Putin "toát mồ hôi hột" trước đòn giáng choáng váng ngay trước giờ G

07:38, 16/03/2018
|

(VnMedia) - Trong phản ứng đầu tiên đối với các biện pháp trừng phạt mà Anh tung ra nhằm vào Nga liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ, ông “cực kỳ quan ngại” trước lập trường “mang tính khiêu khích và phá hoại” của phía Anh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin

Một cuộc họp “thảo luận chi tiết” về cuộc khủng hoảng hiện nay trong mối quan hệ giữa Nga và Anh đã diễn ra khi Tổng thống Putin có cuộc gặp với các quan chức hàng đầu của chính phủ, quân đội và các cơ quan anh ninh của Nga ngày hôm qua (15/3), thư ký báo chí của Tổng thống Putin – ông Dmitry Peskov cho biết. “Chúng tôi đã bày tỏ sự quan ngại sâu sắc trước lập trường mang tính khiêu khích và phá hoại của phía Anh”, vị phát ngôn viên điện Kremlin nói thêm.

Đây chính là phản ứng công khai đầu tiên của Tổng thống Putin kể từ khi Anh tuyên bố các biện pháp trừng phạt chống lại Nga hôm 14/3. Cáo buộc Nga sử dụng vũ khí hóa học trên đất của Anh, Thủ tướng Theresa May thông báo, Anh sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao của Nga, giới hạn mối quan hệ giữa Nga và Anh cũng như phong tỏa tài sản nhà nước của Nga.

Bà May đã đi xa đến mức ra tối hậu thư với Nga, đòi chính quyền Tổng thống Putin phải có lời giải thích thuyết phục về chuyện gì đã xảy ra với cựu điệp viên Skripal. Moscow đã phớt lờ tối hậu thư trên, tuyên bố nước này sẽ để ngỏ khả năng hợp tác nếu Nga được đối xử như một đối tác ngang bằng trong cuộc điều tra. Tuy nhiên, phía Anh cũng phớt lờ yêu cầu của Nga.

Trong khi đó, Anh đưa vấn đề ra Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzya nhấn mạnh, Moscow “chẳng có gì để giấu”. Ông này cáo buộc Anh đang muốn châm ngòi cho “một cuộc chiến tranh tuyên truyền” hơn là tìm kiếm sự thật trong vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal.

Sau khi Moscow tuyên bố sẽ đáp trả Anh bằng đòn tương tự, nghĩa là cũng sẽ trục xuất các nhà ngoại giao Anh, Quốc hội Anh đã lên án một cách đầy giận dữ. Nghị sĩ Đảng Lao động Anh Chris Leslie cho rằng Nga đang “ngày càng giống một nước gây rối” và kêu gọi giới hạn quyền lực của Nga trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Các đề xuất gây hấn khác đã được đưa ra bao gồm việc trục xuất Đại sứ Nga tại Anh Alexander Yakovenko, mở rộng chương trình của đài BBC World để chống lại Nga và tái điều tra một loạt cái chết của những điệp viên khác từ nhiều thập kỷ nay….

Những diễn biến trên cho thấy, quan hệ giữa Nga và Anh lại một lần nữa rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Hơn nữa, Nga đang phải đối mặt với làn sóng chống đối mạnh mẽ từ các đối thủ phương Tây trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống quan trọng chỉ còn vài ngày nữa là diễn ra.

Hồi đầu tháng này đã xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên. Gần hai chục người đã phải điều trị y tế vì có liên quan đến vụ đầu độc. Giới chức tin rằng, số người bị nhiễm độc từ vụ việc có thể lên tới 500 người.

Ông Skripal - nạn nhân của vụ đầu độc, từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, “rất có khả năng” Nga đã tiến hành vụ đầu độ. Bà May cho biết, chất độc được sử dụng là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc