Nga "ớn lạnh" trước cảnh báo mới từ nữ tướng quyền lực của Anh

18:08, 27/03/2018
|

(VnMedia) - Anh và Liên minh Châu Âu (EU) có thể sẽ tung thêm ra các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nhằm vào Nga, phát ngôn viên của nữ Thủ tướng Anh Theresa May vừa lên tiếng cảnh báo. Cảnh báo này được đưa ra sau khi bà May cho biết, hơn 130 người có thể đã bị nhiễm độc trong vụ đầu độc ở Salisbury.

Thủ tướng Anh May
Thủ tướng Anh May

Chính phủ Anh xác nhận, họ đang cân nhắc tung ra các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn nữa và thông báo đến hạn định tháng Sáu, họ sẽ nộp một bản báo cáo về vụ việc lên Hội đồng EU. Anh đang nỗ lực tìm cách trừng phạt Nga vì cáo buộc Moscow “có tội” trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông này.

Nga với Anh nói riêng và Nga với phương Tây nói chung đang rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng sau khi hồi đầu tháng này đã xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên. Gần hai chục người đã phải điều trị y tế vì có liên quan đến vụ đầu độc. Theo đánh giá ban đầu, giới chức Anh tin rằng, số người bị nhiễm độc từ vụ việc có thể lên tới 500 người.

Ông Skripal - nạn nhân của vụ đầu độc, từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng, “rất có khả năng” Nga đã tiến hành vụ đầu độ. Bà May cho biết, chất độc được sử dụng là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970. Trong khi Anh liên tục đổ lỗi cho Nga thì Moscow thẳng thừng bác bỏ mọi sự liên quan đến vụ việc.

Trong thông tin mới nhất được Thủ tướng Anh Theresa May cung cấp, hơn 130 người có thể đã bị nhiễm độc chất độc thần kinh mà Anh xác định là A-234 hay còn gọi là Novichok. "Chúng tôi đánh giá rằng, hơn 130 người ở Salisbury có thể đã bị nhiễm chất độc thần kinh đó”, bà May cho biết trong một tuyên bố được phát đi tại Quốc hội ngày hôm qua (26/3). Thủ tướng Anh tiếp tục cáo buộc Nga đã che đậy cho các cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường của quân chính phủ Syria – một cáo buộc mà điện Kremlin nhiều lần bác bỏ.

Bất chấp lời bác bỏ của Nga và cả lời đề nghị bắt tay điều tra chung vụ đầu độc cựu điệp viên Nga của chính quyền Tổng thống Putin, Anh đã ra quyết định trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga để đáp trả vụ việc. Anh còn ra sức thuyết phục và gây sức ép với các đồng minh để họ cũng phải theo Anh tiến hành các biện pháp trừng phạt Nga.

Kết quả là tối hôm qua (26/3), hàng chục nước đồng loạt thông báo quyết định trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Mỹ ra đòn mạnh nhất khi trục xuất đến 60 nhà ngoại giao Nga, trong đó có 12 nhà ngoại giao thuộc phái đoàn của Nga tại Liên Hợp Quốc.

Nga đã bày tỏ sự tức giận trước quyết định của một loạt nước, phần lớn là các nước thành viên trong EU, và tuyên bố sẽ đáp trả từng nước một.

Việc Anh đe dọa sẽ tiếp tục tung thêm các đòn trừng phạt nữa báo hiệu một cuộc chiến ngoại giao “ăn miếng trả miếng” theo vòng luẩn quẩn sẽ tiếp tục kéo dài, đẩy quan hệ giữa Nga và phương Tây vào tình trạng leo thang đối đầu.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc