Anh thú nhận sự thật, Nga nổi trận lôi đình

0
0

(VnMedia) - London hôm qua (3/4) đã thừa nhận sự thật liên quan đến tiến trình điều tra và ra kết luận liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Nga trên đất Anh. Moscow tức giận tuyên bố, London sẽ phải xin lỗi Nga vì để “trò ngu ngốc này” đi quá xa.

Phát ngôn viên điện Kremlin
Phát ngôn viên điện Kremlin

Kết luận của London về việc Nga phải chịu trách nhiệm cho vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal trên đất Anh không chỉ dựa vào các số liệu trong phòng thí nghiệm về chất động thần kinh mà một phần còn dựa vào các thông tin nhận được từ cơ quan tình báo, Văn phòng Đối ngoại Anh hôm qua cho biết. Theo Văn phòng này, Anh có thông tin về việc Nga đã chế tạo và dự trữ một số lượng nhỏ chất độc thần kinh nói trên.

Một phát ngôn viên của chính phủ Anh cho hay, việc Trung tâm chế tạo và thử nghiệm vũ khí sinh hóa - Porton Down xác nhận chất độc thần kinh được dùng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga là Novichok “chỉ là một phần của bức tranh tình báo” liên quan đến vụ việc này.

"Bức tranh đó bao gồm kiến thức mà chúng tôi biết trong thập kỷ qua là Nga đã tiến hành điều tra các cách thức để dùng chất độc thần kích có thể cho những vụ ám sát – và như một phần của chương trình này, chất độc thần kinh Novichok đã được tạo ra và Nga đã dự trữ một số lượng nhỏ chất độc này; Nga có lịch sử tiến hành những vụ ám sát được nhà nước hậu thuẫn; và đánh giá của chúng tôi là Nga xem các cựu sĩ quan tình báo là mục tiêu”, vị phát ngôn viên của Anh nhấn mạnh.

"Chúng tôi đánh giá là Nga phải chịu trách nhiệm về hành động bất cẩn và vô trách nhiệm đó như cộng đồng quốc tế đã nhất trí. Không có lời giải thích nào thích hợp hơn”, tuyên bố của Văn phòng Đối Ngoại Anh đã nói như vậy.

Trước đó cùng ngày, Sky News đưa tin các chuyên gia của Porton Down không thể xác nhận được nguồn gốc chính xác của loại chất độc thần kinh được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga nhưng nó đúng thật là chất độc thần kinh cấp quân sự.

"Chúng tôi có thể xác định đó là chất độc Novichok, xác định đó là loại chất độc thần kinh cấp quân sự. Chúng tôi không xác định được nguồn gốc chính xác của nó nhưng chúng tôi đã cung cấp những thông tin khoa học cho chính phủ và sau đó họ gửi đến một số nguồn khác để cùng nhau phân tích và đưa ra kết luận", ông Gary Aitkenhead – Giám đốc điều hành Trung tâm Thí nghiệm Công nghệ và Khoa học Quốc phòng ở Porton Down, cho biết.

Điện Kremlin: London sẽ phải xin lỗi

Phản ứng trước lời thừa nhận mới nhất nói trên từ phía Anh, thư ký báo chí của Tổng thống Nga – ông Dmitry Peskov hôm qua gay gắt nói, London sẽ phải xin lỗi Moscow nhưng “trò hề này đã đi quá xa”.

"London bằng cách nào đó sẽ phải gửi lời xin lỗi đến Nga, nhưng rõ ràng đây sẽ là câu chuyện dài và trò hề gây ra từ đó đã đi quá xa", ông Peskov nói với các phóng viên khi được đề nghị bình luận về vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Ông Peskov khẳng định, ông chắc chắn là những lời cáo buộc của Anh nhằm vào Nga liên quan đến vụ việc sẽ không bao giờ được chứng minh. "Ngoại trưởng Anh – người cáo buộc Tổng thống Putin, và Thủ tướng Anh sẽ phải nhìn vào mắt các đồng nghiệp EU sau khi nói với họ về những gì họ đã nói trước đây", phát ngôn viên điện Kremlin nhấn mạnh.

Ông Peskov nói thêm rằng, những cáo buộc của Anh nhằm vào Nga về vụ Skripal đang nhận được những phản chứng hùng hồn.

"Tình hình đã bất hợp lý, trái đạo lý với phía chúng tôi ngay từ đầu. Và bây giờ, đang có những bằng chứng nổi lên về việc những lời cáo buộc điên rồ mà phía Anh đưa ra chỉ vài giờ sau vụ việc chẳng dựa vào cái gì. Đó là những bằng chứng chính thức đanh thép được đưa ra từ giới chuyên gia”, ông Peskov nhấn mạnh với các phóng viên khi bình luận về thông tin được tờ Sky News đưa ra.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc