Mỹ sẽ đánh 22 mục tiêu của Syria và Nga, khiến quân Assad không thể ngóc đầu?

19:16, 11/04/2018
|

(VnMedia) - Trong khi Moscow và Damascus đang thúc đẩy một cuộc điều tra công bằng về cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad tiến hành cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở chiến trường Douma hồi cuối tuần vừa rồi thì Tổng thống Donald Trump lại đang bàn bạc với các cố vấn về kế hoạch đánh Syria.

Tổng thống Trump
Tổng thống Trump

Theo thông tin mới nhất, ông Trump được cho là đã vạch ra kế hoạch phát động chiến dịch tấn công mạnh mẽ nhằm vào 22 mục tiêu trên đất Syria, trong đó có cả những căn cứ của Nga.

Tờ New York Times vừa đưa tin, ông Trump và các cố vấn đang thảo luận chi tiết về đòn đáp trả quân sự nhằm vào Syria và chiến dịch tấn công mà Mỹ đang chuẩn bị phát động được cho là sẽ mạnh hơn rất nhiều so với cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahawk hồi năm ngoái.

Tờ New York Times cho hay, các quan chức Nhà Trắng và các quan chức an ninh quốc gia của Mỹ lo ngại rằng, một cuộc tấn công có quy mô tương tự như năm ngoái sẽ không có hiệu quả trong việc ngăn chặn chính quyền của Tổng thống Assad. Giới chức trong chính quyền của ông Trump tin rằng, vũ lực là biện pháp răn đe đáng tin cậy duy nhất để ngăn chặn các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học tái diễn trong tương lai. Vì thế, họ đã vạch ra kế hoạch tấn công vào một loạt mục tiêu mới và mở rộng chiến dịch quân sự này kéo dài ra hơn một ngày. Nhà Trắng đã hủy bó kế hoạch đến Peru và Colombia của Tổng thống Trump để ông này tập trung vào giải quyết vấn đề Syria.

Theo thông tin được tờ báo Yeni Safak của Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ gần đây, Mỹ đã vạch ra kế hoạch tấn công vào 22 mục tiêu hàng đầu trên lãnh thổ Syria. Các mục tiêu này được cho là ở tỉnh Homs cũng như gần căn cứ  hải quân của Nga ở Tartus – nơi các binh sĩ của Nga đang đóng quân. Tờ Yeni Safak cho biết, họ có được thông tin trên từ nguồn tin là một nhà học giả về quan hệ quốc tế có tên là Zakariye Molahafci.

Nguồn tin từ tờ báo của Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, Mỹ, Anh, Pháp và Israel sẽ đồng loạt phát động các cuộc tấn công vào Syria, tập trung đặc biệt vào các căn cứ quân sự của Syria ở tỉnh Homs, ở thủ đô Damascus, ở Tartus, Hama, Deir ez-Zor, Raqqa và Al-Hasakah. Lực lượng liên quân này được cho là sẽ phát động chiến dịch tấn công tổng hợp, cụ thể là phóng đi các tên lửa từ cả trên không, trên biển và trên đất liền nhằm vào Syria.

"Phá nát hệ thống phòng không của chính quyền Syria sẽ làm thay đổi cán cân sức mạnh”, ông Molahafci nói đồng thời thêm rằng một chiến dịch tấn công như vậy sẽ là đòn chí tử đối với lực lượng của ông Assad.

Hiện tại, giới chức Mỹ chưa tiết lộ chi tiết đòn phản ứng quân sự mà họ dự đinh tung ra nhằm vào Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Trump gần đây đã bàn bạc với rất nhiều các nhà lãnh đạo thế giới, gồm Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, Quốc vương Qatar Tamim bin Hamad Al-Thani, Thủ tướng Anh Theresa May, và họ đều nhất trí với nhau về việc sẽ không cho phép tái diễn tình trạng sử dụng vũ khí hóa học trên chiến trường Syria. Không rõ các đồng minh này của Mỹ có đều tham gia vào đòn đáp trả quân sự mà Mỹ định tiến hành nhằm vào quân đội của ông Assad hay không.

Trước đó, Hải quân Mỹ đã thông báo quyết định triển khai nhóm tàu sân bay tấn công hùng hậu do tàu USS Harry S. Truman dẫn đầu cùng đoàn hộ tống gồm tàu khu trục nhỏ mang tên lửa dẫn đường USS Normandy và các tàu khu trục USS Arleigh Burke, USS Bulkeley, USS Forrest Sherman và USS Farragut đến Địa Trung Hải để sẵn sàng hành động.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc