Nga trút cuồng nộ xuống kẻ địch ngoan cố ở chiến trường Syria?

10:15, 28/03/2018
|

(VnMedia) - Nga và đồng minh Syria vừa lên tiếng đe dọa sẽ nối lại chiến dịch đánh bom khốc liệt vào thành trì cuối cùng của phe nổi dậy ở Đông Ghouta - Douma trừ khi các chiến binh nổi dậy rút hoàn toàn khỏi nơi này, các nguồn tin hôm qua (27/3) cho biết.

Chiến trường Douma
Chiến trường Douma

Jaish al-Islam - một trong những nhóm Hồi giáo mạnh hàng đầu trong phe nổi dậy Syria và là lực lượng đang nắm quyền kiểm soát thành trì Douma, từng hy vọng thông qua các cuộc đàm phán với Moscow, họ có thể được ở lại khu vực này thay vì phải lên xe buýt rút đi như các phe nhóm nổi dậy khác.

Tuy nhiên, tiến trình đàm phán nói trên đã bị rơi vào bế tắc và Nga đang yêu cầu các phe nhóm nổi dậy phải rút hoàn toàn khỏi Douma, hai nguồn tin trong phe đối lập có liên quan đến tiến trình đàm phán tiết lộ.

"Vào cuối cuộc họp diễn ra hôm 26/3, Nga đã cho nhóm Jaish al-Islam hai lựa chọn: đầu hàng hay đối mặt với chiến dịch tấn công mới”, một trong hai nguồn tin giấu tên cho biết.

Nga cho nhóm nổi dậy Jaish al-Islam một vài ngày trước khi nối lại chiến dịch tấn công quân sự vào Douma, các nguồn tin cho hay.

Nguồn tin trên cho biết thêm, Moscow đã kêu gọi nhóm Jaish al-Islam hãy theo gương của nhóm Faylaq al-Rahman - một nhóm nổi dậy Hồi giáo khác vừa đồng ý đầu hàng hồi tuần trước và đã rút khỏi thành trì của họ ở Đông Ghouta sau khi không cầm cự nổi trước áp lực quân sự cực kỳ mạnh mẽ của cả quân đội Syria và Không lực Nga.

Nga đã đứng ra làm trung gian cho các thỏa thuận ký với nhóm Faylaq al-Rahman và một nhóm nổi dậy cực đoan khác. Những thỏa thuận này giúp mở đường cho hơn 17.000 chiến binh nổi dậy, họ hàng của họ và nhiều dân thường khác được sơ tán khỏi chiến trưởng thảm khốc Đông Ghouta.

Trước khi tiến trình đàm phán với nhóm Jaish al-Islam rơi vào bế tắc, các cuộc đàm phán đã vạch ra viễn cảnh về số phận của Douma, theo đó nhóm Jaish al-Islam hạ vũ khí đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng để đổi lấy việc chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad cung cấp trở lại nguồn nước uống và điện cho thành phố Douma.

Douma những ngày qua đã tương đối bình yên trở lại khi tiến trình đàm phán diễn ra. Chiến dịch đánh bom ở các thành phố khác cũng đã dừng lại.

Tuy nhiên, Moscow không sẵn sàng chấp nhận một ngoại lệ ở Douma, một nguồn tin trong phe đối lập Syria cho hay.

"Người Nga không muốn một thỏa thuận cho phép Douma trở thành một ngoại lệ khác với các khu vực khác ở Đông Ghouta nhưng nhóm Jaish al-Islam muốn ở lại và không muốn bất kỳ người dân nào phải rời đi”, nguồn tin cho biết.

"Họ đã ra tối hậu thư”, nguồn tin khẳng định đồng thời cho biết thêm rằng nhóm Jaish al-Islam “có thời gian đến thứ Tư hoặc thứ Năm” để trả lời tối hậu thư của Nga và Syria.

Al-Watan - một tờ báo thân chính phủ Syria, hôm qua (27/3) đưa tin, các lực lượng quân sự trung thành với Tổng thống Assad đã dồn về quanh chiến trường Douma.

"Tất cả các lực lượng liên quan đến chiến dịch ở Đông Ghouta đang tiến về Douma trước thềm một chiến dịch quân sự quy mô lớn nếu lực lượng khủng bố Jaish al-Islam không đồng ý giao nộp thành phố này và rút đi”, tờ Al-Watan dẫn lời một nguồn tin quân sự trong chính phủ Damascus cho hay.

Quân đội Syria đến nay đã giành lại quyền kiểm soát hơn 90% lãnh thổ ở Đông Ghouta qua một chiến dịch tấn công quân sự mạnh mẽ, quyết liệt và nhanh chóng được khai hỏa từ hồi tháng trước. Chiến dịch này được xem là một trong những chiến dịch quân sự đẫm máu nhất mà quân đội Syria thực hiện trong cuộc nội chiến kéo dài hơn 7 năm qua với hơn 1.600 người thiệt mạng.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc