Nga bị đe dọa sát mặt ngay trước giờ G, Putin gặp nguy trong bầu cử?

09:40, 14/03/2018
|

(VnMedia) - Ngay trước thềm cuộc bầu cử tổng thống quan trọng vào cuối tuần này, Nga bất ngờ nhận cảnh báo ớn lạnh từ hai cường quốc hàng đầu thế giới là Mỹ và Anh liên quan đến vụ đầu độc một cựu tình báo hai mang.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Cảnh báo của Mỹ...

Trước khi bị Tổng thống Mỹ Donald Trump cách chức, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã thẳng thừng cho rằng, chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga đang sống ở Anh “rõ ràng” là đến từ Nga. Ông Tillerson đồng thời còn cam kết sẽ có đòn đáp trả với vụ việc trên.

Ông Tillerson cho hay, ông không biết là liệu chính phủ Nga có biết gì về vụ đầu độc khiến một cựu tình báo hai mang của Nga - Sergei Skripal và con gái của ông này Yulia đang trong tình trạng nguy kịch.

Tuy nhiên, ông Tillerson khẳng định, chất độc được sử dụng trong vụ việc xảy ra hồi đầu tháng này là thứ Mỹ biết rất rõ và nó không tồn tại ở bất kỳ đâu ngoài Nga. Ông Tillerson còn thêm rằng, chất độc đó “chỉ có trong tay của một số lượng rất hạn chế nhóm người”.

"Những kẻ chịu trách nhiệm – cả những người thực hiện tội ác và những người ra lệnh tiến hành vụ đầu độc – đều phải đối mặt với hậu quả thảm khốc tương ứng”, ông Tillerson cảnh báo trong cuộc điện đàm diễn ra hôm thứ Hai đầu tuần với Ngoại trưởng Anh Boris Johnson.

Ông Tillerson không nói rõ cụ thể hậu quả nào dành cho những thế lực chịu trách nhiệm về vụ đầu độc ở Anh.

Tuy nhiên, những phát biểu của ông Tillerson đánh dấu sự leo thang trong cấp độ phản ứng của Mỹ đối với vụ tấn công. Trước đó, Thư ký báo chí Mỹ Sarah Huckabee Sanders đã miêu tả vụ đầu độc là hành động “bất cẩn, vô trách nhiệm và bừa bãi” nhưng không đổ lỗi cho Nga.

Ông Skripal – nạn nhân của vụ đầu độc, từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Con gái 33 tuổi của ông Skipal được cho là người thân duy nhất còn sống của ông này sau khi vợ và con trai ông chết.

Vụ đầu độc xảy ra ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Ông Skipal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên. Gần hai chục người đã phải điều trị y tế vì có liên quan đến vụ đầu độc. Giới chức tin rằng, số người bị nhiễm độc từ vụ việc có thể lên tới 500 người.

… và tối hậu thư của Anh

Những lời cảnh báo sắc lạnh trên được ông Tillerson tung ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May có phát biểu cho rằng “rất có khả năng” Nga đã tiến hành vụ đầu độ. Bà May cho biết, chất độc được sử dụng là Novichok – một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

“Chúng tôi sẽ không dung thứ cho một hành động giết hại dân thường vô tội một cách trắng trợn như vậy trên đất của chúng tôi”, Thủ tướng Anh gay gắt tuyên bố.

Bà May cho Tổng thống Nga Vladimir Putin 24 giờ để giải thích lập trường của Nga trong vụ đầu độc. Nữ Thủ tướng Anh đe dọa sẽ “áp dụng các biện pháp mạnh toàn diện” nếu ông Putin không đưa ra được một lời giải thích đáng tin cậy.

Thủ tướng May cáo buộc, vụ đầu độc hoặc là hành động trực tiếp của nước Nga trên lãnh thổ Anh hoặc là chính phủ Nga đã cho phép chất độc Novichok rơi vào tay các đối tượng tội phạm. “Chính phủ Anh kết luận rằng, rất có thể Nga phải là nước chịu trách nhiệm về vụ việc”, bà May nhấn mạnh.

Scandal lùm xùm trên xảy ra vào thời điểm khi Nga tiến ngày một gần đến cuộc bầu cử tổng thống quan trọng. Việc Nga bị Mỹ và Anh đe dọa trực diện ngay trước thềm cuộc bầu cử chắc chắn sẽ khiến Tổng thống Putin lo ngại. Ông Putin hoàn toàn không muốn có bất kỳ sự bất ổn nào ở trong và ngoài nước vào thời điểm mà ông đang chạy đua vào chiếc ghế tổng thống nhiệm kỳ thứ tư. Dù đang ở thế chắc thắng, ông Putin vẫn không muốn mình bị đẩy vào thế bị động trong giai đoạn này.

Nga bác bỏ mọi sự liên quan đến vụ đầu độc ở Anh, miêu tả những lời cáo buộc của Thủ tướng May là “trò hề”.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc