Quân Assad sững sờ trước đòn khốc liệt từ kẻ thù mạnh nhất

07:24, 08/02/2018
|

(VnMedia) - Liên quân do Mỹ dẫn đầu vừa nã hỏa lực ồ ạt vào quân đội của chính phủ Syria với lý do để “bảo vệ” cho đại bản doanh của Lực lượng Dân chủ Syria – một nhóm nổi dậy được Washington hậu thuẫn trong suốt thời gian qua. Đây là viễn cảnh mà quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad sợ nhất.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào các lực lượng thân chính phủ Syria đang phát động chiến dịch tấn công vào cơ quan đầu não của Lực lượng Dân chủ Syria ở gần Sông Euphrates, Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho biết trong một thông báo báo chí được phát đi ngày hôm qua (7/2).

"Các lực lượng thân chính phủ Syria đã phát động cuộc tấn công vào trụ sở đầu não được thiết lập kiên cố của Lực lượng Dân chủ Syria hôm 7/2 mà không có bất kỳ sự khiêu khích nào”, thông cáo báo chí của Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ cho hay. "Để bảo vệ lực lượng liên quân và các lực lượng đối tác khác, Liên quân đã tiến hành các cuộc phản công để đẩy lùi hành động tấn công gây hấn nhằm vào các đối tác đang tham gia vào nhiệm vụ đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS hay còn gọi là Daesh) của Liên quân Toàn cầu”.

Rõ ràng, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã thực hiện một loạt cuộc không kích nhằm vào lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar al-Assad để trả đũa cho cái mà họ gọi là cuộc tấn công “không bị khiêu khích” nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria và các “cố vấn” quân sự nước ngoài.

Liên quân của Mỹ một lần nữa khẳng định “quyền không tranh cãi của họ trong việc được hành động để phòng vệ” bởi các thành viên bị tấn công là “đối tác” của họ trên chiến trường Syria.

Cuộc đối đầu trực diện mới nhất giữa liên quân do Mỹ dẫn đầu với quân chính phủ Syria diễn ra ở khu vực chỉ cách phía đông của “ranh giới an toàn” ở Sông Euphrates khoảng 8km. Hai bên đều chưa thông báo gì về tình hình thương vong trong loạt trận giao tranh giữa họ.

Washington vẫn tự mặc định rằng, Không lực của liên quân và “các đối tác” trên chiến trường được phép hoạt động ở phía đông của Sông Euphrate, trong khi lực lượng của Syria nên hoạt động ở phía tây của đường ranh giới an toàn mà họ tự vạch ra.

Trong khi đó, Damascus liên tục lên án sự hiện diện của liên quân do Mỹ dẫn đầu trên lãnh thổ của họ là hành vi xâm lược và vi phạm chủ quyền đất nước.

Không quân Nga và Không quân Syria là hai lực lượng duy nhất chính thức được phép hoạt động ở Syria. Trên thực tế, chính phủ của Tổng thống Assad liên tục yêu cầu Liên Hợp Quốc thúc giục Mỹ rời khỏi đất nước Syria, đặc biệt là sau khi nhóm khủng bố IS gần như đã bị đánh bại ở quốc gia Trung Đông. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thay vào đó tuyên bố, quân Mỹ sẽ tiếp tục ở lại Syria trong thời gian không xác định để chống lại chính quyền của Tổng thống Assad và ảnh hưởng của Iran trong khu vực.

Lầu Năm Góc lâu nay vẫn luôn tích cực hậu thuẫn cho Lực lượng Dân chủ Syria – đội quân có người Kurd đóng vai trò chủ đạo. Mỹ không chỉ cung cấp vũ khí, sự huấn luyện mà cả sự tư vấn cho lực lượng này. Mỹ coi Lực lượng Dân chủ Syria là nhân tố có vai trò chủ chốt trong cuộc chiến chống IS ở Syria.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc