Pháp gây sốc khi khiến phương Tây "vỡ trận" trước Nga

18:54, 15/03/2018
|

(VnMedia) - Pháp hôm qua (14/3) đã khiến nhiều đồng minh phương Tây choáng váng, ngỡ ngàng khi đòi Anh phải đưa ra được những bằng chứng chắc chắn chứng tỏ Moscow có liên quan đến vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga, trước khi Paris hành động cùng với London. Việc Pháp đòi bằng chứng diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Anh Theresa May đang cấp tập thực hiện những nỗ lực nhằm tập hợp được một “đòn đánh” tổng hợp từ các nước phương Tây nhằm vào Nga.

Tổng thống Pháp muốn duy trì quan hệ với Nga
Tổng thống Pháp muốn duy trì quan hệ với Nga

Khác với Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Donald Trump - hai nhà lãnh đạo nhanh chóng lên tiếng bảo đảm sẽ ủng hộ, sát cánh với Anh trong cuộc đối đầu với Nga liên quan đến vụ đầu độc một cựu điệp viên Nga ở Salisbury, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và giới chức cấp cao của Pháp đã từ chối xác định một lập trường chắc chắn như vậy.

Sau những bước ban đầu là lên án vụ tấn công bằng chất độc thần kinh nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông này ở Anh đồng thời thể hiện sự đoàn kết với Anh, phát ngôn viên chính phủ Pháp Benjamin Griveaux ngày hôm qua đã nói, vẫn còn quá sớm để Paris có thể đưa ra quyết định về việc có tung ra bất kỳ hành động nào nhằm chống lại Nga hay không.

Ngay sau khi bà May tuyên bố trục xuất các nhà ngoại giao Nga cũng như ngừng các cuộc đối thoại song phương Nga-Anh để trả đũa vụ việc, ông Griveaux đã thẳng thắn phát biểu tại cuộc họp báo rằng: “Chúng tôi không làm chính trị kiểu tưởng tượng. Một khi các yếu tố được chứng minh rõ ràng thì đó mới là lúc đưa ra các quyết định”.

Trong khi miêu tả vụ đầu độc là “một hành động rất nghiêm trọng” nhằm vào một đồng minh chiến lược của Pháp, phát ngôn viên của chính phủ Pháp nhấn mạnh Paris sẽ chờ đợi “những kết luận chắc chắn” cũng như bằng chứng chắc chắn chứng tỏ “những dữ liệu đưa ra là hoàn toàn chính xác” trước khi Pháp đưa ra lập trường của mình.

Khi phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Pháp Agnes Von der Muhll được hỏi liệu Paris có sẵn sàng tung đòn phản ứng đối với Nga vì cáo buộc của London, bà này đã nói rằng, chính phủ Pháp đang liên tục tiếp xúc với phía Anh về vấn đề này. Không trả lời trực tiếp vòa câu hỏi, bà Agnes Von der Muhll nói thêm rằng, Paris ủng hộ hoàn toàn tuyên bố của NATO kêu gọi Nga cung cấp cho Anh “thông tin đầy đủ” về chất độc thời Xô-viết được dùng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga.

Phản ứng đầy bất ngờ trên của Pháp đi ngược lại hoàn toàn với những đồng minh thân thiết khác như Mỹ và Đức. Tuy nhiên, phản ứng đó phù hợp với nỗ lực của Tổng thống Pháp Marcron trong việc tìm cách xây dựng một mối quan hệ mới với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thay vì đối đầu trực tiếp với ông Putin bằng những lời đe dọa, Tổng thống Pháp luôn nhấn mạnh đến các cuộc đối thoại riêng đồng thời thúc đẩy sự khôi phục trong các mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa Pháp và Nga bất chấp việc Liên minh Châu Âu đang theo đuổi chính sách trừng phạt Moscow.

Các nhà ngoại giao nhận định, Tổng thống Macron tin rằng, việc đối đầu với Moscow chẳng đem lại kết quả gì trong bối cảnh khi mà Nga đang đóng một vai trò quan trọng trên trường quốc tế. Bất chấp những bất đồng, ông Macron tin rằng, sẽ là vô cùng quan trọng để duy trì mối quan hệ công việc với Nga.

Hồi đầu tháng này đã xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên. Gần hai chục người đã phải điều trị y tế vì có liên quan đến vụ đầu độc. Giới chức tin rằng, số người bị nhiễm độc từ vụ việc có thể lên tới 500 người.

Ông Skripal - nạn nhân của vụ đầu độc, từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, “rất có khả năng” Nga đã tiến hành vụ đầu độ. Bà May cho biết, chất độc được sử dụng là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc