Bất ngờ nhận cảnh báo đáng sợ, "nữ tướng" Anh chùn tay, không dám đánh Syria?

14:51, 11/04/2018
|

(VnMedia) - Nữ Thủ tướng Anh Theresa May tối qua (10/4) đã bất ngờ nhận cảnh báo nghiêm khắc rằng, “sẽ là một sai lầm cực lớn” nếu bà thúc đẩy một cuộc tấn công vào quân đội Syria trung thành với Tổng thống Bashar Al Assad mà không thông qua sự phê chuẩn của Quốc hội.

Nữ Thủ tướng Anh Theresa May
Nữ Thủ tướng Anh Theresa May

Các nghị sĩ Anh đã thẳng thừng cảnh báo rằng, bà May sẽ mắc “một sai lầm cực lớn” nếu khuất phục trước áp lực của Mỹ và tiến đánh Syria mà không có sự ủng hộ của họ.

Lời cảnh báo đáng sợ trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Anh May đều lên tiếng thề sẽ chấm dứt tình trạng xảy ra các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trên chiến trường Syria – một dấu hiệu mà nhiều người tin rằng liên minh này sẽ phát động chiến dịch tấn công quân của ông Assad trong vài ngày tới.

Diễn biến trên chiến trường Syria đang đối mặt với một bước ngoặt nguy hiểm sau khi xảy ra vụ tấn công bằng vũ khí hóa học trên chiến trường Douma hồi cuối tuần vừa rồi, khiến ít nhất 60 người thiệt mạng, trong đó có trẻ em và phụ nữ. Phương Tây nhanh chóng đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad đã thực hiện cuộc tấn công mà họ gọi là hành động vượt qua “lằn ranh đỏ”.

Tổng thống Mỹ Trump, Thủ tướng Anh May và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày hôm qua (9/4) đã nhất trí với nhau về việc sẽ tung đòn đáp trả cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria.

Tuy nhiên, trong diễn biến mới nhất, Thủ tướng Anh có vẻ đang chùn bước. Bà May đã ám chỉ rằng, bà cần có thêm bằng chứng chứng tỏ chính quyền của Tổng thống Assad đứng đằng sau cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học ở chiến trường Douma trước khi ra lệnh quân đội Anh phát động bất kỳ cuộc tấn công nào vào Syria.

Theo tờ Times, bà May đã nói, Nga và Anh sẽ “phải chịu trách nhiệm…. nếu họ được xác định là thủ phạm” gây ra cuộc tấn công.

Đến tối qua, vẫn chưa rõ liệu Anh có cùng với Pháp và Mỹ thực hiện chiến dịch tấn công vào quân đội Syria mà không thông qua sự cho phép của Quốc hội. Dù có không ít các nghị sĩ và bộ trưởng Anh ủng hộ Thủ tướng tự hành động mà không cần thông qua một cuộc bỏ phiếu trong Quốc hội thì nhiều nghị sĩ khác đã lên tiếng cảnh báo, một bước đi như thế của Thủ tướng May sẽ gây tranh cãi.

Về mặt luật pháp, Thủ tướng Anh không cần phải được sự cho phép của Quốc hội để thực hiện một hành động quân sự. Tuy nhiên, năm 2013, Thủ tướng Anh lúc đó là ông David Cameron đã tạo ra một tiền lệ theo đó ông này đã xin ý kiến của Quốc hội trước khi thực hiện một cuộc tấn công vào Syria.

Trong khi đó, ở Mỹ, Tổng thống Trump không ngần ngại cho biết, nếu ông quyết định tung đòn quân sự đáp trả chính quyền Syria, ông này sẽ thực hiện mà không thông qua sự phe chuẩn của Quốc hội. Trên thực tế, cách đây một năm, ông Trump đã làm đúng như những điều ông tuyên bố ở trên. Khi đó, không cần thông qua Quốc hội, Tổng thống Trump đã trực tiếp ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4/2017 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt hơn 7 năm qua. Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc