Nga, Trung sẽ cùng "ra đòn", khiến Mỹ không thể trở tay?

09:44, 25/04/2018
|

(VnMedia) - Hãng tin Itar Tass hôm qua (24/4) đưa tin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov hồi đầu tuần cho biết, họ đã nhất trí với người đồng cấp Trung Quốc trong việc hai nước sẽ cùng nhau sát cánh chặn đứng bất kỳ nỗ lực nào của Mỹ nhằm phá hoại thỏa thuận hạt nhân Iran – một thỏa thuận từng được coi là bước đột phá trong tiến trình giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran và cũng được liệt kê vào di sản của chính quyền Tổng thống Barack Obama.  

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Trung Quốc

"Chúng tôi phản đối các nỗ lực đòi xem xét lại thỏa thuận. Chúng tôi coi hành động đó là phản tác dụng khi họ tìm cách phá bỏ kết quả của nhiều năm đàm phán quốc tế thông qua cơ chế đàm phán giữa 6 cường quốc với Iran”, hãng tin Itar Tass dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov phát biểu sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Trung Quốc Wang Yi ở thủ đô Bắc Kinh.

"Chúng tôi sẽ ngăn chặn mọi nỗ lực nhằm phá hoại những thỏa thuận như vậy – những thỏa thuận đã được đưa vào nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, hãng tin Itar Tass dẫn lời Ngoại trưởng Lavrov cho biết.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang áp dụng một lập trường cứng rắn với Iran, khác hẳn với chính sách của chính quyền tiền nhiệm Barack Obama. Ngay khi còn đang tranh cử, ông Trump đã phản đối thỏa thuận hạt nhân giữa Iran với 6 cường quốc. Ông Trump từng tuyên bố trong chiến dịch tranh cử rằng, ông này sẽ xé nát thỏa thuận hạt nhân mà 6 cường quốc ký với Iran năm 2015, miêu tả đó là “thảm họa”, là “thỏa thuận tồi tệ nhất từng được đàm phán từ trước đến nay”. Ông Trump nhấn mạnh, “ưu tiên số 1” của ông khi lên cầm quyền là hủy bỏ thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Những phát biểu của ông Trump khiến Iran thực sự lo ngại. Iran không muốn mất đi thỏa thuận hạt nhân đang giúp họ nới lỏng những biện pháp trừng phạt hà khắc mà cộng đồng quốc tế áp đặt lên họ vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng cao độ sau khi Iran tiến hành thử tên lửa đạn đạo hồi đầu năm ngoái. Mỹ đã tuyên bố đặt Iran vào “tầm ngắm” đồng thời nhanh chóng tung ra các biện pháp trừng phạt nước Cộng hòa Hồi giáo. Tổng thống Trump từng cảnh báo: “Iran đang đùa với lửa. Họ không trân trọng việc Tổng thống Obama đã tử tế với họ như vậy. Tôi thì không”. Tehran cũng phản ứng lại một cách cứng rắn không kém. Giới chức Iran liên tục cảnh báo sẽ “đáp trả Mỹ một cách thích đáng”.

Lập trường của ông Trump đối với thỏa thuận hạt nhân giữa các cường quốc với Iran đang gây lo ngại không chỉ với Nga và Trung Quốc mà ngay cả với các đồng minh thân thiết của Mỹ.

Các nước G7 trong hội nghị gần đây đã bày tỏ quan ngại về viễn cảnh Tổng thống Trump sắp tới sẽ xé bỏ thỏa thuận hạt nhân mang tính đột phá mà các cường quốc ký được với Iran hồi năm 2015.

Các đồng minh phương Tây của ông Trump vẫn tin rằng, việc thực hiện thỏa thuận mà họ ký với Iran là cách tốt nhất để ngăn chặn Tehran tiếp tục theo đuổi năng lực chế tạo bom nguyên tử.

Trước việc Mỹ đe dọa xé bỏ thỏa thuận hạt nhân, giới chức Iran liên tiếp tục ra những cảnh báo sắc lạnh. Tehran tuyên bố sẽ tung đòn đáp trả khiến Mỹ không ngờ được.

Giới chức phương Tây hiện tại đang ra sức kêu gọi Mỹ duy trì thỏa thuận hạt nhân với Iran để tránh làm cho cuộc khủng hoảng hạt nhân Iran bùng phát căng thẳng trở lại.

Trong diễn biến mới nhất, Tổng thống Trump hôm qua (24/4) cảnh báo, Iran “sẽ phải trả cái giá mà rất ít nước từng phải hứng chịu” nếu quốc gia Trung Đông đe dọa Mỹ bằng bất kỳ cách nào hay dưới bất kỳ hình thức nào.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc