Mỹ sẽ giáng đòn trí mạng vào Syria, khiến Nga không kịp trở tay?

08:39, 03/02/2018
|

(VnMedia) - Bộ trưởng Mỹ Jim Mattis hôm qua (2/2) đã bất ngờ đưa ra cảnh báo ớn lạnh rằng nước này sẽ không ngần ngại trả đũa bằng hành động quân sự đối với bất kỳ cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Ngay sau cảnh báo trên, ông Mattis cũng bày tỏ lo ngại về khả năng quân đội của chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad sử dụng vũ khí hóa học là chất độc sarin để tấn công đối thủ trên chiến trường.

Mỹ đã dội 60 quả tên lửa vào một sân bay của Syria hồi năm ngoái
Mỹ đã dội 60 quả tên lửa vào một sân bay của Syria hồi năm ngoái

Phát biểu trước các phóng viên, ông chủ Lầu Năm Góc Mattis cáo buộc chính quyền Tổng thống Assad liên tục sử dụng vũ khí hóa học để thực hiện các cuộc tấn công. Ông này còn nhấn mạnh, Mỹ có bằng chứng chứng minh quân đội Syria đã sử dụng chất độc sarin.

"Chúng tôi thậm chí còn lo ngại hơn về khả năng chất độc sarin sẽ được dùng trong các cuộc tấn công sắp tới, nhưng tôi chưa có bằng chứng. Điều tôi đang muốn nói ở đây là các nhóm khác trên chiến trường Syria – các tổ chức phi chính phủ, lực lượng chiến binh, đều khẳng định rằng chất độc sarin đã được sử dụng, vì thế chúng tôi đang tìm kiếm bằng chứng”, ông Mattis cho hay.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ không cung cấp thêm thông tin chi tiết về việc thông tin mà ông này có được ở trên là từ đâu và những cuộc tấn công như vậy diễn ra cụ thể như thế nào.

Tuy nhiên, Ủy ban Đàm phán Syria (SNC) – một nhóm đối lập ở Syria cáo buộc quân của chính quyền Tổng thống Assad đã sử dụng vũ khí hóa học ở Ghouta.

Các nhân viên cứu hộ và các nhóm y tế làm việc ở khu vực Đông Ghouta đang nằm trong quyền kiểm soát của phe nổi dậy Syria cũng cáo buộc quân chính phủ sử dụng chất độc hóa học ba lần để thực hiện các cuộc tấn công trong tháng vừa qua. Đông Ghouta nằm gần thủ đô Damascus.

"Vũ khí hóa học đang được sử dụng ở Đông Ghouta và chúng tôi có bằng chứng”, phát ngôn viên SNC Yahya al-Aridi cho biết.

"Chúng tôi đang theo dõi và tất cả các bạn đều đã chứng kiến cách chúng tôi phản ứng với điều đó, vì vậy, sẽ là thiếu khôn ngoan khi họ định quay trở lại con đường vi phạm hiệp ước về vũ khí hóa học”, ông Mattis cảnh báo, ám chỉ đến vụ tấn công bằng tên lửa Tomahawk của Mỹ vào Syria hồi đầu năm ngoái nhằm trả đũa cho một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học mà Mỹ và phương Tây đổ lỗi cho chính quyền của ông Assad gây ra.

Cùng với Mỹ, Pháp ngày hôm qua cũng lên tiếng bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về việc chính phủ Syria đang phớt lờ những cam kết trước đây của họ về việc không sử dụng vũ khí hóa học. Paris tuyên bố đang bắt tay với các đối tác để làm rõ về những vụ tấn công bị nghi dùng vũ khí hóa học xảy ra gần đây trên chiến trường Syria.

Lời cảnh báo mới nhất của Mỹ chắc chắn sẽ khiến cả Syria và Nga đều lo ngại bởi nó có thể thành sự thật bất kỳ lúc nào. Tổng thống Donald Trump đã từng thẳng thừng ra lệnh cho quân đội phóng đi hàng chục quả tên lửa cực mạnh nhằm vào một sân bay của Syria để trả đũa Damascus. Ít nhất 60 tên lửa hành trình Tomahawk đã được phóng đi đêm ngày 6/4 nhằm vào một sân bay ở Ash Sha’irat thuộc tỉnh Homs. Đây là đòn trả đũa mạnh nhất, trực tiếp nhất và công khai nhất từ trước đến nay của Mỹ nhằm vào chính quyền của ông Assad. Lý do mà Mỹ đưa ra là để đáp trả vụ tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 4/4/2017 ở Khan Sheikhun mà Washington cáo buộc là do quân đội trung thành với Tổng thống Assad gây ra.

Lâu nay, Mỹ và phương Tây luôn đổ lỗi cho Damascus mỗi lần có cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học nào xảy ra trên chiến trường Syria. Chính quyền Syria liên tục bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng họ sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc nội chiến kéo dài suốt gần 7 năm qua.

Nga cũng luôn đứng ra bênh vực chính quyền của Tổng thống Assad trong vấn đề sử dụng vũ khí hóa học.

Cuộc nội chiến kéo dài dai dẳng ở Syria - cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới hiện giờ theo Liên Hợp Quốc, tiếp tục chứng kiến cuộc đối đầu giữa hai cường quốc Nga và Mỹ. Dù hai nước này đang chung tay nỗ lực tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc chiến ở Syria nhưng mâu thuẫn giữa họ vẫn còn tồn tại, khiến nỗ lực này khó thành công. Mỹ tiếp tục ủng hộ cho phe nổi dậy Syria và muốn lật đổ chính quyền Tổng thống Assad. Về phần mình, Moscow kiên quyết phản đối bất kỳ hành động nào nhằm chống lại đồng minh Bashar al-Assad của họ. Nga được cho là đang hậu thuẫn cho quân đội Syria chống lại các phe nhóm nổi dậy cũng như các lực lượng khủng bố.

Kiệt Linh (tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc