Mỹ "náo loạn" vì phản ứng của Trump trước chiến thắng vang dội của Putin

11:09, 21/03/2018
|

(VnMedia) - Washington DC dường như “bùng nổ” sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận ông đã chúc mừng Tổng thống Nga Vladimir Putin về chiến thắng gần đây trong cuộc bầu cử.

Tổng thống Trump và Tổng thống Putin
Tổng thống Trump và Tổng thống Putin

Giới phóng viên và những người chỉ trích ông Trump đã tung lên mạng tràn ngập những lời nhận xét đầy mỉa mai, thể hiện sự tức giận trước thông tin ông Trump chúc mừng ông Putin và tiếp tục sử dụng lời chúc mừng này như một bằng chứng thêm nữa cho cáo buộc về việc có sự thông đồng nào đó giữa ông Trump với Nga.

Phóng viên chuyên về mảng an ninh quốc gia của CNN - ông Zachary Cohen lên mạng nói rằng, ông Kim Jong Un và ông Trump hiện đã gửi lời chúc mừng đến ông Putin. Lời nói này rõ ràng là một nỗ lực nhằm miêu tả ông Kim và ông Trump đang ở cùng một hoàn cảnh, nghĩa là cùng “mắc tội” vì đã chúc mừng chiến thắng ông Putin – một động thái mà trên thực tế chỉ là một nghi thức ngoại giao tiêu chuẩn.

Phóng viên của tờ Daily Beast Adam Rawnsley cũng tỏ ý không hài lòng trước việc Tổng thống Trump chúc mừng Nhà lãnh đạo Putin. Phóng viên Rawnsley cũng nhân cơ hội này để đưa ra vụ đầu độc cựu điệp viên Nga và con gái ông này ở Anh, cáo buộc Nga sử dụng “vũ khí hủy diệt hàng loạt” trên đất Anh, dù không hề có bằng chứng để chứng minh cho điều đó.

Thượng nghị sĩ John McCain nhanh chóng lên tiếng chỉ trích gay gắt động thái của Tổng thống Trump. Báo chí dẫn lời vị chính trị gia kỳ cựu McCain nói rằng, hành động chúc mừng Tổng thống Nga của ông Trump là “sự xúc phạm đối với tất cả các công dân Nga”.

Tuy nhiên, có vẻ như những người chỉ trích ở trên đã quên rằng, cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama năm 2012 cũng đã chúc mừng ông Putin về chiến thắng của ông này trong cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, mọi việc chưa dừng lại ở những lời bình luận trên mạng. Tại cuộc họp báo của Nhà Trắng sau khi thông tin ông Trump chúc mừng ông Putin được đưa ra, thư ký báo chí của Nhà Trắng – bà Sarah Sanders đã ngay lập tức nhận được hàng loạt câu hỏi về Nga. Cụ thể, sau câu hỏi đầu tiên đều là về động thái ông Trump chúc mừng ông Putin.

Trước những câu hỏi nhận được, bà Sanders đã lên tiếng bảo vệ quyết định của Tổng thống Trump trong việc gửi lời chúc mừng đến Tổng thống Putin. Bà này nói rằng, Washington không có nhiệm vụ chỉ trích các nước khác về cách thức họ lựa chọn nhà lãnh đạo của họ và Washington muốn có một mối quan hệ mang tính xây dựng hơn với Moscow.

“Chúng tôi không có quyền chỉ đạo cách thức vận hành của các nước khác. Điều chúng tôi biết được là ông Putin đã được lựa chọn lãnh đạo đất nước của ông ấy và đó không phải là điều mà chúng ta có thể chỉ đạo được – chúng ta không thể chỉ đạo cách thức vận hành của họ”, thư ký báo chí của Nhà Trắng nhấn mạnh.

Bà Sanders cho hay, “Chúng ta chỉ có thể tập trung vào sự tự do và công bàng của cuộc bầu cử – điều mà chúng ta ủng hộ 100% và cũng là điều mà chúng ta sẽ tiếp tục làm – tất cả những gì chúng ta có thể bảo vệ là đảm bảo cho các diễn viên tồi không có cơ hội ảnh hưởng đến họ dù bằng bất kỳ hình thức nào”.

Nữ phát ngôn viên Nhà Trắng cũng cho biết, cáo buộc về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016 ở Mỹ và việc Moscow có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên ở Anh không được đề cập đến trong cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo Trump và Putin.

Nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nga – ông Vladimir Putin đã giành chiến thắng ngay trong vòng đầu của cuộc bầu cử diễn ra hôm 18/3. Theo Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, với 99,84% số phiếu được kiểm, Tổng thống Putin đã giành số phiếu ủng hộ ở mức kỷ lục là 76,66%. Ông Putin đã giành được nhiều phiếu ủng hộ hơn so với cuộc bầu cử năm 2012 (63.6%) và phá kỷ lục của chính ông năm 2004 (71,31%). Phó Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga Nikolai Bulaev hôm 19/3 đã nói với các phóng viên rằng, đương kim Tổng thống Putin đã giành được số phiếu ủng hộ kỷ lục không chỉ với riêng ông này mà trong tất cả các cuộc bầu cử gần đây của Nga.

Việc ông Trump vấp phải làn sóng chỉ trích gay gắt vì chúc mừng ông Putin là dấu hiệu thêm nữa cho thấy mối quan hệ phức tạp giữa Nga và Mỹ cũng như giữa ông Trump và ông Putin. Kể từ khi lên cầm quyền, ông Trump được cho là muốn khôi phục quan hệ với Moscow nhưng mong muốn này bị cản trở mạnh mẽ bởi giới chức trong chính quyền Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc