Nga cho Anh thời hạn rút 50 nhà ngoại giao về nước

13:26, 01/04/2018
|

"Chúng tôi muốn sự cân bằng. Người Anh đang có nhiều hơn 50 nhà ngoại giao so với người Nga..."

Tờ Reuters đưa tin, Nga mới đây đã triệu tập Đại sứ Anh Laurie Bristow và thông báo London có một tháng để rút các nhà ngoại giao về nước sao cho số nhà ngoại giao của nước này ở nước kia bằng đúng nhau.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết điều đó có nghĩa Anh phải cắt giảm "khoảng 50" nhà ngoại giao đang ở Nga.

"Chúng tôi muốn sự cân bằng. Người Anh đang có nhiều hơn 50 nhà ngoại giao so với người Nga", bà Zakharova nói.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga - Maria Zakharova.

Liên quan đến sự việc này tờ Sputnik đưa tin, Nga hiện đã trục xuất hơn 50 nhà ngoại giao của Ukraine, Canada, Ba Lan, Lithuania, Czech, Moldova, Itay, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đan Mạch, Phần Lan, Latvia, Thụy Điển, Na Uy, Romania, Croatia, Ireland và Estonia.

Moscow cũng đang nghiên cứu trục xuất các nhà ngoại giao của Bỉ, Hungary, Gruzia và Montenegro.

Làn sóng trục xuất diễn ra chỉ một ngày sau khi Nga tuyên bố trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ và đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại St. Petersburg để trả đũa hành động tương tự trước đó của Washington: trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa Lãnh sự quán Nga tại Seattle.

Đây là bước đi tiếp theo của Moscow nhằm trả đũa các nước này sau khi họ đứng về phía Anh trong vụ cựu điệp viên hai mang bị đầu độc và trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga.

Tuy nhiên theo Ngoại trưởng Đức Heiko Mass cho biết: "Thông điệp này từ Moscow chẳng có gì đáng ngạc nhiên. Chúng tôi đã không đưa ra quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga một cách dễ dàng. Phản ứng của chúng tôi đối với trường hợp Skripal là một hành động chính trị cần thiết và thích hợp".

Tuy nhiên, ngay cả trong tình hình hiện nay, ông Mass cho biết Đức "vẫn cam kết đối thoại với Nga và sẽ hành động vì an ninh châu Âu cũng như cho tương lai quan hệ giữa hai nước".

Đến nay, tổng cộng 28 nước, phần lớn ở châu Âu, đã hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng May bằng cách trục xuất khoảng 150 nhà ngoại giao Nga. Tuy nhiên, một số quốc gia châu Âu vẫn từ chối tham gia nỗ lực trừng phạt Nga.

Bulgaria, nước giữ vai trò chủ tịch luân phiên Liên minh châu Âu, tuyên bố sẽ không trục xuất nhà ngoại giao Nga và muốn có thêm bằng chứng trong vụ điều tra Skripal bị đầu độc trước khi có hành động tiếp theo.

(Theo Báo Đất Việt)


Ý kiến bạn đọc