Sốc với lời tuyên chiến nhằm thẳng vào Nga của Tổng thống Trump

14:55, 12/04/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đi phát đi một cảnh báo sắc lạnh nhằm vào Nga khi tuyên bố ông sẽ hướng cuộc không kích vào Syria nhằm đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra hồi cuối tuần đồng thời lên án gay gắt việc Nga ủng hộ cho chính quyền Tổng thống Bashar Assad.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

“Nga thề sẽ bắn hạ bất kỳ và tất cả các tên lửa bắn vào Syria”, ông Trump viết trên Twitter. “Nga hãy sẵn sàng đón chờ, bởi những tên lửa sắp đến, đẹp, mới và ‘thông minh’! Các bạn không nên kết đối tác với“ chính quyền Tổng thống Assad.

Ông Trump nói thêm rằng: “Mối quan hệ của chúng ta với Nga đang tồi tệ hơn bao giờ hết, bao gồm cả cuộc Chiến tranh Lạnh. Không có lý do cho việc đó. Nga cần chúng ta để giúp họ phục hồi nền kinh tế – đó là điều rất dễ làm, và chúng ta cần tất cả các quốc gia hợp tác với nhau. Hãy ngừng cuộc chạy đua vũ trang được chứ?”

Bộ Ngoại giao Nga đã đáp trả lời cảnh báo trên Twitter của Tổng thống Trump bằng phát biểu trên Facebook rằng: “những tên lửa thông minh nên bay về hướng các lực lượng khủng bố chứ không phải nhằm vào chính phủ hợp pháp”.

Lời phát biểu đầy thách thức chẳng khác nào lời tuyên chiến của ông Trump nhằm vào Nga đã cho thấy mức độ căng thẳng cao độ trong quan hệ giữa Nga và Mỹ trong bối cảnh ông chủ Nhà Trắng đang cân nhắc một loạt lựa chọn quân sự nhằm đáp trả chính quyền Syria.

Mỹ cùng Anh và Pháp đang tỏ ra nóng lòng muốn đánh Syria sau khi cáo buộc quân đội trung thành với Tổng thống Assad thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào Douma, khiến ít nhất 40 người thiệt mạng.

Tổng thống Trump công khai lên án gay gắt Nga và Iran về việc ủng hộ cho Tổng thống Assad. Điều đáng chú ý là ông chủ Nhà Trắng lần này đã gọi đích danh tên của người đồng cấp Putin trong những phát biểu mang đầy tính chỉ trích. “Tổng thống Putin, Nga và Iran chịu trách nhiệm về việc ủng hộ cho Assad. Họ sẽ phải trả giá đắt”, ông Trump đã cảnh báo như vậy.

Trong một diễn biến khác liên quan đến mối quan hệ căng thẳng giữa Nga và Mỹ, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) – ông Mike Pompeo vừa tuyên bố chấm dứt “chính sách mềm dẻo” với Nga dù nhấn mạnh các nỗ lực ngoại giao sẽ tiếp tục được theo đuổi.

"Nga tiếp tục hành động một cách hung hăng, được khích lệ bởi nhiều năm thực hiện chính sách mềm dẻo của chúng ta đối với sự hung hăng đó. Bây giờ, điều này đã chấm dứt. Danh sách những hành động của chính quyền nhằm bắt Tổng thống Vladimir Putin phải trả giá là rất dài”, ông Pompeo tuyên bố trong một phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ vừa diễn ra.

"Những hành động của chính quyền Mỹ đã cho thấy rất rõ chiến lược an ninh quốc gia của Tổng thống Trump xác định Nga là mối nguy hiểm đối với đất nước chúng ta. Các nỗ lực ngoại giao của chúng ta với Nga được chứng minh là đầy khó khăn nhưng như trong các cuộc đối đầu với Moscow trước đây, tiến trình đó vẫn tiếp tục được thực hiện”, Giám đốc CIA nhấn mạnh.

Trước đó, Mỹ đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhằm vào 38 thực thể và cá nhân Nga. Mỹ tuyên bố đòn mới nhất này của họ là nhằm trừng phạt Nga về cái gọi là “hành động xấu” của Moscow trên khắp thế giới. Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới là một đòn giáng mới thêm nữa vào quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ, nói thêm rằng những biện pháp như vậy sẽ làm tổn thương hàng ngàn công dân Nga trong những lĩnh vực kinh doanh bị Mỹ nhắm mục tiêu. Trong khi đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cứng rắn tuyên bố, Moscow có quyền đáp trả bằng đòn tương xứng đối với các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc