Tiết lộ bất ngờ của Nga về "nước cờ" Su-57 ở chiến trường ác liệt Syria

10:48, 03/03/2018
|

(VnMedia) - Sau khi Tổng thống Vladimir Putin gây bất ngờ về quyết định triển khai vũ khí tối mật và đỉnh cao của Nga – Su-57 đến chiến trường Syria, người ta lại một lần nữa bất ngờ về tiết lộ mới nhất của một quan chức cấp cao Nga liên quan đến động thái này.

Chiến đấu cơ Su-57
Chiến đấu cơ Su-57

Sau khi báo chí rộ lên thông tin về việc Nga bí mật đưa những chiếc chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 đỉnh cao Su-57 đến chiến trường khốc liệt Syria, Bộ Quốc phòng Nga mới đây đã lên tiếng xác nhận rằng, có hai chiếc máy bay tối tân loại này đã được đưa đến “thử lửa” trên chiến trường Syria. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga cũng tiết lộ một thông tin gây bất ngờ. Đó là, hai chiếc chiến đấu cơ Su-57 của Nga chỉ ở lại chiến trường Syria có hai ngày để tham gia chiến đấu cũng như thực hiện các cuộc thử nghiệm khác.

“Chúng đã thực sự ở đó. Không lâu, chỉ hai ngày. Trong thời gian ngắn ngủi đó, hai chiếc Su-57 đã tiến hành một chương trình thử nghiệm, trong đó có cả bài thử nghiệm chiến đấu”, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu hôm 1/3 đã cho các phóng viên biết như vậy.

“Hai chiếc máy bay Su-57 được hộ tống bởi máy bay phòng thí nghiệm và các máy bay giám sát hoạt động của các hệ thống vũ khí”, ông Shoigu cho hay.

Với các thông tin trước đó dựa vào đoạn clip được cho là ghi lại hình ảnh máy bay Nga ở Syria và hình ảnh từ vệ tinh của Israel, người ta cho rằng, có đến 4 chiếc chiến đấu cơ Su-57 đã được triển khai đến căn cứ không quân của Nga ở Khmeimim.

 “Tôi có thể nói với các bạn rằng, vụ thử nghiệm diễn ra thành công. Máy bay của chúng tôi đã trở về nhà từ cách đây một tuần. Về những bức ảnh được công bố, tôi không biết chúng xuất phát từ đâu. Những chiếc máy bay đó hiện tại đang ở trong nhà chứa máy bay suốt thời gian vừa rồi”, Bộ trưởng Shoigu nói thêm.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Nga cho biết, chương trình thử nghiệm toàn diện loại chiến đấu cơ tối tân mới Su-57 của Nga sẽ được hoàn tất trong năm nay.

Là chiến đấu cơ thế hệ mới tiếp theo, những chiếc Su-57 được trang bị hệ thống điện tử hàng không cực kỳ tối tân có khả năng tự động đánh giá các tình huống trên chiến trường. Chiến đấu cơ Su-57 có thể phát hiện các mối đe dọa ở trên không, dưới mặt đất và trên biển từ khoảng cách vượt xa bất kỳ hệ thống radar hiện đại nào. Ngoài ra, chiến đấu cơ tàng hình thế hệ mới của Nga còn có khả năng tấn công các mục tiêu sở hữu nhiều loại vũ khí hiện đại bao gồm các tên lửa đất đối không, không đối không tầm ngắn, tầm trung và thậm chí là cả các tên lửa chống radar.

Tổng thống Putin đã gây lo ngại khi đưa một vũ khí đáng sợ như vậy vào chiến trường Syria khi mà cuộc chiến chống khủng bố được cho là đã gần kết thúc. Không ít người cho rằng, bước đi này của Moscow có thể là một lời răn đe dành cho phương Tây, cụ thể là Mỹ khi mà có tin những nước này có thể đang chuẩn bị tung đòn quân sự với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

Tuy nhiên, với tiết lộ mới nhất của Bộ Quốc phòng Nga về việc rút Su-57 chỉ sau 2 ngày triển khai đến Syria, có vẻ như hoạt động triển khai vũ khí này phần lớn là nhằm để thử vũ khí mới như Moscow vẫn làm trong suốt thời gian qua.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu từng nói, trong khi mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga ở Syria là ngăn chặn sự đổ vỡ của nước đồng minh, thì đây cũng là cơ hội để Moscow đưa 162 vũ khí mới của mình vào “thử lửa” trên trận địa thực sự ở Syria,.

“Trong chiến dịch ở Syria, 162 vũ khí tối tân và vũ khí được nâng cấp đã được thử nghiệm trong chiến đấu thực sự. Chúng đã cho thấy khả năng hoạt động hiểu quả cao”, ông Sergey Shoigu cho biết tại một cuộc họp với giới chức cấp cao Nga hồi năm ngoái. Cuộc họp này do đích thân Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì và nội dung trọng tâm là báo cáo hàng năm của Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu.

Trong số các hệ thống vũ khí được “thử lửa” ở Syria có chiến đấu cơ Su-30SM, Su-34; trực thăng Mi-28N, Ka-52; tên lửa hành trình Kalibr và nhiều loại vũ khí khác. Theo Bộ trưởng Shoigu, 10 trong số 162 vũ khí được thử nghiệm trên chiến trường đã bộc lộ một số sai sót chưa từng xuất hiện trong những cuộc thử nghiệm tại các khu thử ở Nga. Bộ Quốc phòng Nga đã quyết định ngừng mua những vũ khí lỗi đó và yêu cầu các nhà sản xuất sửa lỗi.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc