Điện Kremlin tiết lộ động thái bất ngờ của ông Trump với ông Putin

07:29, 03/04/2018
|

(VnMedia) - Một cố vấn trong điện Kremlin hôm qua (2/4) tiết lộ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bất ngờ đề nghị một cuộc gặp song phương với người đồng cấp Vladimir Putin ở thủ đô Washington DC khi hai ông có cuộc điện đàm hồi tháng trước.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

“Khi hai Tổng thống nói chuyện qua điện thoại, ông Trump đã gợi ý tiến hành một cuộc gặp gỡ đầu tiên ở Washington DC,” cố vấn Yuri Ushakov cho các phóng viên biết. Ông này nói thêm rằng, chính Nhà lãnh đạo Mỹ đã đưa ra ý tưởng về một cuộc gặp song phương.

"Tổng thống Trump đã gọi cho ông Putin hồi tháng trước để chúc mừng ông về chiến thắng trong cuộc bầu cử và nói với các phóng viên rằng ông tin là ông cũng như ông Putin sẽ gặp nhau trong ‘thời gian không xa’”, vị cố vấn điện Kremlin cho biết thêm.

Tuy nhiên, theo ông Ushakov, kể từ cuộc điện đàm diễn ra vào hôm 20/3 đón, hai nước vẫn chưa tiến hành các bước chuẩn bị cho một cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Mỹ bởi cuộc chiến ngoại giao nổ ra hiện nay.

Thư ký báo chí của Nhà Trắng – bà Sarah Sanders không xác nhận thông tin được tiết lộ về lời mời nói trên nhưng khẳng định hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ đã thảo luận về một số địa điểm cho một cuộc họp tiềm năng, trong đó có Nhà Trắng.

"Chúng tôi không có thông tin gì để cung cấp thêm vào thời điểm này”, bà Sanders hôm qua đã nói như vậy với các phóng viên.

Việc trải thảm đỏ đón chào Tổng thống Putin ở Nhà Trắng thay vì ở một địa điểm trung lập có thể khiến ông Trump vấp phải làn sóng chỉ trích của những thành phần chống Nga gay gắt ở nước Mỹ. Nhiều người ở Mỹ cáo buộc Nga thực thi các hành động thù địch đối với các nước phương Tây, trong đó có Mỹ.

Một số thành viên và cựu thành viên trong nhóm của ông Trump đang bị điều tra vì cáo buộc thông đồng với Nga trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng. Ông chủ Nhà Trắng bác bỏ bất kỳ sự thông đồng nào giữa ông với Moscow.

Sau cuộc điện đàm hôm 20/3, một cuộc chiến ngoại giao đã nổ ra giữa Nga với phương Tây. Washington đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga và đóng cửa một lãnh sự quán của Nga vì cáo buộc Moscow đứng đằng sau vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga và con gái ông này trên lãnh thổ Anh.

Moscow bác bỏ bất kỳ sự liên quan nào đến vụ việc và đã trả đũa Mỹ bằng biện pháp tương tự.

"Trong bối cảnh diễn biến như vậy, rất khó để thảo luận về khả năng tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh ",  ông Ushakov nói.

"Chúng tôi muốn tin rằng các cuộc thảo luận về khả năng tiến hành một cuộc thảo luận về đề xuất tiến hành họp thượng đỉnh giữa hai nước sẽ được bắt đầu”, ông Ushakov nói thêm.

"Chúng tôi muốn tin rằng, một ngày nào đó, vào thời điểm này hay kia, chúng ta có thể bắt đầu tiến trình đối thoại nghiêm túc và mang tính xây dựng", vị cố vấn điện Kremlin cho hay.

Thông tin về việc ông Trump mời ông Putin tiến hành một cuộc gặp thượng đỉnh được đưa ra trong bối cảnh quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh vì một loạt vấn đề như cuộc khủng hoảng ở Syria, cuộc khủng hoảng ở Ukraine, bầu cử Mỹ, tấn công mạng, cắt giảm vũ khí hạt nhân... Mỹ cùng các nước đồng minh phương Tây đã tung ra một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, gây tổn thất nặng nề cho Nga. Moscow cũng tung đòn đáp trả, đẩy quan hệ Nga-Mỹ vào vòng xoáy đối đầu đầy bế tắc. Thực trạng này trong mối quan hệ Nga-Mỹ đã kéo dài nhiều năm nay.

Khi ông Donald Trump lên cầm quyền, người ta từng hy vọng vào triển vọng cải thiện mối quan hệ song phương giữa Nga và Mỹ bởi ông Trump được cho là có cái nhìn khá tích cực về Nga cũng như Tổng thống Putin. Trước khi ông Trump nhậm chức và trong thời gian đầu nắm quyền Tổng thống, ông Trump và ông Putin liên tục phát đi những tín hiệu thể hiện mong muốn khôi phục lại quan hệ Nga-Mỹ. Thậm chí, Moscow sẵn sàng chờ đợi, không trả đũa một loạt động thái của Washington như vụ phong tỏa tài sản ngoại giao của họ ở Mỹ, chỉ để mở cơ hội cho một mối quan hệ tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, có vẻ như hai nhà lãnh đạo Putin và Trump "lực bất tòng tâm" bởi họ đã vấp phải rất nhiều chướng ngại vật trên con đường nỗ lực cải thiện quan hệ Nga-Mỹ - một trong những mối quan hệ quan trọng hàng đầu thế giới.

Tổng thống Putin không ít lần có phát biểu cho thấy ông tin rằng, Tổng thống Trump muốn cải thiện quan hệ với Moscow nhưng bị nhiều thế lực có ảnh hưởng ở Mỹ ngăn cản.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc