Bóng hồng xinh đẹp đối đầu với Putin gây náo loạn chính trường Nga

16:40, 08/03/2018
|

(VnMedia) - Nữ ứng cử viên tổng thống Nga – bà Ksenia Sobchak vừa có hành động khiến bà này phải hứng chịu làn sóng chỉ trích gay gắt trên chính trường Nga.

Nữ ứng cử viên tổng thống Nga – bà Ksenia Sobchak
Nữ ứng cử viên tổng thống Nga – bà Ksenia Sobchak

Cụ thể, bà Ksenia Sobchak tuyên bố, bà đã đề nghị sự cho phép từ phía Ukraine để thực hiện một chuyến thăm đến bán đảo Crimea. Bước đi này của bà Sobchak đã khiến bà phải hứng chịu cơn phẫn nộ của giới chính khách Nga trong khi Bộ Ngoại giao Ukraine lại ví hành động của nữ ứng cử viên tổng thống Nga với bệnh “tâm thần phân liệt”.

“Tôi đã gửi một bức thư đến cho Đại sứ quán Ukraine và chúng tôi đang đợi câu trả lời từ họ”, bà Sobchak cho biết trong một cuộc trả lời phỏng vấn đài phát thanh Echo Moskvy hôm 6/3. “Nếu tôi đến thăm Crimea, tôi sẽ làm điều đó thông qua lãnh thổ Ukraine. Tôi nghĩ rằng đó là điều đúng đắn phải làm. Nếu tôi có được sự cho phép để vào Crimea thông qua lãnh thổ Ukraine, tôi sẽ đi”, bà Sobchak cho hay.

Những phát biểu trên của nữ ứng cử viên tổng thống Sobchak ngay lập tức vấp phải sự phản ứng của giới chính khách Nga. Họ có chung một cảm giác vừa phẫn nộ vừa khó hiểu, hoang mang. “Tuyên bố của bà ấy có thể không dựa vào luật pháp quốc tế mà dựa vào các chiến lược truyền thông và PR, bởi vì một tuyên bố kiểu như vậy đơn giản là sự khiếm nhã đối với sự lựa chọn của người dân Crimea”, nghị sĩ Nga và là cựu Bộ trưởng Tư pháp của bán đảo Crimea – bà Natalya Poklonskaya đã bình luận như vậy trên đài phát thanh Komsomolskaya Pravda.

Nghị sĩ Andrey Kozenko miêu tả phát biểu của bà Sobchak là mang tính đạo đức giả. “Tôi muốn ứng cử viên tổng thống này giải thích tại sao bà ấy lại không cần bất kỳ sự cho phép nào từ Kiev khi bà ấy đến thăm Crimea hồi tháng 4 năm 2014, nhưng đột nhiên lại cần điều đó vào lúc này, khi chiến dịch tranh cử đang ở giai đoạn cao trào. Trở lại thời điểm đó, bà ấy đã từng cho xuất bản một bài báo về chuyến đi mà ở đó bà ấy gọi Crimea là lãnh thổ đã được giải phóng của Liên bang Nga và Simferopol (thủ phủ của Crimea) là một thành phố của Nga”, vị nghị sĩ Nga gay gắt nói. Ông Kozenko cũng cho rằng, nữ ứng cử viên Sobchak đơn giản chỉ là đang tìm cách kích động xung đột thông qua chuyến đi dự tính đến Crimea của bà này.

Nghị sĩ Ruslan Balbek – người từng làm việc cho chính quyền Crimea trước khi giành được một ghế trong Duma Quốc gia Nga, cho rằng, những gì bà Sobchak nói có thể sẽ dẫn đến phản ứng bạo lực từ người dân Crimea. “Ksenia Sobchak với quan điểm chính trị của mình có thể làm gia tăng nguy cơ gây ra cơn phẫn nộ ở Crimea lớn đến mức cảnh sát sẽ buộc phải bảo vệ bà ấy”, ông Balbek cho hay.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch cơ quan lập pháp Crimea Yefim Fiks nói với cánh phóng viên rằng, bà Sobchak nên bị loại bỏ khỏi tư cách ứng cử viên tổng thống vì hành vi của bà này. “Phát biểu của bà ấy chỉ gây ra sự khó hiểu, hoang mang về việc một ứng cử viên tổng thống – một người có ý định lên nắm quyền điều hành toàn bộ đất nước này, lại là người không biết gì về những điều căn bản như vậy, không biết gì về Hiến pháp Nga mà ở đó Crimea và thành phố Sevastopol được xác định là thuộc Liên bang Nga”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời vị chính khách trên cho biết.

Về phía Ukraine, phát biểu của bà Sobchak cũng bị chỉ trích. Cụ thể, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin bình luận, hành vi của bà Sobchak giống “như bệnh tâm thần phân liệt về chính trị” bởi bà ấy đang đòi hỏi sự cho phép về mặt pháp lý cho một chuyến thăm là một phần của chiến dịch tranh cử tổng thống mà giới chức Ukraine xem là hành động bất hợp pháp.

Sáng ngày hôm qua (7/3), hãng thông tấn UNIAN của Ukraine dẫn “một nguồn tin cấp cao” trong Đại sứ quán Ukraine ở Moscow cho biết, họ không nhận được bất kỳ thông tin nào như vậy từ phía bà Sobchak cho đến nay.

Đây không phải là lần đầu tiên nữ ứng cử viên Sobchak “gây bão” về vấn đề Crimea. Hồi tháng 10 năm ngoái, trong cuộc họp báo đầu tiên sau khi thông báo quyết định ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga, nữ chính khách Sobchak đã bất ngờ miêu tả Crimea là “một phần lãnh thổ của Ukraine”. Thẳng thừng hơn, bà này còn cho rằng, vụ sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga năm 2014 là hành động vi phạm Biên bản Ghi nhớ Budapest về Đảm bảo An ninh. Biên bản này ràng buộc các nước tham gia ký kết phải tôn trọng sự toàn vẹn của Ukraine.

“Từ lập trường của luật quốc tế, Crimea là của Ukraine”, bà Sobchak hôm 24/10 đã phát biểu như vậy. Bà này thừa nhận rằng, có rất nhiều người gốc Nga đang sinh sống ở Crimea và rằng đa số người dân trên bán đảo ủng hộ vụ sáp nhập khu vực của họ vào Liên bang Nga năm 2014. Tuy nhiên, nữ chính khách Sobchak vẫn xem vụ sáp nhập này là một hành động vi phạm Biên bản ghi nhớ Budapest năm 1994.

“Không phải với tư cách là một chính khách mà trên tư cách là một người phụ nữ, với tư cách là Kseniya Sobchak, tôi có thể nói ngay lúc này rằng, điều quan trọng nhất đối với Nga và Ukraine hiện tại là khôi phục quan hệ hữu nghị bằng bất kỳ giá nào”, bà Sobchak nói thêm.

Bà Sobchak, 35 tuổi, nổi tiếng là một trong những người có quan hệ giao thiệp rộng rãi hàng đầu ở nước Nga. Bà này còn nổi tiếng ở cả vai trò là một doanh nhân và một nhà báo. Hồi đầu những năm 2000, bà Sobchak từng chủ trì một chương trình truyền hình thực tế nổi tiếng có tên là ‘Dom-2’ trên đài truyền hình Nga.

Nữ ứng cử viên tổng thống Sobchak hiện đang làm việc với tư cách là một tổng biên tập của tạp chí L’Officiel phiên bản Nga.

Bà Sobchak còn là người thuộc dòng dõi nổi tiếng trên chính trường Nga. Bà xuất thân trong một gia đình của những chính khách có sự nghiệp thành công. Mẹ bà - bà Lyudmila Narusova là một thượng nghị sĩ kỳ cựu trong khi người cha quá cố của bà - ông Anatoly Sobchak từng là thị trưởng của thành phố St. Petersburg – nơi Tổng thống quyền lực Vladimir Putin bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình. Ông Anatoly Sobchak được coi như người thầy của ông Putin và bản thân Nhà lãnh đạo Nga cũng rất trân trọng cha của bà Sobchak.

Bà Ksenia Sobchak gây chú ý khi hôm 18/10, bà bất ngờ thông báo quyết định chính thức ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm tới – 2018. Trong lá thư để ngỏ gửi đến tờ Vedomosti ngày 18/10 để thông báo quyết định tranh cử, ứng cử viên tổng thống tiềm năng của Nga – bà Sobchak đã giải thích về động lực thúc đẩy bà đưa ra quyết định tranh cử. Theo lời nữ chính khách xinh đẹp này, bà có dự định tiến hành các cải cách về giáo dục và tư pháp đồng thời mang đến nhiều cơ hội hơn nữa cho những người phụ nữ ở xứ sở Bạch Dương.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc