Chủ động "tấn công" Nga, Tổng thống Trump khiến Moscow thất vọng?

08:38, 03/03/2018
|

(VnMedia) - Tổng thống Donald Trump đã quyết định gia hạn thời gian áp dụng các biện pháp trừng phạt của Mỹ lên Nga và các cá nhân Nga thêm một năm nữa. Những biện pháp trừng phạt vừa được gia hạn đã được chính quyền của Tổng thống Barack Obama tung ra với Nga hồi tháng Ba năm 2014 với lý do cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine.

Tổng thống Donald Trump
Tổng thống Donald Trump

 

Trong một bức thư được yêu cầu theo Dự luật Các Tình trạng Khẩn cấp Quốc gia, Tổng thống Trump Trump đã thông báo với Quốc hội rằng, Nhà Trắng sẽ tiếp tục coi tình hình ở Ukraine “như một mối đe dọa bên ngoài và bất thường đối với an ninh quốc gia cũng như đối với chính sách đối ngoại của Mỹ” giống như đã được tuyên bố trong Sắc lệnh 13660 của Tổng thống Obama ngày 6/3/2014.

Kể từ khi chính sách trừng phạt Nga được áp dụng năm 2014, Mỹ trong những năm qua đã dần dần mở rộng danh sách những cá nhân và thực thế phải hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Theo quyết định mới nhất hồi tháng 1 năm 2016, có thêm 21 cá nhân và 9 công ty của Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt.

Bức thư của Tổng thống Trump cũng cho biết, nếu không có thông báo từ Nhà Trắng thì các biện pháp trừng phạt sẽ tự động hết hiệu lực trong một năm sau, vào đúng ngày sắc lệnh trừng phạt đầu tiên được đưa ra.

Đây là lần thứ hai trong tuần này, chính quyền của Tổng thống Trump đưa ra các quyết định chính sách nhằm vào Nga. Trước đó, hồi giữa tuần, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thỏa thuận cho phép bán các tên lửa chống tăng Javelin cho Kiev – nước láng giềng sát Nga và đang đối đầu căng thẳng với Nga. Quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ còn cần phải được Quốc hội phê chuẩn.

Gói biện pháp trừng phạt ban đầu của Mỹ chỉ giới hạn các hoạt động đi lại của một số quan chức và cá nhân Nga đến Mỹ. Sau này, các biện pháp trừng phạt được mở rộng, theo đó Mỹ cấm các giao dịch kinh doanh, làm ăn của bất kỳ người Mỹ  nào với các cá nhân của Nga cũng như các cơ quan tài chính các thực thể trong ngành năng lượng và quốc phòng của Nga.

Mỹ cùng với đồng minh Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu áp dụng các biện pháp trừng phạt mạnh tay nhằm vào Nga từ năm 2014, sau khi cuộc xung đột ở miền đông Ukraine bùng phát và Nga sáp nhập bán đảo Crimea. Phương Tây liên tục đổ lỗi, cáo buộc cho Moscow đã gây ra cuộc khủng hoảng ở Ukraine, kích động cuộc xung đột ở miền đông nam Ukraine. Bất chấp việc Nga liên tục lên tiếng bác bỏ những cáo buộc trên, phương Tây do Mỹ dẫn đầu đã tung ra hàng loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga. Nhiều trong số này là những biện pháp trừng phạt đang gây tổn hại nghiêm trọng đến nền kinh tế Nga khi nó nhằm vào các ngành then chốt như ngân hàng, năng lượng và quốc phòng. Đáp lại, Moscow cũng đáp trả bằng cách áp dụng một gói biện pháp trừng phạt nhằm vào tất cả các nước đang tham gia chiến dịch trừng phạt Nga. Kết quả là cả hai bên đều bị tổn thất từ cuộc chiến trừng phạt nói trên.

Tổng thống Trump lên cầm quyền đem theo hy vọng của cả ông này và phía Moscow về triển vọng cải thiện quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới Nga-Mỹ - một mối quan hệ quan trọng hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, những nỗ lực của ông Trump được cho là vấp phải sự cản trở mạnh mẽ từ lực lượng chống Nga mạnh mẽ trong chính quyền của ông này.

Thông tin về quyết định mới của Tổng thống Trump nói trên đã một lần nữa phá tan hy vọng về khả năng cải thiện quan hệ Nga-Mỹ.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc