Mỹ tung lực lượng thủy quân lục chiến kỷ lục đến Australia, Trung Quốc "lo sốt vó"

13:25, 23/03/2018
|

(VnMedia) - Mỹ sẽ triển khai một lực lượng kỷ lục lính thủy đánh bộ đến huấn luyện ở Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Australia hôm nay (23/3) cho biết. Động thái này diễn ra trong bối cảnh Washington đang cùng với các đồng minh, trong đó có Australia, tìm cách chống lại thứ mà họ miêu tả là “sự gây hấn” của Trung Quốc trong khu vực.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia
Bộ trưởng Quốc phòng Australia

Theo nữ Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne, 1.587 lính thủy đánh bộ Mỹ sẽ tiến hành một khóa huấn luyện kéo dài 6 tháng ở khu vực phía bắc xa xôi của nước Australia. Con số này tăng gần 27% số binh sĩ tham gia hoạt động này trong khuôn khổ Sáng kiến Bố trí Lực lượng vào năm ngoái.

"Quân đội Mỹ đóng một vai trò then chốt không thể thiếu trong việc đảm bảo an ninh và sự ổn định trên khắp khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, và Sáng kiến Bố trí Lực lượng sẽ là một phần không thể thiếu trong việc duy trì và dảm bảo sự ổn định cũng như an ninh trong các thập kỷ tới”, Bộ trưởng Payne cho biết trong một tuyên bố.

Hoạt động triển khai nói trên lần đầu tiên được thực hiện là vào năm 2011 và nó là một phần của chính sách “xoay trục” về Châu Á của Mỹ. Hoạt động triển khai lực lượng thủy quân lục chiến đến Australia là một chỉ dấu quan trọng cho thấy cam kết của Washington đối với khu vực dưới thời cảu Tổng thống Donald Trump và nó cũng cho thấy sự sẵn sàng của ông Trump trong việc đối đầu với ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực – nơi căng thẳng đang leo thang vì những cuộc tranh chấp nóng bỏng ở Biển Đông.

Trung Quốc đang có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với 4 quốc gia Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia, và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Biển Đông là một trong những vùng biển quan trọng nhất thế giới bởi nó chứa các tuyến đường hàng hải sống còn. Đồng thời Biển Đông còn được cho là chứa đựng một trữ lượng tài nguyên thiên nhiên hấp dẫn, đặc biệt là dầu mỏ. Chính vì thế, Trung Quốc có tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Căng thẳng ở Biển Đông đang leo thang trong vài năm trở lại đây khi Trung Quốc đẩy mạnh hoạt động cải tạo, bồi đắp và xây dựng trái phép ở Biển Đông nhằm phục vụ mưu đồ độc chiếm khu vực biển chiến lược và giàu tài nguyên.

Trong một động thái được cho là sẽ khiến Bắc Kinh tức giận, lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ sẽ huấn luyện cùng với lực lượng đến từ Australia, Indonesia, Nhật Bản, Malaysia, Philippines, Singapore và Thái Lan. Vài nước trong số này đang có tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.

"Trung Quốc sẽ giám sát bất kỳ điều gì Mỹ làm và Trung Quốc không muốn Mỹ bắt tay với các nước Châu Á trong những cuộc huấn luyện như thế này”, ông Euan Graham – Giám đốc của chương trình an ninh quốc tế thuộc Viện Lowy, Australia, nhận định.

"Bắc Kinh muốn giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông với từng nước một, trên cơ sở song phương”, ông Graham nói thêm.

Hoạt động triển khai quân sự của Mỹ ở Australia có nguy cơ làm suy yếu hơn nữa mối quan hệ Trung Quốc-Australia.

Australia là một đồng minh lâu năm của Mỹ và không có tranh chấp ở Biển Đông. Lâu nay, Australia vẫn duy trì thế trung lập trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông để bảo vệ mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc.

Tuy nhiên, mối quan hệ song phương nói trên đang xấu đi trong những tháng gần đây sau khi Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull lên tiếng cáo buộc Trung Quốc đang can thiệp không đúng vào công việc nội bộ của Canberra. Cáo buộc này đã gây ra một sự phản đối hiếm hoi từ Bắc Kinh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc