Chiến trường Syria: Nga, Syria gặp nguy, Trung Quốc ra tay tương trợ?

16:19, 12/04/2018
|

(VnMedia) - Trung Quốc kêu gọi Mỹ không tiến hành hành động quân sự chống lại lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Phương Tây cáo buộc chính quyền của ông Assad sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào Douma hồi cuối tuần nhưng Bắc Kinh cho rằng kết luận của phương Tây như vậy chưa thuyết phục.

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc
Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc và Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang đã nói với các phóng viên rằng, chính phủ Trung Quốc lấy làm tiếc sau khi các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc liên quan đến một cuộc tấn công bị nghi là dùng vũ khí hóa học xảy ra ở Syria hồi cuối tuần vừa rồi đều bị bác bỏ.

Tuy nhiên, ông Geng cho rằng, “mối quan ngại cấp bách lúc này là tiến hành một cuộc điều tra khách quan, công bằng và toàn diện về cuộc tấn công bị nghi dùng vũ khí hóa học ở Syria để tìm ra sự thật”.

Mỹ và Nga ủng hộ cho các nghị quyết khác nhau liên quan đến việc kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học. Nghị quyết được Mỹ ủng hộ có thể mở ra khả năng can thiệp quân sự vào Syria. Pháp, Ả-rập Xê-út và Anh có thể tham gia cùng với Mỹ để thực hiện hành động quân sự gây đe dọa đến Syria bất chấp cảnh báo trả đũa của Nga và lời kêu gọi của Trung Quốc về việc giải quyết vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao và không vi phạm chủ quyền của Syria.

"Chúng tôi luôn tin rằng, giải pháp chính trị là cách thức khả thi duy nhất để tìm được lối thoát và các biện pháp quân sự sẽ chẳng dẫn đến đầu cả”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh. Ông Geng còn nói thêm rằng: “Trung Quốc luôn ủng hộ con đường giải quyết hòa bình các tranh chấp, phản đối việc sử dụng vũ lực một cách bừa bãi trong quan hệ quốc tế và kêu gọi các nước hành động tuân theo Hiến chương Liên Hợp Quốc".

Trung Quốc đã cùng với Nga bảo vệ cho chính phủ của Tổng thống Assad ở Liên Hợp Quốc kể từ những ngày đầu nổ ra cuộc nổi dậy năm 2011. Cuộc nổi dậy của phe đối lập Syria nhận được sự ủng hộ của phương Tây, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Ả-rập ở vùng Vịnh. Trong khi Trung Quốc không đóng một vai trò quân sự đáng kể ở chiến trường Syria trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Quốc cũng như cuộc chiến chống khủng bố IS thì nước này đang bắt đầu ký những hợp đồng béo bở để đầu tư vào các dự án tái thiết lại đấ nước Syria sau chiến tranh.

Bắc Kinh có mối quan hệ khá tốt đẹp với chính phủ của Tổng thống Assad. Vị trí địa lý của Syria ở con đường giao nhau giữa Trung Đông và Địa Trung Hải khiến nước này có khả năng đóng vai trò thiết yếu trong sáng kiến Vành đai và Con đường (One Belt, One Road) của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhằm mở rộng các tuyến đường thương mại của Trung Quốc ra khắp thế giới. Chính vì thế, Trung Quốc có xu hướng bênh vực cho Syria trong cuộc đối đầu với phương Tây. Trung Quốc không ít lần bỏ phiếu chống và phiếu trắng đối với nghị quyết chống lại Syria tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong vụ việc mới nhất ở Douma, Trung Quốc cũng thể hiện sự nghi ngờ trước cáo buộc của phương Tây về việc Tổng thống Assad đứng đằng sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học xảy ra ở chiến trường Syria hồi cuối tuần vừa rồi. Bắc Kinh kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra toàn diện hơn do Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học (OPCW) thực hiện. Tổng thống Assad đã mời OPCW đến thực địa để điều tra trong khi một cuộc điều tra của quân đội Nga khẳng định họ không phát hiện bất kỳ chất độc hóa học nào ở nơi xảy ra vụ tấn công.

Trong lúc này, Mỹ, Anh và Pháp vẫn sôi sục ý định tiến đánh Syria vì cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học. Những phát biểu của giới chức ở các nước trên cho thấy, một chiến dịch tấn công quân sự của họ nhằm vào Syria đang hiển hiện trước mắt.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc