Moscow "chết lặng" trước liên minh chống Nga hùng hậu do nữ tướng Anh tập hợp

16:42, 28/03/2018
|

(VnMedia) - Moscow chắc chắn không tránh khỏi cảm giác sốc và choáng váng trước sức mạnh tập hợp lực lượng chống Nga mà nữ Thủ tướng quyền lực của Anh huy động được trong những ngày qua.

Thủ tướng Anh
Thủ tướng Anh

Thủ tướng Theresa May hôm qua (27/3) cho các nghị sĩ Anh biết, đến nay đã có 26 nước tiến hành trục xuất các nhà ngoại giao và gián điệp Nga để thể hiện tình đoàn kết với Anh sau vụ đầu độc cựu điệp viên Nga ở Salisbury.

Nữ Thủ tướng Anh cho Ủy ban Liên lạc quyền lực của Quốc hội Anh hay, hơn 115 người Nga hiện đã bị các nước đồng minh của London trục xuất về nhà. Ireland, Moldova và Bỉ là những đồng minh mới nhất của Anh thực hiện biện pháp trừng phạt Nga. Trước đó, liên minh quân sự NATO cũng tuyên bố cắt giảm số lượng phái đoàn Nga tại NATO từ 30 xuống còn 20 đại diện.

Diễn biến trên cho thấy, nữ Thủ tướng quyền lực của nước Anh đã tập hợp được một lực lượng chống Nga hùng hậu chưa từng có khi có đến 26 nước đồng loạt tung đòn trừng phạt Moscow.

Trước cuộc họp của Ủy ban Liên lạc ngày hôm qua, phát ngôn viên của bà May cho biết, nữ Thủ tướng đã phát biểu với nội các rằng, việc hàng chục nước đồng loạt trục xuất các nhà ngoại giao là “điều chưa từng có” và nó “thể hiện với điện Kremlin rằng chúng tôi sẽ không dung thứ cho các nỗ lực của họ nhằm phớt lờ luật quốc tế, làm phương hại đến các giá trị của chúng tôi hoặc đe dọa an ninh của chúng tôi”.

Anh cùng các đồng minh tiếp tục đe dọa sẽ tung thêm những biện pháp trừng phạt Nga vì vụ đầu độc cựu điệp viên Nga.

Nga với Anh nói riêng và Nga với phương Tây nói chung đang rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng sau khi hồi đầu tháng này đã xảy ra một vụ đầu độc bằng chất độc thần kinh ở Salisbury, cách thủ đô London khoảng 154km. Nạn nhân của vụ đầu độc là cựu điệp viên hai mang của Nga - ông Sergei Skripal và con gái ông này. Ông Skripal và con gái được tìm thấy bất tỉnh nhân sự trên một chiếc ghế đá ngoài công viên. Gần hai chục người đã phải điều trị y tế vì có liên quan đến vụ đầu độc. Theo đánh giá ban đầu, giới chức Anh tin rằng, số người bị nhiễm độc từ vụ việc có thể lên tới 500 người.

Ông Skripal - nạn nhân của vụ đầu độc, từng làm việc cho một cơ quan tình báo quân sự của Nga và sau đó là Bộ Ngoại giao Nga. Ông này bị bắt ở Moscow năm 2004 và đã thú nhận bị cơ quan tình báo Anh lôi kéo làm việc cho họ gần 10 năm trước. Ông này bị kết án 13 năm tù vào năm 2006, nhưng đã được tha tội như một phần của kế hoạch trao đổi điệp viên giữa Mỹ và Nga.

Anh và các đồng minh phương Tây đều tin rằng, Nga có liên quan đến vụ đầu độc cựu điệp viên Skripal và con gái ông này bởi lý do chất độc được sử dụng trong vụ đầu độc là Novichok - một loại chất độc thần kinh cấp độ quân sự được Liên Xô phát triển vào những năm 1970.

Nga liên tục bác bỏ mọi cáo buộc liên quan đến vụ đầu độc nói trên.

Một tuyên bố mới nhất từ Bộ Ngoại giao Nga cho hay: “Động thái thể hiện tình đoàn kết với London của một loạt nước mang tính khiêu khích. Những nước đó đã bị khuất phục trước giới chức Anh trong cái gọi là vụ Skripal và không chịu hiểu rõ tình hình vụ việc. Đây là sự tiếp nối của con đường đối đầu và nó tiếp tục leo thang”.

“Các đồng minh của Anh… đã mờ mắt đi theo nguyên tắc đoàn kết Châu Âu-Đại Tây Dương”, tuyên bố của Nga chỉ trích.

Đại sứ quán Nga tại London cho biết, hàng chục nước không thuộc phương Tây đã từ chối không nghe theo lời kêu gọi của Anh, đòi Anh phải cung cấp bằng chứng để chứng minh cáo buộc nhằm vào Nga.

“Thậm chí khi bà May khẳng định rằng, bà hoàn toàn chắc chắn về việc Nga là nước phải chịu trách nhiệm về vụ đầu độc ở Salisbury, bà ấy vẫn phải cung cấp mọi bằng chứng cho Nga, cho cộng đồng quốc tế và công luận Anh. Đây là ý kiến của gần 160 quốc gia không phải là thành viên của liên minh phương Tây. Rõ ràng, không ai ở thế giới rộng lớn hơn công nhận những gì nước Anh nói như một sự thật hiển nhiên”, Đại sứ quán Nga tại Anh nhấn mạnh.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc