Trump đã đầu hàng trước sự "quyến rũ" của Kim Jong Un?

09:28, 09/03/2018
|

(VnMedia) - Trong một bước ngoặt chưa từng có, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây bất ngờ khi đồng ý tiến hành cuộc gặp trực tiếp với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng Năm này để bàn về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Đây là thông tin vừa được Cố vấn An ninh Quốc gia của Hàn Quốc thông báo tại Nhà Trắng tối ngày hôm qua (8/3).

Tổng thống Trump đã chấp nhận lời mời gặp trực tiếp từ Chủ tịch Kim Jong Un
Tổng thống Trump đã chấp nhận lời mời gặp trực tiếp từ Chủ tịch Kim Jong Un

Cố vấn An ninh Quốc gia của Hàn Quốc - ông Chung Eui-Yong đã đến Mỹ để truyền đạt thông điệp mà Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un muốn gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà Trắng sau đó cho biết, Tổng thống Trump “sẽ chấp nhận lời mời” của Chủ tịch Kim Jong Un đồng thời viết bình luận trên mạng xã hội rằng: “Bước tiến lớn đang được thực hiện…."

Vị quan chức đại diện của Hàn Quốc cho hay, trong cuộc hội đàm gần đây của ông này với Chủ tịch Kim Jong Un, Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ sự mong muốn được gặp gỡ trực tiếp Tổng thống Mỹ Trump vào một thời điểm càng sớm càng tốt.

Theo lời ông Chung Eui-Yong, Chủ tịch Kim Jong Un đã nói với ông này rằng, ông ấy cam kết với tiến trình phi hạt nhân hóa, kiềm chế không tiến hành thêm bất kỳ vụ thử tên lửa, hạt nhân nào nữa đồng thời nhất trí rằng các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn mà Bình Nhưỡng thường phản đối phải được tiếp tục.

"Tôi đã giải thích với Tổng thống Trump rằng, vai trò lãnh đạo của ông ấy và chính sách gây áp lực tối đa của ông ấy cùng với sự đoàn kết của quốc tế đã đem đến cho chúng ta thời cơ này. Tôi xin bày tỏ sự biết ơn của cá nhân Tổng thống Moon Jae-in đối với vai trò lãnh đạo của Tổng thống Trump”, ông Chung Eui-Yong phát biểu, nhắc đến Tổng thống Hàn Quốc.

Về phía Mỹ, thư ký báo chí của Nhà Trắng - Sarah Sanders cũng đã phát đi một tuyên bố ngay sau đó, trong đó nói rằng: "Tổng thống Trump đánh giá cao những lời nói tốt đẹp của phía phái đoàn Hàn Quốc và Tổng thống Moon. Ông ấy sẽ chấp nhận lời mời đến gặp trực tiếp Chủ tịch Kim Jong Un tại một địa điểm và thời gian sẽ được quyết định sau. Chúng tôi mong chờ sẽ đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trong lúc này, tất cả các biện pháp trừng phạt và gây áp lực tối đa phải được duy trì”.

Sau đó, vào buổi tối ngày hôm qua, ông Trump cũng đăng đàn Twitter, viết rằng: "Ông Kim Jong Un đã nói về việc phi hạt nhân hóa với các đại diện của Hàn Quốc, không chỉ là tạm ngừng. Hơn nữa, sẽ không có thêm bất kỳ vụ thử tên lửa nào của Triều Tiên trong giai đoạn này. Bước tiến lớn đang được thực hiện nhưng các biện pháp trừng phạt sẽ vẫn được duy trì cho đến khi một thỏa thuận đạt được. Một cuộc gặp đang được sắp xếp!

Tiết lộ về bước ngoặt mới nhất nói trên trong tiến trình tháo gỡ cuộc khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên đã được đưa ra ngay bên ngoài Nhà Trắng sau khi Tổng thống Trump chiều qua đã nói với các phóng viên rằng ông mong đợi sẽ nhận được một thông báo lớn từ phía Hàn Quốc.

Việc ông Trump chấp nhận gặp gỡ trực tiếp ông Kim Jong Un là một sự thay đổi bất ngờ bởi trước đó Nhà lãnh đạo của nước Mỹ duy trì một lập trường vô cùng cứng rắn với Bình Nhưỡng. Ông Trump liên tục nói đến khả năng dùng đòn quân sự với phía Triều Tiên.

Sự chấp thuận của ông Trump cũng đánh dấu bước thành công mới trong chính sách “tấn công quyến rũ” của Chủ tịch Kim Jong Un. Ông này trong thời gian qua liên tiếp thực hiện những bước đi dịu nhẹ với phía Hàn Quốc và người ta tin rằng Nhà lãnh đạo Triều Tiên đang thực hiện một chiến dịch “tấn công quyến rũ” nhằm tháo gỡ áp lực đang đè nặng lên Bình Nhưỡng từ các biện pháp trừng phạt và gây sức ép cao độ nhất từ trước đến nay.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc