo với Tổng thống Estonia, Lithuania và Latvia.

Ông Trump còn chỉ trích Đức là không đúng khi sử dụng hàng tỉ để mua năng lượng từ Nga trong khi không đáp ứng cam kết với NATO về việc đầu tư 2% GDP vào quân sự.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc