Tên lửa Triều Tiên vô tình lộ điểm yếu chết người

19:56, 11/02/2018
|

Được tổ chức nhằm phô trương sức mạnh quân sự của Triều Tiên nhưng cuộc duyệt binh hôm 8/2 lại vô tình để lộ điểm yếu chết người của lực lượng tên lửa chiến lược nước này.

Theo Express, hàng nghìn binh sĩ, xe tăng, khẩu đội pháo của Triều Tiên đã duyệt binh qua đường phố Bình Nhưỡng, thu hút sự chú ý lớn của công chúng trong và ngoài nước chỉ một ngày trước khi Thế vận hội mùa đông ở Hàn Quốc diễn ra.

Triều Tiên được cho là tổ chức duyệt binh vào dịp này để khoe sức mạnh quân sự, bao gồm  các tên lửa đạn đạo mới và mạnh nhất của họ như tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mà Bình Nhưỡng tuyên bố có khả năng bắn đến bất cứ nơi nào trên đất Mỹ.

Theo đó, trong cuộc duyệt binh hôm 8.2, 4 trong số các ICBM mới nhất và đáng sợ nhất của Triều Tiên - Hwasong-15 đã được trình làng trước sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. 

Trong cuộc duyệt binh, tên lửa Hwasong-15 có thể được nhìn thấy gắn trên các bệ phóng tên lửa di động 18 bánh (TEL).

Nhờ có khả năng di động, nên chúng khó tìm và khó để tiêu diệt hơn trong trường hợp chiến tranh bùng nổ ở bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng, nhiều ICBM đã không được ra mặt ngày hôm đó và điều này có thể phản ánh rằng, Bình Nhưỡng không có đủ tên lửa, cũng như các bệ phóng di động cần thiết để vận chuyển chúng.

Ông David Schmerler, chuyên gia nghiên cứu thuộc Trung tâm Nghiên cứu Không phổ biến vũ khí James Martin ở Monterey, California nhận định rằng, cuộc duyệt binh cho thấy Triều Tiên chưa hoàn toàn làm chủ được việc sản xuất những bệ phóng di động này.

"Nếu họ tìm cơ hội để chứng minh họ không chỉ sản xuất được thêm nhiều ICBM mà còn có khả năng gắn chúng vào các bệ phóng di động, đây sẽ là cơ hội để họ làm điều đó", ông Schmerler nhấn mạnh.

Triều Tiên từng được cho là phải sử dụng xe tải chở gỗ chuyển đổi của Trung Quốc để vận chuyển các tên lửa tầm xa. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã lên tiếng tuyên bố họ có khả năng sản xuất TEL mới nguyên từ đầu. Tuy nhiên, theo ông Schmerler, năng lực sản xuất TEL vẫn còn hạn chế.

Tương tự, ông Eric Gomez, nhà phân tích chính sách ở Viện Cato đã bày tỏ nghi ngờ về việc tại sao Triều Tiên không sử dụng nhiều bệ phóng di động hơn trong cuộc duyệt binh.

"Số lược TEL trong cuộc duyệt binh rất quan trọng vì nó phản ánh lỗ hổng quan trọng trong lực lượng ICBM của Triều Tiên", ông Gomez tuyên bố.  Theo ông Gomez, tất cả các phương tiện có khả năng chở ICBM của Triều Tiên đều dựa vào xe tải hạng nặng do Trung Quốc chế tạo được cải tiến lại. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng được cho là không có quá 6 phương tiện như trên.

(Theo Dân Việt)


Ý kiến bạn đọc