Nga sững sờ trước cảnh báo lạ kỳ của Mỹ

08:42, 17/03/2018
|

(VnMedia) - Một nhóm nghị sĩ Mỹ do Thương nghị sĩ Bob Menendez dẫn đầu đã gửi thư lên Bộ Ngoại giao Mỹ đề nghị tiến hành các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt (CAATSA) nếu Nga bán bất kỳ hệ thống tên lửa phòng không S-400 nào cho các nước khác.

S-400
S-400

"Hôm nay, chúng tôi viết lá thư này để đề nghị được cung cấp thông tin cụ thể về các cuộc đàm phán được cho là đang diễn ra giữa Nga và một số nước khác liên quan đến việc mua bán hệ thống phòng không S-400 của chính phủ Nga. Chúng tôi cũng muốn nói đến việc những hợp đồng mua bán đó có thể dẫn đến các biện pháp trừng phạt theo CAATSA hay không”, bức thư được gửi đi ngày hôm qua (16/2) đã viết như vậy. "Trong bất kỳ trường hợp nào, một hợp đồng mua bán S-400 sẽ được xem là ‘một giao dịch lớn’ và chúng tôi cho rằng bất kỳ hợp đồng nào như thế nên bị trừng phạt”.

Các nghị sĩ Mỹ cũng đề nghị Bộ Ngoại giao Mỹ cung cấp các thông tin phân tích chi tiết về tình trạng đàm phán hiện tại giữa Nga với Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, Qatar và bất kỳ nước nào khác về hợp đồng mua bán hệ thống tên lửa tối tân S-400.

Các nghị sĩ Mỹ đã viết bức thư nói trên dựa trên thông tin được Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ đưa ra về việc Nga đang xúc tiến bán các hệ thống S-400 cho một loạt nước khác nhau.

Ông Menendez và những nghị sĩ cùng ký vào bức thư đã yêu cầu được cung cấp thông tin về việc làm thế nào Bộ Ngoại giao Mỹ ngăn chặn việc Nga thực hiện những hợp đồng vũ khí liên quan đến S-400 đồng thời tiếp tục cảnh báo Nga có hành động gây hấn ở Ukraine và can thiệp vào tiến trình dân chủ ở các nước bên ngoài.

Bức thư đề nghị trên được đưa ra chỉ một ngày sau khi Bộ Tài chính Mỹ viện dẫn Dự luật CAATSA cùng với Sắc lệnh của Tổng thống để tung ra các biện pháp trừng phạt nhằm vào 5 thực thể cũng như 19 cá nhân của Nga.

Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), Cơ quan Tình báo Quân đội (GRU) và 6 cá nhân của Nga đã bị trừng phạt theo dự luật CAATSA.

Quốc hội Mỹ đã thông qua CAATSA hồi mùa hè năm ngoái để đáp trả các cáo buộc về việc Nga tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ năm 2016. Ông Trump đã ký thành luật vào ngày 2/8.

Nga liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ, đem lại lợi thế cho ông Trump. Moscow miêu tả những cáo buộc đó là “phi lý”.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng. Chính vì tính hiệu quả của S-400 nên Nga đã cho triển khai các hệ thống tên lửa phòng không này ở Moscow để bảo vệ thủ đô.

Nhiều nước rất muốn sở hữu S-400 của Nga. Hiện giá mỗi tổ hợp tên lửa phòng không tối tân này là khoảng 500 triệu USD.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc