Quân Assad điêu đứng vì đòn giáng táo bạo không ngờ

07:55, 13/02/2018
|

(VnMedia) - Chiến dịch không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran và Syria ở chiến trường Syria đã “giáng một đòn nặng nề” vào cả Damascus và Tehran, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết đồng thời cảnh báo Israel sẽ tiếp tục “đánh trả”. Có thể nói, Israel vừa thực hiện loạt trận tấn công táo bạo và trực diện chưa từng có nhằm thẳng vào các mục tiêu của Syria và Iran.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

“Ngày hôm qua, chúng tôi đã giáng một đòn nặng nề vào quân đội Iran và Syria”, Thủ tướng Netanyahu cho biết, ám chỉ đến chiến dịch không kích ồ ạt mà Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) dội xuống các mục tiêu trên lãnh thổ Syria hồi cuối tuần vừa rồi. “Chúng tôi sẽ tiếp tục đáp trả bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm hại chúng tôi”, Nhà lãnh đạo Israel đã nói như vậy với các bộ trưởng tại cuộc họp nội các hàng tuần.

“Chúng tôi đã tuyên bố rất rõ với tất cả mọi người về việc luật tham chiến của chúng tôi sẽ không thay đổi dù bất kỳ hoàn cảnh nào. Đây là chính sách của chúng tôi và sẽ vẫn là chính sách của chúng tôi”, ông Netanyahu nhấn mạnh, ám chỉ đến việc Tel Aviv không có ý định thay đổi lập trường về vấn đề Syria.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin cũng ca ngợi chiến dịch không kích của Israel nhằm vào chiến trường Syria, nói rằng loạt trận tấn công của họ đã chứng tỏ “chúng tôi có khả năng đối đầu với Iran”, Ông Rivlin cũng chỉ ra rằng Israel sẵn sàng đáp trả bất kỳ mối đe dọa nào và sẽ không ngần ngại làm như vậy. “Tất cả mọi người đều cần phải hiểu rằng Israel sẽ không ngồi yên khi có ai đó cố tìm cách phá vỡ đất nước chúng tôi và phá vỡ cuộc sống thường nhật của người dân chúng tôi”, Tổng thống Rivlin đã nói như vậy với tờ Times of Israel.

Trong khi đó, người đứng đầu Bộ Chỉ huy Phía Bắc của quân đội Israel – Thiếu tướng Yoel Strick cho biết, quân đội Israel sẽ không cho phép Iran có được một chỗ đứng trên lãnh thổ Syria. “Iran muốn thiết lập một căn cứ hoạt động ở Syria với mục đích là nhằm để tấn công Israel. Chúng tôi sẽ không cho phép điều đó. Chúng tôi sẽ không cho phép viễn cảnh các công dân của Israel bị đe dọa. Chúng tôi sẽ không cho phép Iran đe dọa sự ổn định của toàn khu vực”, vị quan chức quân sự của Nhà nước Do Thái cứng rắn tuyên bố.

Tuy nhiên, Damascus và Tehran bác bỏ những phát biểu của Israel về mức độ tổn thất mà chiến dịch quân sự của Israel gây cho lực lượng hai nước nói trên. Cả Iran và Syria đều khẳng định, loạt trận tấn công của Israel đã bị họ đẩy lùi và sức mạnh trên không của Israel bị thách thức, từ đó thay đổi cán cân sức mạnh trong khu vực.

Sau các cuộc tấn công của Israel hôm 10/2, quân chính phủ Syria cho biết, các đơn vị phòng không của Syria đã đối đầu thành công cũng như “phá vỡ” “cuộc xâm lược” của Israel vào các khu vực miền trung Syria cũng như khu vực gần thủ đô Damascus. Hôm 11/2, tờ al-Watan tuyên bố, các lực lượng phòng không Syria trên thực tế “đã phá vỡ huyền thoại sức mạnh trên không của Israel trong khu vực”, vì thế “giáng một đòn mạnh” vào Tel Aviv, tạo ra sức mạnh răn đe khiến Israel sẽ phải thận trọng khi có thêm các hành động.

Tehran cũng bác bỏ những tuyên bố của Israel. “Tuyên bố cho rằng Nhà nước Do Thái đã tiến hành những cuộc không kích phá hủy các căn cứ của Iran ở Syria là một lời nói dối”, ông Ali Shamkhani – Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, cho truyền thông Iran biết.

Trong cuộc nội chiến ở Syria, Không quân Israel liên tục tiến hành các cuộc không kích vào lãnh thổ của nước láng giềng kể từ khi cuộc xung đột ở đây bùng phát. Israel thường phát động các cuộc tấn công vào Syria với mục đích được tuyên bố là để phá hủy đoàn xe chở vũ khí cho nhóm Hezbollah.

Iran cùng với Nga là hai đồng minh mạnh nhất và kiên định nhất của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al- Assad trong cuộc nội chiến kéo dài gần 7 năm qua ở quốc gia Trung Đông. Israel coi nhóm Hezbollah ở Li-băng không khác gì một đại diện của Tehran và sợ rằng chiến thắng của chính quyền Tổng thống Assad sẽ giúp gia tăng mạnh mẽ ảnh hưởng của Iran ở các khu vực biên giới nước này, mở đường cho Tehran tiếp cận với Địa Trung Hải. Giới chức Israel đặc biệt quan ngại về sự hiện diện của Iran ở gần Cao nguyên Golan - một khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Một phần của cao nguyên này đang nằm trong sự chiếm đóng của Israel.

Nhà nước Do Thái thậm chí còn công khai coi Iran là mối đe dọa an ninh lớn hơn cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc