Tướng Mỹ thừa nhận bại trận trước Syria và Nga?

07:13, 15/03/2018
|

(VnMedia) - Phát biểu tại một phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ - Tướng Joseph Votel thừa nhận, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang thắng thế trong cuộc chiến ở Syria.

Tướng Mỹ thừa nhận Assad đang thắng
Tướng Mỹ thừa nhận Assad đang thắng

Ông Votel đã đề cập đến tình hình ở Syria và vai trò của Nga trong cuộc chiến ở Syria khi ông này có phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ.

Khi được Thượng nghị sĩ Lindsey Graham đặt câu hỏi “liệu có phải là một tuyên bố quá mạnh mẽ khi nói rằng với sự giúp đỡ của Nga và Iran, Assad đã giành chiến thắng trong cuộc nội chiến ở Syria?”, ông Votel đã có câu trả lời thẳng thắn: “Tôi không nghĩ rằng đó là một tuyên bố quá mạnh mẽ. Tôi cho rằng, họ đã cung cấp cho ông Assad phương tiện cần thiết để giúp ông này có được ưu thế vào thời điểm này".

Tướng Mỹ cũng cho rằng, chiến dịch không kích liên tiếp của Nga trên chiến trường Syria đã giúp chính quyền Tổng thống Assad mở rộng quyền kiểm soát các khu vực lãnh thổ, đặc biệt là xung quanh thủ đô và các thành phố lớn khác.

Đề cập đến khả năng loại bỏ ông Assad, ông Votel cho hay, ông không biết “đó là chính sách cụ thể của chúng ta tại thời điểm cụ thể này."

Ông Votel cảnh báo, chiến thắng của ông Assad “đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ phải tranh giành ảnh hưởng với Iran ở khu vực cụ thể này và cả tranh giành ảnh hưởng với Nga”.

Những phát biểu trên của ông Votel được đưa ra sau khi ông này hồi cuối tháng trước cáo buộc Moscow hành động như “một thế lực vừa châm lửa vừa dập lửa” ở chiến trường Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria đang đi theo chiều hướng có lợi cho chính quyền của Tổng thống Assad kể từ năm 2015 khi Nga chính thức can thiệp quân sự vào đây. Với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Lực lượng Không quân Nga cũng như sự giúp đỡ to lớn của Iran, quân đội trung thành với ông Assad đang giành chiến thắng như chẻ tre, giành lại quyền kiểm soát hàng loạt khu vực lãnh thổ và từ đó củng cố quyền lực cho chính quyền ông Assad.

Thắng lợi lớn trên chiến trường đã đem lại sự tự tin cho Tổng thống Assad. Ông này xuất hiện trước công chủ nhiều hơn trong thời gian gần đây và bắt đầu nói nhiều hơn đến một chiến thắng cuối cùng cũng như bàn đến triến trình tái thiết đất nước sau chiến tranh.

Trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Assad ngày càng mạnh lên, phe nổi dậy ngày càng đuối, Mỹ và các đồng minh phương Tây dường như đã từ bỏ mục tiêu ban đầu là lật đổ ông Assad và thay vào đó đặt ưu tiên cho cuộc chiến chống khủng bố. Đây được xem là sự lùi bước của Mỹ trước Nga. Washington cuối cùng đã chấp nhận theo đuổi lập trường của Moscow. Phe nổi dậy Syria một lần nữa lại phải thất vọng trước đồng minh Mỹ mà họ từng đặt rất nhiều kỳ vọng.

Có thể thấy, trong suốt thời gian qua, Mỹ và phương Tây tỏ ra loay hoay trong chính sách với Syria, khiến cho họ không thể thành công trong mục tiêu lật đổ ông Assad. Sự giúp đỡ thiếu dứt khoát của phương Tây cho phe nổi dậy Syria cũng khiến lực lượng này ngày càng suy yếu, đánh mất cơ hội có thể đánh bại quân đội Syria.

Trong khi đó, ở phía bên kia, Nga cùng với Iran lại hậu thuẫn mạnh mẽ cho quân đội trung thành với Tổng thống Assad, giúp lực lượng này lật ngược thế cờ, giành lại ưu thế trên chiến trường, từ đó giành lại ưu thế cả trên “bàn cờ” chính trị.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc