Con số kinh hoàng khiến Mỹ không dám "động thủ" với Triều Tiên

19:03, 02/03/2018
|

(VnMedia) - Giới lãnh đạo quân sự hàng đầu của Mỹ vừa có cuộc gặp thảo luận về khả năng Mỹ tiến đánh Triều Tiên và họ đã đưa ra một viễn cảnh đáng sợ theo đó, cuộc chiến nếu nổ ra sẽ gây ra khoảng 10.000 thương vong cho phía Mỹ ngay ở những giai đoạn đầu. Hơn nữa, cuộc chiến này sẽ trở thành một cuộc xung đột kéo dài.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tờ New York Times hôm 28/2 đưa tin, giới lãnh đạo quân sự của Mỹ đã tham dự một cuộc diễn tập bí mật trong phòng họp ở Hawaii và tại đây họ đã có cuộc thảo luận về những kịch bản khác nhau trong những ngày đầu khai hỏa cuộc tấn công Triều Tiên của Mỹ. Lầu Năm Góc nhấn mạnh, các cuộc diễn tập quân sự của họ không phải là tín hiệu cho thấy Nhà Trắng đã quyết định gây chiến tranh với Triều Tiên.

Cái gọi là “các cuộc diễn tập trong phòng họp (tabletop exercises)” do Tư lệnh Lục quân Mark Milley và Chỉ huy Các chiến dịch đặc biệt của Mỹ - ông Raymond Thomas dẫn dắt đã ước tính rằng, những ngày đầu khai hỏa cuộc tấn công sẽ có kết quả thảm khốc. Theo tính toán của họ, 10.000 binh sĩ Mỹ cùng với hàng trăm ngàn dân thường trên bán đảo Triều Tiên sẽ thiệt mạng hoặc bị thương trong vài ngày đầu diễn ra cuộc tấn công. “Tính chất thảm khốc của cuộc chiến này sẽ vượt xa bất kỳ trải nghiệm nào từng có của bất kỳ binh sĩ nào”, ông Milley được cho là đã nói như vậy trong cuộc diễn tập bí mật.

Tất nhiên, quan ngại của giới lãnh đạo chóp bu của Mỹ là Triều Tiên sẽ đáp trả cuộc tấn công bằng hành động trả thù với vũ khí hạt nhân. Một chủ đề chính của cuộc thảo luận là làm thế nào để Lục quân và Lực lượng thực hiện các chiến dịch đặc biệt của Mỹ có thể vô hiệu hóa các cơ sở hạt nhân của Bình Nhưỡng một cách hiệu quả trước khi Triều Tiên phóng bất kỳ vũ khí hạt nhân nào đi. Điều này sẽ liên quan đến cuộc chiến ở các hầm ngầm bởi Triều Tiên có xu hướng xây dựng các căn cứ của họ ngầm dưới lòng đất – một thứ mà các lực lượng Mỹ không có mấy kinh nghiệm đối phó.

Triều Tiên đang cất giữ một số lượng khổng lồ vũ khí thông thường đồng thời bố trí nhiều trong số những vũ khí này ở sát biên giới với Hàn Quốc. Bình Nhưỡng thề sẽ sử dụng chúng để tấn công trả đũa nếu bị xâm lược.

Mặc dù tuyên bố trên vẫn còn gây tranh cãi nhưng các nguồn tin quân sự tin rằng, lực lượng pháo binh của Triều Tiên có thể nhanh chóng vùi dập Seoul trong lửa đạn. Gần một nửa dân số Hàn Quốc – 25 triệu người, sống ở khu vực thành phố của Seoul.

Các cuộc diễn tập trong phòng họp cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết để tái triển khai các máy bay trinh sát từ những bộ chỉ huy khác của Mỹ ở Châu Phi và Trung Đông đến Thái Bình Dương.

Giới tình báo Hàn Quốc ước tính, Triều Tiên đã tích trữ được khoảng từ 2.700 đến 5.000 tấn vũ khí sinh học và hóa học với rất nhiều loại chủng loại khác nhau. Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế năm 2011 ước tính, Triều Tiên sở hữu trong tay kho vũ khí sinh-hóa học lớn thứ ba thế giới và có thể đã tiến lên vị trí thứ hai bởi vì Nga đã phá hủy hoàn toàn kho vũ khí sinh-hóa học của nước này.

Các cuộc diễn tập trong phòng họp đặc biệt chú ý đến vũ khí hóa-sinh học, đặc biệt là thách thức đối với nhiệm vụ sơ tán các binh sĩ bị thương hay dễ bị tổn thương bởi vũ khí hóa học ở vùng đất của kẻ thù.

Lập trường chính thức của Washington vẫn là theo đuổi chính sách ngoại giao nhưng họ lại đặt ra tiêu chuẩn cao cho việc khởi động một tiến trình đàm phán với Bình Nhưỡng. "Điều kiện của chúng tôi là phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Chính sách của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi đã nói về chính sách này ngay từ đầu", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho hay.

Trong một phép so sánh, 10.000 thương vong cũng là con số binh sĩ mà lực lượng đồng minh mất trong ngày D-Day – ngày họ đổ bộ đến bãi biển Normandy hồi tháng 6 năm 1944.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc