Mỹ đầu hàng Nga, vội vã rút quân khỏi chiến trường khốc liệt Syria?

09:58, 30/03/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa khiến mọi người bất ngờ khi hôm qua (28/3) thông báo Mỹ sẽ rút quân khỏi Syria “rất sớm” và thay vào đó “để cho những người khác chăm lo đến nó”.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

"Chúng tôi đã hạ gục IS (Daesh). Chúng tôi sẽ rút khỏi Syria, rất sớm. Hãy để những người khác chăm sóc nó. Rất sớm, rất sớm thôi, chúng tôi sẽ rút quân. Chúng ta từng có 100% nhà nước Hồi giáo như mọi người gọi – đôi khi là nói đến một vùng đất. Chúng ta đã lấy lại toàn bộ - rất nhanh chóng”, ông Trump đã nói như vậy trong bài phát biểu ở Ohio, trước đám đông hò reo ủng hộ ông này.

Phát biểu trên của ông Trump khiến nhiều người tự hỏi, phải chăng Mỹ đã chịu thua trước Nga ở chiến trường Syria và chấp nhận việc Nga tiếp quản quốc gia Trung Đông này.

Hiện đang có khoảng 2.000 binh sĩ Mỹ đóng tại Syria, Lầu Năm Góc cho hay.

Lý do mà Tổng thống Trump đưa ra để tính đến chuyện rút quân là sự thất bại của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và việc Mỹ cần bảo vệ các đường biên giới của mình cũng như tái xây dựng lại các cơ sở hạ tầng “đang xập xệ”.

Mỹ đã đầu tư 7 nghìn tỉ USD vào Trung Đông, ông Trump nói đồng thời miêu tả cách Mỹ đã xây trường học chỉ để cho các chiến binh nổi dậy phá hủy chúng trong khi không có nguồn ngân quỹ để xây dựng các trường học ở Ohio.

“Chúng tôi xây dựng một ngôi trường, chúng cho nổ tung ngôi trường đó. Chúng tôi xây lại ngôi trường, chúng chưa cho nổ tung ngôi trường đó những rồi chúng sẽ làm như vậy”, Nhà lãnh đạo nước Mỹ cho biết.

Tổng thống Trump cũng nhắc đến “bức tường” và 32.000 quân Mỹ đang bảo vệ biên giới giữa hai miền liên Triều trong khi biên giới của Mỹ với Mexico lại không được bảo vệ như vậy. “Có điều gì đó hơi sai ở đây?”, ông Trump hỏi đám đông.

Những phát biểu của ông Trump gây bất ngờ nhưng nó phù hợp với lời ông này từng nói hồi tháng trước, tại một buổi họp báo chung với Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull ở thủ đô Washington.

“Chúng ta ở đó vì một lý do: tấn công IS và loại bỏ IS, rồi chúng ta trở về nhà”, Tổng thống Mỹ nói. “Chúng ta không ở đó vì bất kỳ lý do nào khác và chúng ta phần lớn đã hoàn thành mục tiêu của mình”, ông Trump nói thêm.

Tuy nhiên, phát biểu trên của ông Trump đi ngược lại với các tuyên bố trước đó của các cấp dưới của ông ở Bộ Ngoại giao và quân đội Mỹ.

Hồi tháng Một, Ngoại trưởng Mỹ khi đó là ông Rex Tillerson đã vạch ra một kế hoạch trong đó tuyên bố sẽ kéo dài sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Syria để đảm bảo một sự chuyển giao quyền lực êm thấm “thời hậu Assad”. Trước đó, hồi tháng 12 năm ngoái, Lầu Năm Góc Mỹ cũng khẳng định quân Mỹ sẽ tiếp tục ở lại chiến trường Syria “chừng nào chúng tôi còn cảm thấy cần thiết để ủng hộ cho các đối tác của chúng tôi cũng như ngăn chặn sự trở lại của các nhóm khủng bố”.

Khi được hỏi liệu bà có biết gì về chính sách quyết tâm rút quân Mỹ ra khỏi Syria của Tổng thống Trump hay không, nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ hôm qua đã trả lời là “không biết”.

Không rõ liệu những gì ông Trump phát biểu ngày hôm qua ở Ohio có phải là một sự thay đổi thực sự trong chính sách của Washington ở Syria hay không. Trước đó, chiều ngày hôm qua, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Dana White vẫn còn khẳng định với giới phóng viên rằng, “vẫn cần phải có những công việc quan trọng cần được làm ở Syria để đảm bảo sự thất bại mãi mãi của các lực lượng cực đoan bạo lực”.

Nga rõ ràng đã “hạ đo ván” kỳ phùng địch thủ Mỹ trên chiến trường khốc liệt Syria. Điều này có thể được thấy rõ qua thất bại nặng nề của các lực lượng khủng bố, những chiến thắng như chẻ tre của quân đội Syria và vị thế ngày càng được củng cố vững chắc của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Trong khi đó, phe nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn thì liên tiếp thất bại trên chiến trường và đang mất dần chỗ đứng ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc