Bất thường lời chúc mừng Chủ tịch Triều Tiên gửi Tổng thống Syria

11:50, 18/04/2018
|

(VnMedia) - Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un hôm qua (17/4) đã gửi điện chúc mừng đến Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhân dịp kỷ niệm 72 năm Ngày Quốc khánh Syria, hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên – KCNA đưa tin. Đây là thông tin gây bất ngờ trong bối cảnh báo chí đưa tin về sự “im lặng” bất thường của Bình Nhưỡng trước cuộc tấn công của phương Tây nhằm vào Syria – quốc gia được cho là có quan hệ thân thiết với Triều Tiên.

Chủ tịch Kim Jong Un
Chủ tịch Kim Jong Un

Bức điện mừng được gửi đến Tổng thống Assad ngày hôm qua đã thể hiện “sự chúc mừng nhiệt thành” của Triều Tiên đối với Nhà lãnh đạo Syria. “Tôi rất vui mừng khi dưới sự lãnh đạo đúng đắn của ông, Syria đã đạt được những kết quả tuyệt vời trong cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền và ninh đất nước”, bức thư của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã viết như vậy.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng, ông xin bày tỏ sự cảm thông và tình đoàn kết sâu sắc nhất đối với sự nghiệp đấu tranh vì công lý của chính phủ và nhân dân Syria.

"Tôi chân thành chúc ông có nhiều sức khỏe và sẽ tiếp tục đạt được nhiều kết quả vĩ đại hơn nữa trong công việc của mình”, Chủ tịch Kim Jong Un viết trong bức điện mừng.

Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý là ông Kim Jong Un đã không có bất kỳ lời phát biểu lên án nào nhằm vào cuộc tấn công mà Mỹ và các đồng minh Anh và Pháp vừa thực hiện hồi cuối tuần vừa rồi nhằm vào lực lượng trung thành với ông Assad. Điều này khác hẳn với bức điện chúc mừng hồi năm ngoái. Chủ tịch Kim Jong Un trong bức điện mừng kỷ niệm 71 năm ngày Quốc khánh Syria đã chỉ trích gay gắt cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào một căn cứ của quân đội Syria.

Hành động “bỏ sót” lời lên án Mỹ này được giải thích là do Triều Tiên đang có kế hoạch tiến hành một cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc gặp mang tính lịch sử này được dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu, tờ Yonhap của Hàn Quốc đưa tin.

Dù gửi điện chúc mừng ông Assad nhưng rõ ràng Bình Nhưỡng đang có phản ứng khác hoàn toàn so với trước đây trước cuộc tấn công mới nhất của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria.

Một ngày sau khi phương Tây dội mưa tên lửa vào một loạt mục tiêu trên lãnh thổ Syria, giới chức Triều Tiên đã tưng bừng tổ chức một loạt sự kiện sôi động để ăn mừng kỷ niệm sinh nhật cố Chủ tịch Kim Nhật Thành. Trong khi đó, báo chí chính thức của Triều Tiên không đả động gì đến cuộc tấn công của phương Tây vào Syria. 3 ngày sau cuộc tấn công, duy nhất tờ Rodong Sinmun có một lời chỉ trích, trong đó nói Mỹ đã sử dụng “cuộc chiến chống khủng bố” làm cái cớ cho các hành động của họ.

Những diễn biến trên không có gì là lạ nếu người ta không đặt ra sự so sánh với phản ứng của Triều Tiên trong trường hợp tương tự cách đây một năm. Hồi năm ngoái, sau khi Tổng thống Trump ra lệnh quân đội Mỹ bắn 59 quả tên lửa Tomahawk vào một căn cứ của Syria, Triều Tiên đã ngay lập tức lên án gay gắt hành động của ông chủ Nhà Trắng, miêu tả đó là “một cuộc xâm lược không thể dung thứ” và hành động này chứng tỏ “một triệu lần” tính đúng đắn của họ trong quyết định theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân.

Thời điểm năm ngoái, khi Bình Nhưỡng lên án gay gắt cuộc tấn công của Mỹ thì cuộc khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng mạnh mẽ vì một loạt các vụ phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên.

Tuy nhiên, hiện tại, Bình Nhưỡng đang phát động “chiến dịch tấn công quyến rũ” và đang tìm kiếm một cuộc đối thoại trực tiếp với Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc