Xuống nước đến mức khó tin, Kim Jong Un vẫn bị Mỹ, Hàn "tạt gáo nước lạnh"?

16:47, 21/03/2018
|

(VnMedia) - Trong khi Chủ tịch Kim Jong Un được cho là đã xuống nước ở mức đáng kinh ngạc, sẵn sàng từ bỏ thứ vũ khí tối thượng giúp ông này đối đầu với phương Tây hùng mạnh thì Mỹ và Hàn Quốc lại tiếp tục có động thái nhạy cảm, thử thách sức chịu đựng của Bình Nhưỡng. Không rõ, động thái mới nhất của Washington và Seoul có khiến Bình Nhưỡng tức giận, phá bỏ tiến trình hòa dịu vừa mới được thiết lập hay không?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Chủ tịch Triều Tiên cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân

Ngoại trưởng Hàn Quốc gần đây tiết lộ Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã “hứa” sẽ thực hiện tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên – một điều kiện quan trọng để thúc đẩy cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tháng Năm tới.

Ông Trump đã nhất trí tiến hành một cuộc gặp mặt lịch sử với Nhà lãnh đạo Triều Tiên sau khi giới chức Hàn Quốc truyền đi thông điệp từ ông Kim Jong Un về việc Bình Nhưỡng sẵn sàng cam kết với tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và sẵn sàng ngừng các vụ thử tên lửa cũng như hạt nhân.

Triều Tiên chưa công khai xác nhận kế hoạch gặp mặt thượng đỉnh với phía Mỹ cũng như địa điểm diễn ra cuộc gặp mặt lịch sử này chưa được xác định. Sự im lặng của phía Bình Nhưỡng sau khi ông Trump lên tiếng bày tỏ sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Triều Tiên đã khiến nhiều người lo ngại.

Tuy nhiên, trong một diễn biến mới nhất, Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha tiết lộ, Seoul đã đề nghị Bình Nhưỡng “nói về những điều khoản rõ ràng cho một cam kết phi hạt nhân hóa” và ông Kim đã “truyền tải đi cam kết” về việc sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ngoại trưởng Hàn Quốc đã phát biểu trên chương trình Face The Nation của đài truyền hình CBS rằng, ông Kim “đã hứa” và “đây là lần đầu tiên một lời hứa trực tiếp” đã được đưa ra từ phía Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Trong khi đó, các cố vấn an ninh hàng đầu của Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản hồi cuối tuần vừa rồi đã có cuộc gặp gỡ để thảo luận về Triều Tiên và vạch ra chiến lược về cách thức để hợp tác với Bình Nhưỡng.

Các động thái trên là diễn biến mới nhất trong một loạt các bước đi ngoại giao nhằm tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên.

Việc Triều Tiên hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân rõ ràng là một điều bất ngờ. Điều này cho thấy một sự xuống nước ở mức cao và thể hiện mong muốn hòa dịu của Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra. Giữa lúc Bình Nhưỡng đang xuống nước như vậy thì Mỹ và Hàn Quốc lại vừa thông báo sẽ tiến hành tập trận chung như kế hoạch. Đây là thông tin khiến nhiều người thực sự lo ngại.

Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị khai hỏa cuộc tập trận chung

Sau nhiều tháng ngừng các cuộc tập trận chung và bất chấp sự ấm lên trong mối quan hệ liên Triều, Hàn Quốc và Mỹ sẽ nối lại các cuộc tập trận chung vào 1/4 tới, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hồi đầu tuần thông báo.

“Cuộc tập trận dự kiến sẽ được khai hỏa vào ngày 1/4, và nó sẽ được tiến hành với quy mô tương tự như những năm trước, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho tờ Yonhap biết.

Lầu Năm Góc của Mỹ cũng đã lên tiếng xác nhận kế hoạch nói trên, nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận chung sẽ diễn ra cho đến cuối tháng Năm.

Quân đội Mỹ nhấn mạnh Triều Tiên đã được Bộ Chỉ huy Liên quân Mỹ-Hàn thông báo về cuộc tập trận sắp tới. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm rằng, các cuộc tập trận sắp tới của họ với Hàn Quốc đã được lên kế hoạch từ rất lâu trước đó và không phải là đòn đáp trả bất kỳ động thái nào của Bình Nhưỡng.

Việc Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục thúc đẩy kế hoạch tập trận chung khiến không ít người lo ngại điều này có thể khiến Triều Tiên tức giận và từ đó phá bỏ tiến trình hòa dịu vừa được họ khởi động hồi tháng Hai. Lâu nay, những cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc luôn là vấn đề cực kỳ nhạy cảm với Bình Nhưỡng. Mỗi lần diễn ra một cuộc tập trận như vậy là một lần Triều Tiên nổi giận, tung ra không chỉ những lời cảnh báo, đe dọa mà cả các đòn đáp trả thực sự.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc