Cận cảnh chiến lợi phẩm quân Assad thu được từ kẻ địch đầu hàng

17:05, 23/04/2018
|

(VnMedia) - Theo một thỏa thuận đạt được giữa Damascus và lực lượng chiến binh, lực lượng này đã giao nộp hàng chục phương tiện bọc thép cùng rất nhiều thiết bị vũ khí hạng nhẹ, vũ khí chống tăng nhiều tên lửa do Mỹ và Israel chế tạo.

Hãng thông tấn chính thức của nhà nước Syria – SANA vừa cho công bố một đoạn video clip ghi lại hình ảnh các chiến binh giao nộp cho quân chính phủ ở Đông Qalamoun một số lượng lớn vũ khí, trong đó có các tên lửa được cho là được chế tạo ở Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên báo chí Syria cho công bố những videp clip ghi lại hình ảnh quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad tịch thu được vũ khí từ lực lượng khủng bố. Một số trong những vũ khí này được cho là được chế tạo ở các nước NATO và Israel.

Gần đây nhất, Trung tâm Hòa giải Syria của Nga cho biết, hơn 1.1000 chiến binh và các thành viên gia đình của họ đã rời quận Đông Qalamoun ở tỉnh Damascus thông qua hành lang nhân đạo Ruheiba.

Theo chỉ huy của Trung tâm Hòa giải Syria của Nga, trong quá trình sơ tán, lực lượng chiến binh đã giao hộp 9 vũ khí, 8.500 đạn dược, 212 lựu đạn cầm tay và một dây lưng đánh bom tự sát.

Trong một diễn biến khác có liên quan đến tình hình Syria, tờ nhật báo Klassekampen của Na-uy vừa đưa tin, “phe nổi dậy” Syria được Na-uy đào tạo để đóng góp cho cuộc chiến chống khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) hiện tại được cho là đang quay vũ khí sang chống lại chính phủ của Tổng thống Assad.

Lực lượng chiến binh Syria được Na-uy đào tạo gọi là Quân đội Chỉ huy Cách mạng (MaT). Lực lượng này được huấn luyện để chống lại bộ máy lãnh đạo Syria và các lực lượng thân chính phủ, tờ Klassekampen cho biết.

Theo tờ Klassekampen, nhóm nổi dậy trên hiện đã công khai mục tiêu chống lại chính quyền Tổng thống Assad và tìm cách thay đổi chế độ ở Syria đồng thời vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực của Mỹ nhằm ngăn chặn ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Hồi tháng Năm năm 2016, đã có thông báo cho biết, lực lượng binh sĩ Na-uy đã được cử đến Jordan – nước láng giềng của Syria, để thực hiện “sự ủng hộ về đào tạo, tư vấn và chiến dịch” cho các nhóm bán quân sự chống IS ở Syria như một phần của Chiến dịch Nhổ Tận gốc do Mỹ chỉ đạo. Hồi tháng Sáu năm 2016, Quốc hội Na-uy tiếp tục bật đèn xanh cho các sứ mệnh tương tự ở Syria.

Thông tin trên cho thấy, chính quyền Tổng thống Assad lại vấp thêm một khó khăn mới sau khi quân đội của ông vừa phải hứng chịu trận tấn công ồ ạt bằng tên lửa của ba nước phương Tây gồm Mỹ, Anh và Pháp.

Có thể nói, chính quyền Syria đang tiến ngày một gần hơn đến một chiến thắng toàn diện trên chiến trường Syria khi quân đội đang liên tiếp đánh bại phe nổi dậy và lực lượng khủng bố, lần lượt giành lại hàng loạt khu vực lãnh thổ ở Syria. Tuy nhiên, càng gần đến địch, chính quyền của ông Assad càng gặp nhiều khó khăn và trắc trở hơn. Đáng lo ngại nhất là các cường quốc phương Tây hiện giờ đang cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad sử dụng vũ khí hóa học chống lại người dân Syria và luôn nhăm nhe ý định tiếp tục tung đòn đáp trả quân sự.

Nếu Syria tiếp tục phải hứng chịu các đòn tấn công của phương Tây thì có nguy cơ chính quyền của ông Assad khó đạt được mục tiêu giải phóng hoàn toàn đất nước như tuyên bố nhiều lần trước đây của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc