Nga đang dùng vũ khí tối mật tấn công Mỹ trên chiến trường Syria?

16:35, 26/04/2018
|

(VnMedia) - Một quan chức hàng đầu của Mỹ vừa tố cáo, lực lượng quân sự của nước này ở chiến trường Syria đang phải đối mặt với ngày càng nhiều cuộc tấn công từ các loại vũ khí chiến tranh điện tử của Nga và Syria, trong bối cảnh Moscow đang tận dụng cuộc xung đột ở quốc gia Trung Đông để thử nghiệm các vũ khí tương lai.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tướng Raymond Thomas - người đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ, cho biết, Syria đang trở thành “một môi trường chiến tranh điện tử hung hăng nhất trên hành tinh”, tờ Breakingdefense.com đưa tin.

Phát biểu tại một hội nghị tình báo ở Florida, Tướng Thomas cho hay, các lực lượng quân sự của Nga và chính quyền Syria “đang thử thách chúng tôi hàng ngày, phá hoại các hệ thống thông tin liên lạc của chúng tôi và làm vô hiệu hóa những máy bay EC-130 của chúng tôi”.

Máy bay tác chiến điện tử EC-130H Compass Call của tập đoàn vũ khí Lockheed Martin là một trong những vũ khí chiến tranh điện tử tối tân nhất của Mỹ. Dựa vào phiên bản C-130 Hercules, máy bay EC-130H của Mỹ được phát triển để phá vỡ hệ thống thông tin liên lạc, hệ thống radar và các chiến dịch chỉ huy của kẻ địch. Sự xuất hiện của loại máy bay này trên bầu trời Syria đã giúp cho Nga có cơ hội thử nghiệm các loại vũ khí chống lại những thứ tốt nhất mà Mỹ có thể tung ra thông qua cuộc đối đầu trực tiếp hoặc qua các đồng minh Syria.

Trước đó, hồi đầu tháng này, 4 quan chức giấu tên của Mỹ đã tiết lộ với tờ NBC News rằng, Nga cũng thường xuyên nhằm mục tiêu vào những chiếc máy bay trinh sát không người lái nhỏ hơn của quân đội Mỹ. Một trong những vị quan chức này cho hay, các chiến dịch của Nga đang gây ảnh hưởng đáng kể đến các năng lực của Mỹ. Những chiến dịch tấn công tinh vi của Nga thậm chí đã thành công trong việc chống lại các tín hiệu đã được mã hóa cũng như các thiết bị chống nhiễu của Mỹ, giới chức Mỹ thừa nhận.

Theo giới chức Mỹ, quân đội Nga ở Syria đang đem những bài học và kinh nghiệm rút ra được từ cuộc xung đột ở Ukraine để áp dụng trên chiến trường quốc gia Trung Đông. Trong cuộc xung đột ở miền đông Ukraine, các máy gây nhiễu đã được sử dụng để ngăn chặn hệ thống thông tin liên lạc cũng như vô hiệu quả các máy bay trinh sát không người lái của Ukraine. Thậm chí, các máy bay không người lái của Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu làm nhiệm vụ giám sát những khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột cũng đã không thể cất cánh được bởi các vũ khí chiến tranh điện tử và vũ khí thông thường của Nga, phía Mỹ đã tố cáo như vậy.

Theo bản báo cáo năm 2017 được ông Roger McDermott thuộc Trung tâm An ninh và Quốc phòng Quốc tế ở Estonia đưa ra, Moscow đã đầu tư mạnh tay vào vũ khí chiến tranh điện tử nhằm đáp trả sự thống trị của NATO về vũ khí thông thường. Chiến dịch ở Ukraine và Syria đã cho phép quân đội Nga sử dụng vũ khí điện tử trong các kịch bản chiến tranh thực sự và những hệ thống cũng như các đơn vị chiến tranh điện tử hiện tại đã được áp dụng ở mọi cấp độ trong quân đội Nga.

Ban đầu, những vũ khí chiến tranh điện tử được sử dụng để bảo vệ binh sĩ và các căn cứ của Nga. Ông McDermott cho hay, việc sử dụng những vũ khí chiến tranh điện tử gần như chắc chắn sẽ giúp giảm thiệt hại về nhân mạng cũng như tài sản. Hồi giữa tháng Một đầu năm nay, Nga từng vô hiệu hóa một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cả căn cứ không quân Hmeimim và căn cứ ở Tartus của Nga trên lãnh thổ Syria thông qua việc kết hợp giữa vũ khí chiến tranh điện tử và cả vũ khí đánh chặn tên lửa. Lực lượng khủng bố đã tung ra 13 chiếc máy bay không người lái cùng đồng loạt tấn công các căn cứ của Nga. Những chiếc máy bay này trông rất thô sơ nhưng lại chứa vũ khí và các công nghệ vượt xa khả năng tự chế của lực lượng chiến binh khủng bố. Tất cả 13 chiếc máy bay không người lái tấn công hai căn cứ của Nga khi đó đều bị đánh chặn và bị quân đội Nga tịch thu.

Các cuộc tấn công bằng vũ khí điện tử về mặt chính trị dễ chấp nhận hơn việc dùng vũ khí thông thường. Vũ khí điện tử sẽ chặn hoạt động của một máy bay do thám mà không gây ra nguy cơ như việc bắn hạ nó bằng một tên lửa. Moscow cùng với các cường quốc khác đang tham chiến ở Syria đều đang mở rộng các hoạt động chiến tranh điện tử. Với cuộc chiến kéo dài và mở rộng ở Syria, nơi đây trở thành khu thử nghiệm những vũ khí của tương lai.

Phản ứng trước các cáo buộc mới nhất của Mỹ nói trên, Phó Chủ tịch Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga - ông Yevgeny Serebrennikov đã lên tiếng bác bỏ, nói rằng đó là “những thông tin giả mạo từ giới truyền thông Mỹ”.

Kiệt Linh (theo Sputnik)

 


Ý kiến bạn đọc