Kết quả bầu cử sơ bộ ở Nga: Sức mạnh đáng kinh ngạc của Tổng thống Putin

07:24, 19/03/2018
|

(VnMedia) - Theo kết quả sơ bộ ban đầu được Ủy ban Bầu cử Nga công bố, Nhà lãnh đạo đương nhiệm của Nga - ông Vladimir Putin gần như chắc chắn sẽ giành chiến thắng vang dội tại cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ngày hôm qua (18/3). Đây là kết quả đã được dự báo từ trước.

Tổng thống Putin
Tổng thống Putin

Hiện tại, ông Putin đang dẫn đầu với 76% số phiếu ủng hộ, vượt xa con số cần thiết để có thể tránh được một cuộc đua phụ.

Ứng cử viên Đảng Cộng sản lần đầu tranh cử - ông Pavel Grudinin đang về vị trí thứ hai với hơn 12% số phiếu ủng hộ trong khi chính trị gia kỳ cựu theo đường lối chủ nghĩa dân tộc – ông Vladimir Zhirinovsky đang ở vị trí thứ ba với 6% số phiếu ủng hộ.

Không ai trong số 5 ứng cử viên còn lại giành được hơn 2% số phiếu ủng hộ.

Kết quả sơ bộ ban đầu nói trên hoàn toàn phù hợp với kết quả của các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành ở Nga. Theo kết quả thăm dò của FOM, Tổng thống Putin sẽ giành được 77% số phiếu ủng hộ trong khi kết quả thăm dò của VCIOM đưa ra số phiếu ủng hộ ông Putin là 73,9%.

Ông Ella Pamfilova – người đứng đầu Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga cho hay, không có sự vi phạm lớn nào xảy ra trong tiến trình bầu cử mà chỉ có một vài những “khiếu nại nhỏ ở cấp địa phương”.

Ngay sau khi kết quả sơ bộ đầu tiên được công bố, Tổng thống Putin đã có bài phát biểu trước những người ủng hộ ở một cuộc mít tinh lớn diễn ra tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow nhằm kỷ niệm ngày Crimea sáp nhập vào Nga. Ông Putin cũng có cuộc nói chuyện với các phóng viên tại trụ sở tranh cử của ông này. Nhà lãnh đạo Nga đã cảm ơn những người ủng hộ mình và trả lời câu hỏi về hàng loạt vấn đề chính trị nóng bỏng nhất.

Kết quả bầu cử sơ bộ rõ ràng phản ánh uy tín tiếp tục ở mức rất cao của ông Putin đối với cử tri Nga.

Cuộc bầu cử tổng thống của Nga đã diễn ra vào ngày hôm qua. Theo luật Nga, cuộc bầu cử này phải được tổ chức vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng diễn ra cuộc bầu cử ngay trước đó. Như vậy, đúng ra cuộc bầu cử phải diễn ra vào ngày 11/3. Tuy nhiên, Moscow đã quyết định lùi ngày bầu cử sang ngày 18/3 để trùng đúng với dịp kỷ niệm sự kiện bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga.

Nếu kết quả chính thức đúng như kết quả sơ bộ vừa được công bố, ông Putin sẽ giữ chức tổng thống Nga trong 4 nhiệm kỳ. Ông Putin đã ở trên cương vị Tổng thống Nga trong hai nhiệm kỳ từ năm 2000 đến 2008. Sau đó, ông trở thành Thủ tướng Nga từ năm 2008 đến 2012 trước ghi quay lại vị trí Nhà lãnh đạo cao nhất của xứ sở Bạch Dương năm 2012.

Kể từ khi bước vào chính trường Nga, ông Putin liên tiếp giữ vị trí đứng đầu trong danh sách những chính khách được yêu mến nhất nước Nga. Tỉ lệ ủng hộ ông cũng luôn ở con số rất cao.

Một chiến thắng trước mắt của ông Putin rõ ràng là điều đã được dự báo từ trước nhưng vẫn là điều gây kinh ngạc bởi sức mạnh của Tổng thống Putin. Ông Putin đã cho thấy ông là “võ sĩ đai đen” không đối thủ trên chính trường Nga liên tiếp trong suốt gần hai thập kỷ qua bất chấp việc phương Tây thường xuyên có những thông tin tiêu cực chống lại ông.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc