Bị Mỹ "chơi xấu", Nga đanh thép phản pháo

15:09, 24/04/2018
|

(VnMedia) - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov miêu tả việc Mỹ đe dọa trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga là hành động hăm dọa và là một nỗ lực nhằm bảo vệ thị trường xuất khẩu vũ khí cho các công ty của Mỹ.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

“Những gì ông Mitchell nói về việc Ankara phải đối mặt với nguy cơ bị trừng phạt nếu tiếp tục thúc đẩy hợp đồng mua hệ thống tên lửa S-400 từ Nga là một ví dụ điển hình của nỗ lực dọa dẫm nhằm tạo lợi thế cạnh tranh cho các công ty Mỹ một cách không công bằng trong cuộc cạnh tranh trên thị trường”, Ngoại trưởng Lavrov đã nói như vậy trong cuộc họp báo hồi cuối tuần trước sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Áo Karin Kneissl.

Ngoại trưởng Nga đã nhắc đến phát biểu được đưa ra trước đó của Thứ trưởng Mỹ Wess Mitchell. “Ankara nên cẩn thận trước nguy cơ họ đang có bước nhượng bộ chiến lược trước Moscow nhằm đạt được các mục tiêu chiến thuật ở Syria. Ankara nói rằng họ đã mua hệ thống S-400 của Nga. Điều này có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt theo điều 231 của CAATSA và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vào chương trình F-35”, ông Mitchell cảnh báo.

Ông Mitchell không phải là quan chức Mỹ đầu tiên lên tiếng bày tỏ sự phản đối và bất bình trước việc đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống vũ khí phòng không tối tân từ Nga. Tuy nhiên, điều thú vị là ông này đưa ra một lời giải thích hoàn toàn mới về việc phản đối Ankara mua S-400. Trước đó, giới chức Mỹ cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các hệ thống vũ khí S-400 sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động tuyên truyền của NATO cũng như ảnh hưởng đến vấn đề tương thích trong hệ thống vũ khí của NATO. Lời cảnh báo của ông Mitchell chủ yếu tập trung vào vấn đề trung thành mang tính địa chính trị.

“Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đang ngày càng kết giao nhiều hơn với Nga và Iran. Việc Thổ Nhĩ Kỳ thoải mái ký các thỏa thuận với quân đội Nga nhằm tạo thuận lợi cho Chiến dịch Nhành Oliu của họ ở quận Afrin – những thỏa thuận không có gì bí mật với Mỹ, đang gây ra quan ngại sâu sắc”, Thứ trưởng Mitchell đã nói như vậy trước Ủy ban Đối ngoại Hạ viện.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Moscow và Ankara đã ký một thỏa thuận 2,5 tỉ USD để mua hệ thống S-400 của Nga. Nga dự kiến cung cấp các tổ hợp S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu năm 2020. Tuy nhiên, sau khi Ngoại trưởng Sergey Lavrov tiến hành hội đàm với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu hồi đầu tháng này, ông Lavrov đã thông báo, Moscow sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ thực hiện hợp đồng S-400 cho Ankara.

Hợp đồng mua các khẩu đội tên lửa phòng không tinh vi S-400 của Nga là thỏa thuận vũ khí ý nghĩa nhất của Ankara với một quốc gia không phải là thành viên của NATO. Hợp đồng này được thực hiện trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ rơi vào một cuộc khủng hoảng trong quan hệ với nhiều nước phương Tây.

Đã có nhiều tiếng nói trong phương Tây bày tỏ quan ngại về hợp đồng vũ khí giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Mỹ. Mỹ từng cho rằng, việc Thổ Nhĩ Kỳ dùng S-400 của Nga sẽ gây ra vấn đề liên quan đến tính tương thích về mặt kỹ thuật với các thiết bị quân sự khác của liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương.

Một quan chức quân sự cấp cao của Mỹ từng thẳng thừng cảnh báo, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga sẽ khiến nước này phải đối mặt với hậu quả. Tuy nhiên, có vẻ như lời cảnh báo của Mỹ không có tác dụng và Ankara kiên quyết đẩy nhanh tiến trình ký kết hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc