Chưa kịp "hoàn hồn", quân Assad đối mặt với ác mộng kinh hoàng mới?

17:02, 19/04/2018
|

(VnMedia) - Một nguồn tin ngoại giao hôm nay (19/4) vừa tiết lộ, lực lượng chiến binh ở phía nam Syria đang lên kế hoạch phát động đồng loạt các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ.

Chiến trường Syria
Chiến trường Syria

Lực lượng chiến binh có âm mưu tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường để mở đường cho một chiến dịch chung nhằm vào chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad, nguồn tin ngoại giao quân sự cho hay. Theo nguồn tin này, lực lượng chiến binh sẽ phát động đồng loạt các cuộc tấn công nhằm vào quân chính phủ ở Daraa, al-Baath và vùng ngoại ô.

Nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra đang vận động cho một chiến dịch tổng tấn công chung nhằm vào quân chính phủ dựa trên cáo buộc quân đội vi phạm lệnh ngừng bắn, nguồn tin cho biết thêm.

"Giới tướng lĩnh chỉ huy của Mặt trận Nusra hồi đầu tháng Tư đã mời các nhóm khác tham gia vào kế hoạch phát động một cuộc tấn công đồng loạt nhằm vào quân chính phủ”, nguồn tin trên cho hay. Nhóm Mặt trận Al-Nusra đang tìm cách tạo ra một cơ chế tự trị ở các khu vực dưới sự dẫn dắt của chúng cùng với sự hậu thuẫn của Mỹ, nguồn tin ngoại giao quân sự tiết lộ.

"Căng thẳng đang leo thang ở miền nam Syria trong vài tuần qua. Bất chấp những lời khẳng định của phía Mỹ, nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tiếp tục đóng vai trò lớn ở thung lũng Yarmouk, bên cạnh Quân đội Syria Tự do và Mặt trận Nusra”, nguồn tin trên khẳng định.

"Mục đích cuối cùng của chiến dịch được lên kế hoạch là nhằm chiếm đất và tạo ra một khu vực tự trị được Mỹ hậu thuẫn và nằm ngoài quyền kiểm soát của Damascus với thủ phủ nằm ở Daraa, tương tự với khu vực mà chúng ta đang chứng kiến ở đông bắc Syria", nguồn tin nói thêm.

Nguồn tin còn khẳng định Quân đội Syria Tự do cùng với lực lượng khủng bố Al-Nusra và các lực lượng ở nam Syria đang có khoảng 12.000 chiến binh và hàng trăm vũ khí quân sự được Israel và Jordan cung cấp.

Một trung tâm phối hợp hành động giữa Mỹ, Nga và Jordan ở Amman đã thông báo cho giới chức Mỹ và Jordan về tình trạng tái diễn các cuộc tấn công của lực lượng chiến binh nhằm vào quân chính phủ Syria ở phía nam nước này nhưng không có hành động nào được thực hiện để ngăn chặn diễn biến đó.

Hơn nữa, các đoàn xe chất đầy hàng cứu trợ của Mỹ được cho là đang đưa hàng vào cho những khu vực lãnh thổ nằm trong quyền kiểm soát của lực lượng chiến binh. “Không ai biết những đoàn xe đó mang hàng gì bởi người Mỹ kiểm soát hoàn toàn hoạt động vận chuyển hàng nhân đạo đó”, nguồn tin nhấn mạnh.

Cùng với thông tin trên, hôm nay cũng có nguồn tin cho rằng, lực lượng khủng bố có thể sẽ dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mới ở Syria để đổ tội cho chính quyền Tổng thống Assad bởi chúng cần sự hậu thuẫn từ trên không thêm nữa sau khi cuộc tấn công vừa rồi của Anh, Mỹ và Pháp tỏ ra không hiệu quả trong việc làm tổn thương vị trí của chính quyền Tổng thống Assad.

Những thông tin trên hiện tại chưa được kiểm chứng về độ xác thực. Tuy nhiên, nếu điều này thực sự xảy ra thì rõ ràng, quân đội của Tổng thống Assad đang thực sự gặp khó khăn sau khi họ vừa phải hứng chịu đòn giáng choáng váng từ các cường quốc cũng vì cáo buộc liên quan đến vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Nếu tình hình tiếp tục diễn biến theo chiều hướng phương Tây gia tăng sức ép, gia tăng các cuộc tấn công vào quân đội Syria thì nguy cơ chính quyền Assad đánh mất các thành tựu trên chiến trường trong thời gian vừa qua là rất có thể xảy ra.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc