Quân Assad tổn thất nặng nề trước đòn giáng choáng váng từ Mỹ

16:32, 08/02/2018
|

(VnMedia) - Theo một số nguồn tin, quân đội trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad đã phải hứng chịu tổn thất nặng nề trước loạt trận tấn công ồ ạt bất ngờ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu. Chiến dịch tấn công này được xem là đòn trả đũa việc quân chính phủ Syria tấn công vào trụ sở của Lực lượng Dân chủ Syria.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trước đó, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (Centcom) thông báo liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Syria đã bất ngờ dội hỏa lực ồ ạt về phía quân đội Syria để “bảo vệ” trụ sở đầu não của Lực lượng Dân chủ Syria – phe nổi dậy được Washington hậu thuẫn mạnh mẽ trong suốt thời gian qua. Damascus vẫn chưa bình luận gì về thông tin trên.

Hãng tin ABC dẫn lời các nguồn tin cho biết, ít nhất 100 binh sĩ thân chính phủ Syria đã bị thiệt mạng trong loạt trận tấn công bất ngờ của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu ở Syria. Nếu thông tin này được xác nhận là chính xác thì đây sẽ là đòn giáng nặng nề của Mỹ nhằm vào chính quyền của Tổng thống Assad.

Loạt trận tấn công mới nhất nói trên là đòn đánh trực diện hiếm hoi mà Mỹ nhằm vào quân đội trung thành với Tổng thống Assad.

Lâu nay, Mỹ vẫn tránh đối đầu trực diện với quân đội của Tổng thống Assad bởi lực lượng này nhận được sự hậu thuẫn của Nga.

Hôm 18/5 năm ngoái, máy bay Mỹ đã bất ngờ không kích ồ ạt vào một đoàn xe quân sự mang cờ Syria ở phía đông nam nước này. Đây là động thái đánh dấu lần đầu tiên quân đội Mỹ tấn công trực diện vào lực lượng của chính quyền Syria trong cuộc nội chiến kéo dài 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Cuộc không kích diễn ra sau khi đoàn xe quân sự của Syria tiếp cận quá gần với một căn cứ của lực lượng đặc nhiệm Mỹ và không trả lời hàng loạt lời cảnh báo mà phía Mỹ đưa ra, giới chức Mỹ cho hay. Lý do của cuộc tấn công trên được Mỹ giải thích là do đoàn xe quân sự của Syria gây nguy hiểm cho lực lượng của Mỹ.

Trong cuộc tấn công mới nhất ngày hôm qua, phía Mỹ ra tuyên bố cho biết: "Các lực lượng thân chính phủ Syria đã phát động cuộc tấn công vào trụ sở đầu não được thiết lập kiên cố của Lực lượng Dân chủ Syria hôm 7/2 mà không có bất kỳ sự khiêu khích nào. Để bảo vệ lực lượng liên quân và các lực lượng đối tác khác, Liên quân đã tiến hành các cuộc phản công để đẩy lùi hành động tấn công gây hấn nhằm vào các đối tác đang tham gia vào nhiệm vụ đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS hay còn gọi là Daesh) của Liên quân Toàn cầu”.

Rõ ràng, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad để trả đũa cho cái mà họ gọi là cuộc tấn công “không bị khiêu khích” nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria và các “cố vấn” quân sự nước ngoài.

Diễn biến trên có thể làm nghiêm trọng hơn nữa cuộc khủng hoảng đẫm máu kéo dài hơn 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông – một cuộc chiến vốn đã vô cùng phức tạp, rối ren bởi có quá nhiều lực lượng tham chiến với những mâu thuẫn chồng chéo.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc