Nga hứng đòn đau trên chiến trường Syria, Mỹ bất ngờ hành động "lạ"

07:34, 06/02/2018
|

(VnMedia) - Sau khi chiến đấu cơ Su-24 của Nga bất ngờ bị bắn hạ trên chiến trường Syria, liên quân do Mỹ dẫn đầu đã có hành động “lạ” khi lên tiếng giải thích cho mình.

Su-25
Su-25

Cụ thể, một quan chức của liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đang làm nhiệm vụ chống khủng bố trên chiến trường Syria hồi cuối tuần đã nhanh chóng lên tiếng khẳng định với Itar Tass rằng, họ chưa bao giờ cung cấp các hệ thống tên lửa đất đối không cho các đồng minh ở quốc gia Trung Đông.

"Chúng tôi biết tin về vụ việc liên quan đến một chiếc máy bay quân sự của Nga bị bắn hạ gần Idlib, Syria hôm 3/2/2018", vị quan chức của liên quân cho biết. "Liên quân không cung cấp vũ khí, sự huấn luyện hay ủng hộ gì cho lực lượng người Kurd ở Afrin. Liên quân không trang bị vũ khí đất đối không cho các lực lượng đối tác ở Syria và cũng không có ý định làm như vậy trong tương lai”, vị quan chức của liên quân nhấn mạnh.

"Liên quân phối hợp, hợp tác và thông qua các đối tác trong Lực lượng Dân chủ Syria để đánh bại Daesh (được biết đến là tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng – IS). Các chiến dịch của chúng tôi về mặt địa lý tập trung vào cuộc chiến chống Daesh ở phía đông Syria”, vị quan chức của liên quân cho biết thêm.

Những phát biểu mang tính giải thích trên được đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Nga trước đó xác nhận thông tin một chiếc máy bay tấn công Su-25 của họ đang làm nhiệm vụ giám sát bầu trời ở khu vực an toàn thuộc Idlib thì bị bắn hạ. Điều đáng nói là chiến đấu cơ của Nga bị bắn hạ bởi một tên lửa phòng không vác vai.

Lâu nay, Mỹ được tin là đã nhiều lần cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy Syria. Mặc dù vậy, Mỹ và liên quân liên tiếp phủ nhận điều này.

Lời giải thích của vị quan chức của liên quan rõ ràng là nhằm để khẳng định Mỹ và liên quân không có liên quan gì đến vụ chiến đấu cơ Nga bị bắn rơi trên chiến trường Syria.

Cuộc nội chiến ở Syria bắt đầu bùng nổ từ cách đây 7 năm. Đây là một cuộc chiến vô cùng phức tạp bởi nó không chỉ là cuộc đấu đẫm máu giữa quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và phe nổi dậy mà còn là nơi chứng kiến cuộc đối đầu gay gắt giữa Nga với Mỹ và phương Tây. Hai bên ủng hộ cho hai phe đối địch nhau trong cuộc chiến ở Syria. Nếu như Nga luôn sát cánh bên chính quyền của Tổng thống Assad thì Mỹ và phương Tây lại hậu thuẫn cho phe nổi dậy Syria.

Mỹ cùng một loạt nước đồng minh đã thiết lập một liên minh chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) với số thành viên tham gia lên tới hơn 70 nước. Liên minh này chính thức phát động chiến dịch không kích nhằm vào IS từ tháng 8 năm 2014, bắt đầu từ chiến trường Iraq. Một tháng sau, liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu bắt đầu tấn công vào các mục tiêu của nhóm khủng bố này ở Syria.

Trong khi đó, Nga bắt đầu đưa quân tham chiến vào Syria hồi tháng 9 năm 2015 theo đề nghị của đồng minh Bashar al-Assad. Mục tiêu của chiến dịch can thiệp quân sự vào Syria được giới chức Moscow tuyên bố là để chống lại lực lượng khủng bố, cụ thể ở đây là IS. Lực lượng của Nga đóng tại Căn cứ Không quân Khmeimim.

Mặc dù đưa quân vào Syria sớm hơn nhiều tháng so với Nga và được hậu thuẫn bởi một liên quân quốc tế hùng hậu quy tụ hàng chục nước, trong đó có một loạt cường quốc quân sự, Mỹ vẫn không đạt được kết quả ấn tượng trên chiến trường Syria như Nga. Với chiến dịch không kích dồn dập của mình ở Syria, Nga đã gây tổn thất nặng nề cho lực lượng khủng bố và giúp đảo chiều cuộc chiến tranh ở Syria theo hướng có lợi cho đồng minh Assad. Từ thực tế này, Nga đang chiếm thế thượng phong, vượt qua mặt Mỹ ở Syria.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc