Nga bị tấn công ở Syria, Putin nổi giận thề không dung thứ

07:19, 01/03/2018
|

(VnMedia) - Moscow sẽ không dung thứ cho những vụ bắn phá hàng ngày của lực lượng chiến binh Đông Ghouta nhằm vào thủ đô Damascus, trong đó có vụ gần đây trúng vào Đại sứ quán Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết sau cuộc gặp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Tổng thống Putin (bên phải) và Thủ tướng Áo
Tổng thống Putin (bên phải) và Thủ tướng Áo

Điểm nóng nhất Syria hiện giờ - vùng Đông Ghouta nằm ngay ngoại ô thủ đô Damascus, đang được nhiều nhóm khủng bố sử dụng như một căn cứ để từ đó phát động các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô và các khu vực khác ở Syria, Tổng thống Putin cho biết khi nhận được câu hỏi của giới báo chí Nga về tình hình ở Đông Ghouta. Theo ông chủ điện Kremlin, Damascus đang bị bắn phá 80 lần mỗi ngày từ khu vực Đông Ghouta.

Tổng thống Putin đặc biệt nhấn mạnh rằng, Đại sứ quán Nga tại thủ đô Damascus đã bị bắn phá bằng đạn súng cối. Tòa nhà trụ sở Đại sứ quán Nga đã không ít lần bị tấn công và phải hứng chịu những tổn thất nhất định trong cuộc xung đột ở Syria. Mới đây, hôm 6/2, trụ sở văn phòng đại diện thương mại của Nga ở thủ đô Syria cũng đã trở thành mục tiêu tấn công. May mắn là tòa nhà đó không bị chiếm đóng nhưng có dân thường bị thương trong cuộc tấn công.

“Vụ việc được biết rất rõ, ít nhất chúng tôi biết điều đó rất rõ ở Nga – đó là đạn pháo đã rơi thậm chí ngay trong lãnh thổ của Nga ở Đại sứ quán Nga và trụ sở văn phòng đại diện thương mại của Nga. Liệu chúng ta có dung thứ cho điều đó mãi được không?”, Tổng thống Putin đặt câu hỏi.

Ông Kurz đã kêu gọi Nga gây ảnh hưởng với chính phủ Syria và tình hình ở Syria để tạo điều kiện tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột ở Syria.

“Tôi kêu gọi Nga, bởi vì họ có ảnh hưởng ở đó (Syria) và có trách nhiệm ở đó. Là một cường quốc, Nga có thể gây ảnh hưởng với chính quyền Tổng thống Bashar Assad, tình hình ở Syria. Vì thế, chúng tôi hy vọng rằng tất cả mọi người sẽ quay trở lại bàn đàm phán và nhanh chóng dừng cuộc chiến tranh này lại”, ông Kurz phát biểu.

“Tình hình ở Syria rất khó khăn, các triển vọng cho việc tìm kiếm giải pháp hòa bình phụ thuộc và các phe nhóm đối đầu nhau – vào mong muốn bên trong của họ về việc đạt được giải pháp như vậy và bảo bệ sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự đoàn kết của đất nước”, ông Putin nói, đồng thời thêm rằng, “ảnh hưởng của các nước trong khu vực và những người chơi quốc tế chính là rất quan trọng”.

Theo Nhà lãnh đạo Nga, Moscow “sẽ nỗ lực thiết lập cơ chế đối thoại chính trị” và đảm bảo việc mở ra tiến trình viết lại hiến pháp mới cho Syria. Nga cũng sẽ cố gắng biến những khu vực an toàn hiện nay ở Syria thành “những nơi chứng kiến sự hợp tác giữa Damascus và phe đối lập”, Tổng thống Putin cho biết.

Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ đó, vị thế của Nga ngày càng được cung cố trên chiến trường Syria. Có thể nói, vai trò và ảnh hưởng của Nga ở quốc gia Trung Đông giờ đây đã vượt qua cả Mỹ và liên quân.

Ngoài vấn đề Syria, Tổng thống Putin và Thủ tướng Kurz còn nói về vấn đề Ukraine. Ông Putin nhắc lại lập trường rằng, Moscow sẽ không phản đối việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình quốc tế đến hai khu vực Donetsk và Lugansk.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc