Quân Assad hất cẳng kẻ địch khỏi Đông Ghouta, bắt sống đặc nhiệm Anh

10:49, 12/04/2018
|

(VnMedia) - Trong bối cảnh phải đối mặt với viễn cảnh đáng sợ chưa từng có, quân chính phủ Syria vẫn giành chiến thắng quyết định và chính thức thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Ghouta. Đồng thời, quân đội Syria được cho là bắt sống lực lượng đặc nhiệm Anh đang bí mật hoạt động ở chiến trường này.

Hình ảnh ở chiến trường Đông Ghouta
Hình ảnh ở chiến trường Đông Ghouta

Trung tâm Hòa giải Syria của Nga vừa thông báo, quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực Đông Ghouta.

"Ngày hôm nay, một sự kiện mang tính bước ngoặt trong lịch sử nước Cộng hòa Ả-rập Syria đã diễn ra. Lá cờ quốc gia đã được kéo lên trên một tòa nhà… ở thành phố Douma. Sự kiện này đánh dấu việc giành lại quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực và kết quả là toàn bộ vùng Đông Ghouta," người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Syria của Nga - Thiếu tướng Yury Yevtushenko cho các phóng viên biết.

Trước đó, hoạt động sơ tán lực lượng chiến binh của nhóm Jaysh al-Islam và gia đình của họ khỏi Đông Ghouta đã được tiến hành thông qua điểm kiểm soát an ninh Muhayam al-Wafedin. Có tới 8.000 chiến binh cùng khoảng 40.000 thành viên gia đình của họ được cho là đã rời khỏi Douma. Nhóm Jaysh al-Islam là nhóm kiểm soát Douma và cũng là nhóm chiến binh cuối cùng rời khỏi chiến trường Đông Ghouta sau chiến dịch tấn công mạnh mẽ kéo dài nhiều tuần qua của quân đội Syria.

Báo chí địa phương gần đây đưa tin, người dân ở Douma đã đổ ra đường kêu gọi lực lượng chiến binh tham gia lệnh ngừng bắn với quân chính phủ.

Trong một diễn biến liên quan đến chiến trường Đông Ghouta, các nguồn tin từ báo chí địa phương đưa tin, một số binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm của Anh đã bị quân đội Syria bắt sống trong chiến dịch ở chiến trường này.

Theo kênh tin tức Al-Mayadeen được Fars News trích dẫn lại, một số binh sĩ Anh đã bị quân đội Syria bắt giữ họ họ đang tiến hành chiến dịch ở Đông Ghouta. Những binh sĩ này được cho là một phần của lực lượng quân sự quốc tế được triển khai trong khu vực nhằm phát động một cuộc tấn công bộ binh vào thủ đô Damascus, phối hợp cùng với Mỹ.

Các nguồn tin cho hay, Mỹ và các nước NATO khác cùng với Jordan và Israel có kế hoạch phát động các cuộc tấn công đồng loạt từ nhiều mặt trận. Tuy nhiên, âm mưu này đã thất bại khi lực lượng vũ trang Syria thực hiện một loạt bước tiến quân mạnh mẽ ở chiến trường Đông Ghouta trong tháng Ba. Âm mưu này được cho là bao gồm cả kế hoạch cho chiến đấu cơ của Mỹ và Israel không kích ồ ạt vào Syria để mở đường cho các cuộc tấn công của bộ binh ở dưới mặt đất.

"Sau khi âm mưu bị bại lộ, giới tướng lĩnh quân sự của Nga và Syria đã khởi động chiến dịch ở Đông Ghouta để đẩy lùi kế hoạch tấn công đó”, Al-Mayadeen và Fars dẫn các nguồn tin cho hay.

Bộ Quốc phòng Anh hôm qua (11/4) đã lên tiếng bác bỏ thông tin trên, khẳng định thông tin về việc lực lượng đặc nhiệm của họ bị bắt sống khi tìm cách thâm nhập vào chiến trường Đông Ghouta là “không đúng”.

Chiến thắng mới nhất được quân đội Syria giành được trong bối cảnh họ đang phải đối mặt với một tình hình thực sự nguy cấp. Theo đó, các cường quốc Mỹ, Anh và Pháp đang cấp tập chuẩn bị cho một đòn quân sự chí tử nhằm vào chính quyền của Tổng thống Assad vì cáo buộc quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học ở chiến trường Douma.

Một cuộc tổng tấn công mạnh mẽ từ ba cường quốc nói trên nhằm vào Syria lúc này có thể phá đổ mọi thành tựu mà chính quyền ông Assad đạt được trên chiến trường trong nhiều tháng trở lại đây và đẩy Syria trở lại trạng thái chiến tranh hỗn loạn.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc