Xem Nga cuồng nộ tung đòn trả thù khốc liệt, kẻ thù tan xác

13:01, 04/02/2018
|

(VnMedia) - Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố một đoạn clip trong đó ghi lại hình ảnh quân đội nước này thực hiện một cuộc tấn công chính xác nhằm vào các mục tiêu của lực lượng khủng bố ở Idlib, phía tây bắc Syria. Đây là đòn trả thù của Nga nhằm vào lực lượng trước đó vừa bắn hạ một chiến đấu cơ Su-25 của Nga và giết hại một phi công của Nga.

Hình ảnh cuộc tấn công của Nga nhằm vào kẻ thù
Hình ảnh cuộc tấn công của Nga nhằm vào kẻ thù

Đoạn clip được quay vào ban đêm cho thấy, Nga phóng loạt tên lửa xuống các mục tiêu dưới mặt đất và các mục tiêu đều hoàn toàn bị thổi bay sau những tiếng nổ khủng khiếp. Ít nhất 30 tên khủng bố được tin là đã bị tiêu diệt trong chiến dịch trả đũa đầy tức giận của Không quân Nga.

Cuộc tấn công của Không quân Nga được tiến hành nhằm vào khu vực nằm trong quyền kiểm soát của nhóm khủng bố Jabhat Fatah al-Sham (trước có tên gọi là Mặt trận Al-Nusra. Đây là khu vực được cho là nơi từ đó phóng đi quả tên lửa bắn hạ chiếc chiến đấu cơ Su-25 của Nga.​

"Một cuộc tấn công sử dụng vũ khí chính xác đã được tiến hành ở khu vực nằm trong sự kiểm soát của nhóm chiến binh Jabhat Fatah al-Sham ở tỉnh Idlib, nơi từ đó tên lửa được phóng đi khiến chiếc máy bay Su-25 của Nga bị bắn hạ. Theo những gì ghi nhận được, sau cuộc tấn công của Nga, hơn 30 chiến binh của Jabhat Fatah al-Sham đã bị tiêu diệt”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, ngày hôm qua (3/2), Bộ Quốc phòng Nga xác nhận một trong những chiếc chiến đấu cơ của họ ở vùng an toàn Idlib đã bị bắn hạ. Viên phi công điều khiển máy bay đã kịp thoát ra và nhảy dù xuống mặt đất an toàn. Tuy nhiên, viên phi công đã hy sinh sau cuộc đụng độ với lực lượng chiến binh khủng bố trên chiến trường. Bộ Quốc phòng Nga đang tìm mọi cách để lấy lại thi thể của viên phi công, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Tahrir al-Sham – nhóm khủng bố có liên quan đến Jabhat Fatah al-Sham, đã lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ bắn rơi máy bay chiến đấu của Nga.

Trước đó, một nhóm chiến binh khác có tên là Jaysh al-Nasr – nhóm tuyên bố có mối quan hệ với Quân đội Syria Tự do, cũng đã đăng tải lên trang Twitter những đoạn clip và tuyên bố về vụ máy bay Nga bị bắn rơi. Nhóm này nói rằng, chiếc máy bay của Nga bị bắn hạ bởi các hệ thống phòng không.

Trong chiến dịch quân sự kéo dài 2 năm ở Syria, Nga đã mất 4 chiếc chiến đấu cơ và 4 trực thăng. Theo Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yury Borisov, Nga đang sử dụng các máy bay tấn công mặt đất được hiện đại hóa Su-25SM trên chiến trường Syria.

Gần đây nhất, hôm 31/12/2017, một chiếc trực thăng quân sự Mi-24 của Nga đã rơi ở chiến trường Syria, khiến cả hai phi công đều thiệt mạng. Tuy nhiên, nguyên nhân của vụ rơi máy bay này không phải là do bị bắn hạ mà là do lỗi kỹ thuật. Chiếc trực thăng Mi-24 đang bay đến Hama - phía tây bắc Syria thì gặp nạn.

Một trong những vụ gây chú ý nhất là vụ một máy bay ném bom Su-24 của Nga bị chiến đấu cơ F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở biên giới Syria hồi tháng 11/2015. Chiến đấu cơ của Nga đang thực hiện các cuộc xuất kích đi đánh khủng bố thì bị bắn hạ bởi một tên lửa không đối không. Một trong các phi công của họ - Trung tá Oleg Peshkov bị giết hại bởi súng máy của lực lượng dưới mặt đất. Vụ việc này từng gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga bắt đầu tham chiến vào cuộc xung đột đa mặt trận ở Syria từ tháng 9 năm 2015 theo lời đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Với chiến dịch không kích mạnh mẽ cùng sự tham gia của hàng loạt vũ khí hàng đầu của Nga, chiến dịch quân sự của Moscow ở chiến trường Syria được đánh giá là thành công khi nó không chỉ giúp đánh bại tổ chức khủng bố khét tiếng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) mà còn giúp đảo chiều cuộc chiến theo hướng có lợi cho Damascus.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc