Mỹ tố Nga dùng 2.000% "công lực" để "vùi dập" cuộc tấn công của phương Tây

12:26, 15/04/2018
|

(VnMedia) - Mỹ đã mỉa mai rằng Nga phải tăng 2.000% hoạt động gây rối để “vùi dập” cuộc tấn công bằng tên lửa như vũ bão của phương Tây nhằm vào Syria mới đây.

Hình ảnh cuộc tấn công mới nhất của phương Tây nhằm vào Syria
Hình ảnh cuộc tấn công mới nhất của phương Tây nhằm vào Syria

Mỹ đã có phản ứng sau khi Nga công bố thông tin gây sốc về việc lực lượng phòng không Syria bắn hạ đến 71 trong số 105 quả tên lửa được phóng về phía Syria. Phía Mỹ cho rằng, Nga đang ồ ạt tung ra chiến dịch đánh lạc hướng thông tin để “vùi dập” thành công của cuộc tấn công mà họ vừa thực hiện cùng với hai đồng minh Pháp và Anh.

Kể từ khi Mỹ, Anh và Pháp phát động cuộc tấn công ồ ạt vào 3 mục tiêu của Syria tối đêm ngày thứ Sáu (13/4), các hoạt động “chơi xấu” của Nga đã tăng lên 2.000%, Lầu Năm Góc cho biết. Theo Mỹ, đó là một dấu hiệu cho thấy Moscow đang nỗ lực tìm cách “vùi dập” sự thành công của cuộc tấn công phối hợp tác chiến giữa Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria đồng thời để ủng hộ cho chính quyền của Tổng thống Assad.

Trước khi Mỹ hôm qua (14/4) lên tiếng xác nhận không có quả tên lửa nào của họ bị đánh chặn và không có máy bay nào bị can thiệp, giới chức Nga khẳng định chỉ có 30% số tên lửa được phương Tây phóng đi đánh trúng vào mục tiêu đã định. 

Nga khẳng định, lực lượng chiến đấu cơ của Syria đã bắn hạ đến 71 trong số hơn 100 tên lửa được phóng đi nhằm vào 3 mục tiêu ở thủ đô Damascus. Trung tướng Sergei Rudskoi của Nga cho hay, trận tấn công bằng tên lửa của phương Tây vào Syria gây ít tổn thất bởi lực lượng Syria đã sử dụng hệ thống phòng thủ tên lửa 30 năm tuổi được Nga cung cấp để bắn hạ hàng chục tên lửa.

Ông Rudskoi khen ngợi “tính hiệu quả cao của vũ khí mà Syria đang nắm giữ cũng như việc các binh sĩ Syria được các chuyên gia của chúng ta huấn luyện một cách xuất sắc để có thể sẵn sàng đối phó với tình hình”.

Những phát biểu trên nhanh chóng bị Mỹ phản bác và chế nhạo.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Dana White cáo buộc rằng, những gì Trung tướng Nga Sergei Rudskoi nói về cuộc tấn công Syria là “giả mạo” và rằng hoạt động phá rối của Nga đã gia tăng nhằm tìm cách che phủ những thành công của cuộc tấn công.

“Tôi không thể giúp bạn về những gì người Syria đang nói nhưng những gì tôi đang nói với các bạn chính xác là những điều đã xảy ra”, vị phát ngôn viên quân sự của Mỹ nhấn mạnh. Ông này tố cáo rằng, lời nói dối của Nga là khởi đầu cho một chiến dịch chơi xấu quy mô lớn nhằm phát tán những thông tin giả mạo. Chiến dịch đó đã bắt đầu.

“Đã có sự gia tăng 2.000% trong các hoạt động chơi xấu của Nga trong 24 giờ qua”, phát ngôn viên White tiếp tục tố cáo.

Hiện tại, vẫn chưa thể xác nhận thông tin từ phía Nga hay phía Mỹ chính xác. Và cũng không thể xác nhận chiến dịch tấn công của phương Tây có thực sự thành công, “hoàn hảo” như lời Tổng thống Trump ca ngợi hay không. Về phía Syria, chính quyền của ông Assad và người dân nước này dường như không hề bị đe dọa bởi đòn tấn công mới nhất của phương Tây. Người dân đổ ra đường thể hiện sự ủng hộ cho ông Assad và thách thức phương Tây trong khi quân đội vừa tuyên bố toàn thắng ở chiến trường Đông Ghouta.

Nếu thông tin về việc Syria bắn hạ được phần lớn số lượng tên lửa phương Tây phóng đi được xác minh là chính xác thì đây thực sự là cú bẽ mặt khó có thể tưởng tượng được đối với các cường quốc quân sự hàng đầu sở hữu những vũ khí vô cùng tinh vi như Mỹ, Anh và Pháp.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc