Phe nổi dậy Syria phản công mãnh liệt, quân nước ngoài tổn thất nặng

17:02, 05/02/2018
|

(VnMedia) - Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 8 binh sĩ của họ đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự của Ankara nhằm vào lực lượng chiến binh người Kurd ở Syria. Đây là ngày đẫm máu nhất đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tấn công kéo dài 2 tuần qua của họ nhằm vào khu vực Afrin của Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại lễ tang một binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến ở Syria
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ tại lễ tang một binh sĩ thiệt mạng trong cuộc chiến ở Syria

Trong tuyên bố được phát đi hồi cuối tuần, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, 5 binh sĩ của họ đã thiệt mạng sau khi xe tăng của họ ở chiến trường Syrai bất ngờ bị tấn công dồn dập gần Afrin. Dù đã nỗ lực bằng mọi cách nhưng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn không thể cứu được các binh sĩ của họ, tuyên bố cho hay.

Trước đó, 3 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào Afrin – một binh sĩ thiệt mạng ở khu vực xe tăng bị tấn công, một binh sĩ thiệt mạng ở phía bắc Syria và một binh sĩ thiệt mạng ở ngay khu vực biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ thiệt mạng kể từ khi phát động chiến dịch Nhành Oliu hôm 20/1 đến nay là 13 người.

8 binh sĩ thiệt mạng trong cùng một ngày và một xe tăng bị phá hủy hoàn toàn. Đây là ngày tồi tệ nhất và đẫm máu nhất đối với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ trên chiến trường Syria.

Theo các nguồn tin khác, tổn thất mà Thổ Nhĩ Kỳ phải hứng chịu trong ngày cuối tuần vừa rồi có thể còn cao hơn so với con số được giới chức Ankara công bố.

Ông Mustafa Bali – một phát ngôn viên của lực lượng người Kurd đang bảo vệ thành phố Afrin, cho biết, lực lượng của ông này đã giết chết 8 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong hai cuộc giao tranh ở phía đông bắc thành phố hôm 3/2. Hai xe tăng đã bị phá hủy, ông Bali nói thêm.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh và chuyên theo dõi mọi diễn biến trên chiến trường Syria cho biết, hai xe tăng của Thổ Nhĩ Kỳ bị phá hủy và 19 binh sĩ của nước này cùng các chiến binh đồng minh thuộc phe nổi dậy Syria đã thiệt mạng trong cuộc chiến ngày 3/2.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim trong tuyên bố được phát đi trên tài khoản Twitter đã tuyên bố, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trả đũa kẻ thù vì những mất mát lớn mà họ vừa hứng chịu. “Chúng sẽ phải trả giá gấp hai lần”, ông Yildirim viết.

Chính quyền Ankara đã phát động chiến dịch tấn công vào Afrin với mục đích loại trừ hoàn toàn lực lượng người Kurd đang đóng ở đây. Thổ Nhĩ Kỳ luôn coi lực lượng người Kurd – Các Đơn vị Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) được Mỹ hậu thuẫn, là kẻ thù không đội trời chung, là một nhóm khủng bố gây nguy hiểm cho an ninh của họ.

Từ Istanbul, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ – ông Ibrahim Kalin cho biết, Ankara sẽ không dung thứ cho sự hiện diện của YPG “ở bất kỳ nơi đâu” dọc đường biên giới phía nam của họ. Tuyên bố này ám chỉ đến việc Ankara sẽ mở rộng chiến dịch của họ từ Afrin sang phía đông.

Yêu cầu đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ là muốn YPG di chuyển khỏi khu vực biên giới và để lại thành phố Manbij – nơi quân đội Mỹ đang đóng quân và đang hỗ trợ cho lực lượng người Kurd, ông Kalin nói.

Vị quan chức Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục kêu gọi Mỹ cắt đứt quan hệ với YPG. Ông này cho biết thêm, Ankara sẽ tiếp tục liên lạc với “các đồng minh Mỹ để tránh bất kỳ cuộc đối đầu trực diện nào” giữa hai bên.

Thổ Nhĩ Kỳ chia sẻ đường biên giới kéo dài 911km với Syria. YPG kiểm soát phần lớn vùng lãnh thổ sát biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ và một dải đất nối liền từ Manbij đến biên giới Iraq. Ankara đương nhiên không thể chấp nhận thực tế lực lượng mà họ coi là kẻ thù lại đóng sát biên giới của họ.

Kiệt Linh (tổng hợp)

 


Ý kiến bạn đọc