Chiến trường Syria: Sốc tin Mỹ nhăm nhe đánh Nga

07:54, 18/04/2018
|

(VnMedia) - Báo chí phương Tây vừa đưa một tin gây sốc, theo đó Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tính đến chuyện phát động một cuộc tấn công mạnh gấp lần so với cuộc tấn công vừa thực hiện nhằm vào Syria. Điều đáng nói là cuộc tấn công này nhằm trực diện cả vào hệ thống phòng không của Nga. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã thuyết phục được Tổng Tư lệnh tối cao quân đội Mỹ không lựa chọn con đường đối đầu trực tiếp với Nga.

Douma - nơi được cho là đã xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và phương Tây đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Assad là thủ phạm
Douma - nơi được cho là đã xảy ra một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và phương Tây đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Assad là thủ phạm

Lầu Năm Góc đã trình lên Tổng thống Trump ba lựa chọn về cách đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học vào thành phố Douma hôm 7/4 mà phương Tây đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad gây ra, tờ Thời báo Phố Wall cho biết.

Lực chọn đầu tiên cũng là lựa chọn thận trọng nhất là thực hiện một cuộc tấn công có giới hạn nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Trong khi đó, lựa chọn thứ hai táo bạo hơn là tấn công vào các căn cứ chỉ huy của quân đội Syria.

Lựa chọn thứ ba cũng là lựa chọn táo bạo nhất là tấn công vào các lực lượng quân sự của Syria đồng thời nhằm thẳng cả vào các năng lực phòng không của Nga ở Syria. Một kịch bản như thế này đồng nghĩa với việc phương Tây sẽ phải phát động một cuộc tấn công mạnh gấp ba lần so với hành động quân sự mà Mỹ, Anh và Pháp cuối cùng đã chọn để thực hiện vào những giờ đầu của ngày thứ Bảy cuối tuần vừa rồi.

Rốt cuộc, Mỹ, Anh và Pháp đã lựa chọn phóng 105 quả tên lửa vào Syria nhưng đây là lựa chọn đầu tiên, là một cuộc tấn công có giới hạn.

Trong những ngày liên tiếp diễn ra các cuộc họp căng thẳng với giới cố vấn an ninh quốc gai hàng đầu của Mỹ hồi tuần trước, Tổng thống Trump được cho là đã hỏi đến lựa chọn tấn công cả các mục tiêu của Iran và Nga nhằm làm suy yếu sức mạnh của quân đội Syria, tờ Thời báo Phố Wall đưa tin.

Ông Trump và nữ Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc – bà Nikki Haley được cho là những người tích cực thúc đẩy lựa chọn một cuộc tấn công mạnh mẽ hơn để đáp trả Syria.

Tuy nhiên, theo các nguồn tin, mặc dù đưa ra ba sự lựa chọn nhưng Bộ trưởng Quốc phòng Mattis kêu gọi sự thận trọng và cảnh báo về việc nếu dùng đến lựa chọn thứ ba, điều đó có thể dẫn đến hành động leo thang từ phía Nga hoặc Iran.

Rất may, chính quyền Mỹ cuối cùng đã rút khỏi hai lựa chọn sau và thay vào đó dùng đến lựa chọn thứ nhất cũng là lựa chọn thận trọng nhất.

Quyết định nói trên được Washington coi là lời xác nhận cho vị thế ngày càng tăng của Bộ trưởng Mattis trong chính quyền Mỹ.

Khi được hỏi liệu Tổng thống Trump có phải là người thúc đẩy cho đề xuất tấn công cả vào các mục tiêu của Nga và Iran ở Syria hay không, bà Sarah Sanders – thư ký báo chí của Nhà Trắng cho biết, “một số lựa chọn” đã được đặt lên bàn và vẫn còn được đặt trên bàn.

Bà Sanders khẳng định: “Chúng tôi sẽ không loại trừ bất kỳ lựa chọn nào đang được đặt lên bàn. Chúng tôi sẽ tiếp tục giữ các lựa chọn đó nếu Nga, Syria và Iran không thể hiện họ là người chơi tốt hơn trong tiến trình này”.

"Vì thế, tôi không thể đi xa hơn khi nói về những mục tiêu là một phần trong cuộc tấn công và đã bị hạ gục một cách thành công”, nữ thư ký báo chí Nhà Trắng cho hay.

Trong khi đó, Tổng thống Trump lên tiếng bác bỏ thông tin của Nga và Syria cho rằng, một số tên lửa của Mỹ đã bị bắn hạ. Ông Trump nói: “Chúng tôi đã bắn đi hơn 100 quả tên lửa. Họ không bắn hạ nổi một quả. Thiết bị của họ làm việc quá tốt… đến mức tất cả các tên lửa của chúng tôi đều đánh trúng mục tiêu, không tên lửa nào bị bắn hạ”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc