Nữ tướng Anh được bật đèn xanh, quân Assad đối mặt với "đòn sấm sét"?

08:03, 13/04/2018
|

(VnMedia) - Nội các của Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí cho rằng cần phải “hành động” để ngăn chặn tình trạng sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, sau cuộc họp khẩn diễn ra ở Phố Downing.

Lực lượng quân sự Anh đã sẵn sàng cho một đòn tấn công mạnh mẽ vào Syria?
Lực lượng quân sự Anh đã sẵn sàng cho một đòn tấn công mạnh mẽ vào Syria?

Thủ tướng May đã khẩn cấp triệu tập các bộ trưởng cấp cao đang nghỉ lễ Phục sinh đến Số 10 Phố Downing để tham gia cuộc họp nội các đặc biệt, với nội dung thảo luận về việc cùng Mỹ và Pháp phối hợp tác chiến tung đòn quân sự trừng phạt Syria, vì cáo buộc quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào Douma hồi tuần trước.

Tại cuộc họp ngày hôm qua (12/4), nội các Anh cho rằng, “tất cả các dấu hiệu” đều chứng tỏ Tổng thống Assad phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường hồi tuần trước.

“Cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra hôm thứ Bảy ở Douma, Syria là một hành động tàn ác và gây sốc. Tất cả các dấu hiệu đều cho thấy chính quyền Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này”, Thủ tướng May đã nói như vậy.

Phương Tây đang dồn dập đổ lỗi cho quân đội trung thành với ông Assad dù Syria và Nga liên tục bác bỏ điều này. Moscow cho biết, lực lượng của họ đã đến điều tra tại hiện trường và không hề phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy đã có vũ khí hóa học được sử dụng ở chiến trường Douma.

Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) cho biết, họ đã ý định cử các nhà điều tra đến chiến trường Douma để tìm kiếm bằng chứng chứng minh cho các cáo buộc của giới chức phương Tây.

Nữ Thủ tướng Anh đã phải đối mặt với những lời kêu gọi cung cấp bằng chứng rõ ràng chứng tỏ chính quyền của ông Assad thực hiện một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trước khi cho lực lượng Anh tham gia cùng Mỹ và Pháp tấn công trả đũa Syria.

Lãnh đạo Đảng Lao động - ông Jeremy Corbyn đã cùng các đảng phái đối lập khác và một số nghị sĩ của Đảng Bảo thủ, nhấn mạnh rằng các nghị sĩ của Anh cần phải có tiếng nói trong bất kỳ hành động can thiệp quân sự nào của Anh.

Tuy nhiên, bà May đang đối mặt với sự mất kiên nhẫn từ Washington, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố các tên lửa “sẽ sớm được phóng đi”. Thủ tướng Anh không có nghĩa vụ phải tìm kiếm một sự ủng hộ của Quốc hội cho một hành động can thiệp quân sự.

Anh từng tiến hành các cuộc không kích nhằm vào Syria từ căn cứ quân sự ở Cyprus, nhưng chỉ nhằm vào các mục tiêu liên quan đến tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Trong lúc này, Tổng thống Trump cũng liên tiếp cảnh báo về viễn cảnh tiến đánh Syria. Mới nhất, ông Trump thẳng thừng cảnh báo Nga về chiến dịch quân sự sắp diễn ra của họ ở Syria, tuyên bố “tên lửa sẽ đến” và thách thức Moscow “hãy sẵn sàng”.

Tuy nhiên, đến tối ngày hôm qua (12/4), Nhà Trắng cho biết, “vẫn chưa có quyết định cuối cùng” nào được đưa ra về việc Washington sẽ làm gì để đáp trả Syria.

Tổng thống Trump, Thủ tướng May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong những ngày qua liên tục tiếp xúc với nhau để bàn bạc tiến trình của hành động chung. Tổng thống Macron tuyên bố, Pháp “có bằng chứng” chứng tỏ chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng.

Nga đang ra sức ngăn chặn viễn cảnh ba nước trên tấn công Syria. Điện Kremlin từng đưa ra cảnh báo sắc lạnh rằng họ sẽ bắn hạ bất kỳ tên lửa nào được bay về phía Syria đồng thời phá hủy cả nơi từ đó cuộc tấn công xuất phát.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc