Giữa nguy cấp, quân Assad vẫn giáng đòn thần tốc, khiến kẻ thù hoảng loạn

07:32, 06/03/2018
|

(VnMedia) - Mặc dù tình hình ở chiến trường Đông Ghouta đang xấu đi từng ngày kể từ hôm 18/2 nhưng quân đội Syria dường như ít nhất đã bắt đầu nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm. Quân chính phủ Syria cho biết, họ đã đạt được bước tiến “đáng kể” trong chiến dịch quân sự đang được phát động ở Đông Ghouta – một khu vực ngoại ô rộng lớn nằm xung quanh thủ đô Damascus. Chính quyền Syria cho hay, họ đã chiếm được khoảng 1/3 trong số toàn bộ khu vực Đông Ghouta đang nằm trong sự kiểm soát của các phe nhóm nổi dậy khác nhau.

Đông Ghouta giờ như
Đông Ghouta giờ như

Theo báo chí quân sự trung ương của Syria, lực lượng binh sĩ trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đang tiếp tục tiến quân từ phía đông và chỉ còn cách 3km với các trung đoàn tấn công từ hướng tây. Điều này đồng nghĩa với việc Đông Ghouta giờ đây trên thực tế đã bị chia cắt thành 2 phần. Hãng thông tấn SANA đưa tin, chiến thắng mới nhất của quân đội Syria đã đẩy lực lượng khủng bố vào tình trạng hỗn loạn và sụp đổ.

Thông báo của chính quyền Tổng thống Assad về chiến thắng ở chiến trường khốc liệt nhất – Đông Ghouta được đưa ra ngày hôm qua (5/3), đúng một ngày sau khi quân đội Syria giành lại quyền kiểm soát thành phố Nashabiyah và một số ngôi làng, nông trang ở Đông Ghouta gồm Otaya, Hosh al-Salihiye, Hosh Kharabo, Haarma, Beit Nayem và nhiều ngôi làng khác. Đây là bước tiến lớn nhất của quân đội Syria kể từ khi họ chính thức phát động chiến dịch quân sự quy mô lớn mang tên Damascus Steel (Thép Damascus) hồi giữa tháng Hai với mục đích giải phóng khu vực này khỏi tay các lực lượng khủng bố từng được biết đến trước đây là nhóm Mặt trận Al-Nusra.

Tuần trước, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã nhất trí thông qua một nghị quyết quy định lệnh ngừng bắn kéo dài 30 ngày ở Syria nhằm “tạo hành lang nhân đạo” và từ đó giúp mở rộng con đường tiếp cận của các nhóm nhân đạo với những người dân thường đang sống trong tình trạng cùng cực. Tuy nhiên, nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không áp dụng với các tổ chức khủng bố như Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Al-Nusra hay các nhóm Al-Qaeda khác. Đây là lý do khiến Đông Ghouta vẫn trong tình trạng chiến sự căng thẳng và mỗi lúc một nghiêm trọng hơn.

Vùng ngoại ô của thủ đô Damascus đã hứng chịu các trận oanh tạc mỗi ngày trong nhiều tháng trở lại đây. Hơn 600 dân thường đã thiệt mạng chỉ riêng trong hai tuần vừa qua. Khoảng 2.000 người đã bị thương vong, ông Panos Moumtzis – điều phối viên hoạt động viện trợ nhân đạo khu vực cho cuộc khủng hoảng ở Syria, hồi cuối tuần đã cho biết như vậy trong một tuyên bố.

Theo Liên Hợp Quốc, đã có đến 385.000 người bị mất nhà cửa từ hồi tháng 12. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Sergei Shoigu trước đó nhấn mạnh, lệnh giới nghiêm hàng ngày đã được áp dụng ở Đông Ghouta, giữa thời điểm từ 9h sáng và 2h chiều  theo giờ địa phương để tạo điều kiện cho dân thường có thể an toàn thoát ra khỏi vùng chiến sự.

Quân đội Nga nhấn mạnh, lực lượng chiến binh trong khu vực cố tìm cách làm leo thang cuộc xung đột ở Đông Ghouta và đang tiến hành hàng loạt hành động khiêu khích nhằm vào chính quyền Syria để ngăn cản không cho dân thường thoát khỏi khu vực.

Một diễn biến đáng lo ngại nữa ở Đông Ghouta là đang có những cáo buộc về tình trạng sử dụng vũ khí hóa học. Phương Tây lại một lần nữa liên tục đổ lỗi cho chính quyền của Tổng thống Assad về việc tái diễn sử dụng vũ khí hóa học. Trong khi đó, Damascus và Moscow tin rằng, phương Tây đang tìm cớ để tấn công quân đội của ông Assad. Mới đây, Tổng thống Pháp và Tổng thống Mỹ đã trực tiếp cảnh cáo chính quyền của Tổng thống Assad về viễn cảnh họ sẽ tung đòn đánh trừng phạt nhằm vào quân đội Syria vì những cáo buộc liên quan đến vũ khí hóa học. Diễn biến này khiến chính quyền Syria phải đối mặt với tình trạng nguy cấp.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc