Khi Nga quyết đấu "một mất một còn" trên trận địa khốc liệt Syria

13:32, 11/04/2018
|

(VnMedia) - Trước một phương Tây đang sục sôi ý định tung đòn hủy diệt vào đồng minh Syria, Nga cũng cho thấy một sự quyết tâm cao độ trong việc ngăn chặn hành động này và sẵn sàng đấu đến cùng với đối thủ.

Người đứng đầu ủy ban quốc phòng Duma Nga (Quốc hội Nga) và từng là Tư lệnh Không quân Nga – Tướng Vladimir Shamanov
Người đứng đầu ủy ban quốc phòng Duma Nga (Quốc hội Nga) và từng là Tư lệnh Không quân Nga – Tướng Vladimir Shamanov

Từ lá phiếu phủ quyết ở Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc…

Nga hôm qua (10/4) tiếp tục dùng quyền phủ quyết để bác bỏ nỗ lực của Liên Hợp Quốc trong việc mở một cuộc điều tra về vấn đề sử dụng vũ khí hóa học ở chiến trường Syria đồng thời cảnh báo Mỹ chớ động vào Syria. Đây là lần thứ 12 Nga dùng quyền phủ quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc để ngăn chặn những nghị quyết nhằm vào đồng minh Syria.

12 trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an ủng hộ nghị quyết do Mỹ phác thảo và trình lên, trong đó có Pháp, Anh, các nước Châu Phi, Kazakhstan và Kuwait. Bolivia bỏ phiếu chống trong khi Trung Quốc để phiếu trắng.

Trên thực tế, ngày hôm qua, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thất bại trong việc bỏ phiếu thông qua ba nghị quyết liên quan đến vấn đề Syria. Một nghị quyết do Nga phác thảo cũng bị bác bỏ bởi phiếu chống của Pháp, Mỹ, Anh và Ba Lan. Nga, Trung Quốc, Bolivia, Kazakhstan và Ethiopia bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết này trong khi các thành viên khác trong hội đồng 15 thành viên bỏ phiếu trắng.

Những diễn biến trên cho thấy, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc giờ đây như một “sàn đấu” chứng kiến cuộc “so găng” căng thẳng giữa một bên là Mỹ và các đồng minh phương Tây và bên kia là Nga cùng với Trung Quốc và một số nước khác.

Sau cuộc bỏ phiếu ngày hôm qua, Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley đã không giấu nổi sự tức giận, nói rằng đây là “một ngày đáng thất vọng” đối với các nhà ngoại giao ở trụ sở của Liên Hợp Quốc tại thành phố New York của nước Mỹ.

Trong khi đó, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc – ông Vassily Nebenzya kêu gọi Mỹ kiềm chế trong vấn đề Syria. "Những lời đe dọa mà các bạn đang tung ra về vấn để Syria đã làm chúng tôi đặc biệt quan ngại, tất cả chúng tôi, bởi chúng tôi nhận thấy mình có thể đang đứng ngay ngưỡng cửa của những sự kiện nghiêm trọng và đáng buồn”, ông Nebenzya đã nói vậy với người đồng cấp Haley.

"Tôi một lần nữa đề nghị, một lần nữa khẩn thiết đề nghị các bạn hãy kiềm chế, không thực hiện các kế hoạch mà các bạn đang thúc đẩy nhằm vào Syria”, Đại sứ Nga nhấn mạnh.

…. đến cuộc đấu “một mất một còn” trên trận địa

Không chỉ đấu trực diện trên bàn đàm phán, Nga còn cho thấy họ sẵn sàng quyết đấu trên chiến trường thực địa ở Syria với Mỹ và phương Tây.

Người đứng đầu ủy ban quốc phòng Duma Nga (Quốc hội Nga) và từng là Tư lệnh Không quân Nga – Tướng Vladimir Shamanov hôm qua đã không ngần ngại cảnh báo, Moscow sẽ áp dụng mọi biện pháp, trong đó có cả biện pháp quân sự, để đáp trả một cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào quân của chính phủ Syria.

“Chính sách hai mặt đã vượt qua mọi ranh giới có thể. Vào thời điểm này, Đảng Nước Nga thống nhất chiếm đa số trong Quốc hội và ủng hộ Tổng thống Putin cần phải nói lên tiếng nói đầy trách nhiệm rằng, chúng tôi sẽ áp dụng mọi biện pháp ngoại giao, chính trị cần thiết và cả những biện pháp quân sự nếu cần”, ông Shamanov đã phát biểu như vậy trước phiên họp khai mạc kỳ họp của Duma Quốc gia Nga. “Không có bất kỳ hành động bất hợp pháp nào diễn ra mà không bị đáp trả”, vị quan chức cấp cao cảu Nga nhấn mạnh.

Vị tướng Nga cũng cảnh báo thêm rằng, người Mỹ “không nên đặt hy vọng vào các nhóm hải quân và những thông tin giả mạo”. “Chúng tôi là một quốc gia có chủ quyền và chúng tôi có đồng minh cũng như có những lực lượng đảm bảo cho các sự kiện diễn ra ở Syria”, ông Shamanov nói thêm.

Những phát biểu trên là lời cảnh báo mạnh mẽ tiếp theo của Nga nhằm vào Mỹ trong vấn đề Syria. Trước đó, Moscow cũng đã nhiều lần răn đe Washington chớ động vào đồng minh Syria của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc