Mỹ mất trắng đồng minh vào tay Nga?

14:52, 04/04/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm qua (3/4) cho biết, ông đã nhất trí với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về việc đẩy nhanh tiến trình chuyển giao hệ thống phòng không S-400 cho Ankara - một động thái chắc chắn sẽ khiến Mỹ và NATO nổi giận.

Hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ
Hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ

"Chúng tôi đã quyết định đẩy nhanh tốc độ chuyển giao các hệ thống hiệu quả cao đó của Nga" cho Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Putin cho các phóng viên biết sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Erdogan ở thủ đô của Thổ Nhĩ Kỳ, ám chỉ đến các hệ thống tên lửa tối tân S-400. Tuy nhiên, ông chủ điện Kremlin không tiết lộ thời gian cụ thể.

Ông Putin cho hay, quá trình sản xuất các hệ thống tên lửa S-400 đã được đẩy nhanh “theo yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ - đối tác cũng là bạn bè của chúng ta".

Hợp đồng S-400 giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ có giá trị khoảng 2 tỉ USD.

Giới chức Nga hồi tháng 12 năm ngoái cho biết, đợt bàn giao S-400 đầu tiên có thể diễn ra vào cuối năm 2019 hoặc đầu năm 2020

Việc một thành viên chủ chốt của NATO ký hợp đồng mua vũ khí “khủng” từ Nga đã gây ra sự lo ngại sâu sắc của Mỹ và NATO về định hướng chiến lược của Ankara cũng như tính tương thích của các hệ thống vũ khí trong liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương. Mỹ liên tục tung ra những lời đe dọa, cảnh báo đối với đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề mua S-400 của Nga.

Tuy nhiên, ông Erdogan ám chỉ rằng Thổ Nhĩ Kỳ chẳng quan tâm đến những lời chỉ trích từ các đồng minh trong NATO của họ về việc họ mua S-400 của Nga. "Đây là một quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi đã ký thỏa thuận S-400 với Nga và vấn đề đó hiện đã hoàn tất”, Tổng thống Erdogan nhấn mạnh.

Theo báo chí Nga, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đặc biệt quan tâm đến vấn đề chuyển giao công nghệ và thậm chí là cùng sản xuất các hệ thống S-400 chung với Nga. Mong muốn của Ankara vấp phải sự phản đối của một số quan chức trong các cơ quan an ninh của Moscow.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin từ chối thảo luận về vấn đề trên, nói rằng “đó là những vấn hoàn toàn mang tính thương mại” chứ không phải là vấn đề chính trị.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nga – Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt quan hệ

Ngoài hợp đồng vũ khí S-400, Tổng thống Putin ngày hôm qua còn khởi động dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho Thổ Nhĩ Kỳ. Những diễn biến này cho thấy mối quan hệ ngày một được thắt chặt giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong cuộc gặp ở Ankara, hai nhà lãnh đạo Putin và Erdogan đã bàn bạc về dự án xây dựng một nhà máy hạt nhân ở khu vực Mersin - một dự án trị giá 20 tỉ USD.

Ông Putin đã có cuộc hội đàm kéo dài nhiều giờ đồng hồ với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong ngày đầu tiên trong chuyến thăm hai ngày của ông chủ điện Kremlin đến Ankara. Theo lịch trình dự kiến, hai nhà lãnh đạo Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Iran Hassan Rouhani để bàn về vấn đề Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc