Tung hình ảnh ở tâm trận địa khốc liệt nhất Syria, Nga đanh thép đáp trả phương Tây

18:34, 22/03/2018
|

(VnMedia) - Quân đội Syria tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở vùng ngoại ô Đông Ghouta của thủ đô Damascus – nơi ít nhất 70% lãnh thổ đã được giải phóng khỏi tay các lực lượng khủng bố và người dân tiếp tục được sơ tán đến nơi an toàn để tránh bom đạn.

Hình ảnh ở chiến trường Đông Ghouta
Hình ảnh ở chiến trường Đông Ghouta

Một đoạn video clip dài 15 phút ghi lại tình hình hiện nay ở chiến trường Đông Ghouta của Syria vừa được đưa lên kênh Youtube của Phái đoàn Nga tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc – ông Vasily Nebenzia miêu tả đoạn video clip nói trên là “một đoạn phim tài liệu chân thực miêu tả bức tranh thực sự về những gì đang diễn ra ở vùng ngoại ô của Damascus hiện giờ”.

"Tôi hy vọng các thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ dành thời gian để xem đoạn phim”, ông Nebenzya nói thêm.

Đoạn phim tài liệu ngắn cho thấy rất rõ hình ảnh người dân thường rời Đông Ghouta qua các hành lang nhân đạo và tiến trình này đang được hỗ trợ bởi Trung tâm Hòa giải các Phe nhóm đối địch của Nga ở Syria.

Đông Ghouta - vùng ngoại ô của thủ đô Damascus đã và đang hứng chịu các trận oanh tạc dữ dội và liên tiếp mỗi ngày trong gần nhiều tuần trở lại đây. Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi quân đội Syria phát động chiến dịch quân sự với quyết tâm giành lại cho bằng được khu vực quan trọng này. Đông Ghouta đã rơi vào tay của phe đối lập Syria từ năm 2012 và khu vực này trở thành nơi phe nổi dậy thường xuyên phát động các cuộc tấn công vào thủ đô Damascus – thành trì quyền lực của Tổng thống Assad.

Sau khi tạo dựng được chỗ đứng vững chắc nhờ vào loạt chiến thắng ở nhiều chiến trường khác nhau, quân đội Syria quyết tâm lấy lại Đông Ghouta để loại trừ mối nguy cơ thường trực đối với thủ đô Damascus.

Quân đội trung thành với Tổng thống Assad đã phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Đông Ghouta từ cách đây vài tuần và đang giành những chiến thắng vững chắc ở chiến trường này. Tuy nhiên, không thể phủ nhận chiến dịch quân sự lần này của quân chính phủ Syria là một trong những chiến dịch tấn công đẫm máu nhất và ác liệt nhất. Chỉ trong vòng vài tuần qua, đã có 1.400 người dân thiệt mạng ở chiến trường Đông Ghouta.

Trong khi phe nổi dậy và đồng minh phương Tây tố cáo quân đội tấn công liên tiếp vào Đông Ghouta gây ra nhiều thương vong cho dân thường thì chính phủ Syria và đồng minh Nga cáo buộc lực lượng chiến binh trong khu vực cố tìm cách làm leo thang cuộc xung đột ở Đông Ghouta và đang tiến hành hàng loạt hành động khiêu khích nhằm vào chính quyền Syria để ngăn cản không cho dân thường thoát khỏi khu vực.

Một diễn biến đáng lo ngại nữa ở Đông Ghouta là đang có những cáo buộc về tình trạng sử dụng vũ khí hóa học. Phương Tây lại một lần nữa liên tục đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad về việc tái diễn sử dụng vũ khí hóa học. Trong khi đó, Damascus và Moscow tin rằng, phương Tây đang tìm cớ để tấn công quân đội của ông Assad. Mới đây, Tổng thống Pháp và Tổng thống Mỹ đã trực tiếp cảnh cáo chính quyền của Tổng thống Assad về viễn cảnh họ sẽ tung đòn đánh trừng phạt nhằm vào quân đội Syria vì những cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học.

Việc Nga tung ra clip nói trên là có lý do, nhằm chứng minh rằng những cáo buộc của phương Tây nhằm vào họ cũng như đồng minh Syria của họ là không đúng sự thực.

Theo thống kê, có gần 50.000 người dân đã được sơ tán khỏi Đông Ghouta trong mấy ngày qua. Khoảng 300.000 vẫn còn bị giữ lại chiến trường này bởi lực lượng khủng bố. Damascus và Moscow tin rằng, lực lượng khủng bố muốn dùng những người dân thường làm tấm lá chắn sống cho họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc